Khi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia đang tới gần thì sự lo lắng của các sĩ tử cũng như các bậc phụ huynh ngày càng lớn. Với những gia đình không có kinh tế thì nếu như trượt đại học thì con đường của các bạn dường như sẽ khép lại tại cổng một trường nghề hoặc một khu công nghiệp nào đó, còn với một số gia đình có điều kiện thì họ lại lựa chọn con đường du học. Vậy chúng ta hãy cùng xem xét luận điểm “trượt đại học hãy đi du học”.

Nếu bạn quan tâm tới du học sau trượt đại học, có thể lựa chọn du học các nước: 

Trượt đại học hãy đi du học

Trượt đại học hãy đi du học

Trượt đại học hãy đi du học

1. “Du học là cơ hội chứ không phải là lối thoát” – Ngân Hoàng

Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng là con đường tốt nhanh nhất dẫn thanh công. Điều này được chứng minh bởi trên thế giới có rất nhiều con người nổi tiếng thành đạt mà chưa từng trải qua đại học như Connery, Mark Zuckerberg, Will Smith, Steve Jobs… Vì vậy, đại học có lẽ không quan trọng đến như vậy, trượt đại học không phải là tương lai khép lại. Nhiều người lựa chọn du học như một lối thoát để trốn tránh cái tiếng “thất bại” vì trượt đại học. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng du học là cơ hội chứ không phải lối thoát.

Lối thoát là con đường đưa người ta đến với sự thoải mái, dễ chịu hơn thực tại nhưng du học không làm nên điều đó. Khi quyết định đi du học là bạn sẽ phải chuẩn bị cả về vật chất và tinh thần. Đầu tiên là tâm thế sẵn sàng thay đổi, tiếp cận với cái mới và cái xa lạ. Khi bạn đã có chuẩn bị tâm lý thì đến các vấn đề lựa chọn trường học, ngành học phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

Vậy đó, theo mình thì việc du học không giúp bạn “thoát” được đâu và có lẽ nếu có ý định học tập tại nước ngoài thì bạn nên xem du học là phương án tối ưu chứ không phải là dự bị. Chính vì vậy, du học chưa hẳn là lựa chọn tối ưu khi bạn trượt đại học.

2. “Du học không dễ như bạn nghĩ” – Mai Hồng

Nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh cho rằng du học rất đơn giản  và chỉ cần có tiền là có thể đi du học. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi du học là một sự nỗ lực cố gắng hết mình từ khi chuẩn bị cho tới quá trình học tập tại trường.

Đầu tiên, để có thể du học, bạn cần chuẩn bị về tài chính. Bạn cần chứng minh mình có đủ khả năng chi trả học phi và các chi phí trong quá trình học tập . Hơn nữa, nếu bạn không biết cách hoặc không được hướng dẫn cụ thể thì việc làm hồ sơ Visa xin du học vô cùng khó khăn.

3. “Tùy vào suy nghĩ của từng người” – Quang Minh

Mình là một trong số những bạn trẻ lựa chọn con đường du học sau khi trượt đại học. Thực sự, nói đây là một vỏ bọc mình cũng thấy đúng mà nói đây là cơ hội mình cũng không phản đối. Như những gì mình trải nghiệm thì những suy nghĩ trên thực sự giống với hoàn cảnh của mình. Ban đầu, vì trượt đại học nên bố mình quyết định cho mình đi du học và du học là một lớp vỏ của mình. Nhưng khi sang nước bạn mình nhận ra đây thực sự là cơ hội. Mình biết sống tự lập, làm thêm kiếm tiền chi trả cho chi phí sinh hoạt nữa. Ngoài ra, mình có thêm nhiều bạn mới, biết thêm những nét văn hóa cũng như phần nào ngôn ngữ của các bạn.

Chính vì vậy, mình nghĩ rằng tùy vào năng lực và mong muốn học tập của bạn mà du học sau khi trượt đại học là đúng đắn hay sai lầm. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề này thì có thể tham khảo thông tin tại:

🎓 Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

🏢 Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

☎ Điện thoại: 046 254 2237

📨 Email: [email protected]

🏠 Website: www.halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • Trượt đại học hãy đi du học