Hướng Dẫn Viết CV Xin Học Bổng Du Học Chuẩn

by HALO Education

mau cv xin hoc bong

Hướng Dẫn Viết CV Xin Học Bổng Du Học Chuẩn

   Khi bạn làm hồ sơ xin học bổng, bên cạnh các giấy tờ như bảng điểm, thư giới thiệu hay bài luận, thì có một phần không thể thiếu đó là một bản CV xin học bổng thật tốt để lấy được điểm từ hội đồng xét tuyển.

   Trước hết cần phải khẳng định rằng một bản CV tốt là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến thành bại của bạn vì hội đồng xét tuyển sẽ dựa vào đó để nắm được trình độ học vấn, hoạt động, công trình nghiên cứu cũng như các thành tích mà bạn đã đạt được. Bên cạnh nội dung, việc trình bày CV một cách khoa học và cách hành văn cũng ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Phân biệt CV và Resume cho hồ sơ xin học bổng

   Đối với CV thì trong phần nội dung bạn phải điền tổng hợp quá trình học tập, kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, xuất bản, những phần thưởng, thành tích và những chi tiết khác.

   Đặc trưng của CV là danh sách tất cả những thành tích bạn đã đạt được theo trình tự thời gian, có thể sẽ rất dài nhưng nếu được, bạn không nên viết quá ba trang A4, cấu trúc rõ ràng, có tính hệ thống và đừng quên kèm theo một thư xin học bổng nhé! Cách viết CV xin học bổng có 3 phong cách, đó là chức năng, mục tiêu hoặc hiệu suất.

   Thế Resume thì sao? Resume thì chỉ đơn thuần là tóm tắt ngắn gọn, súc tích về những kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn của bạn. Kết hợp cùng ngôn ngữ tổng hợp, dễ hiểu, khái quát những điểm mạnh, tiêu biểu đã đạt được nhằm chứng tỏ bản thân phù hợp, có thể làm nổi bật các kỹ năng và thành tích bạn đạt được so với những thứ khác. Đặc biệt là Resume thường không đi kèm với thư xin học bổng. Vì thế mà nó có thể được tạo ra theo phong cách riêng của bạn.

CV PERSONAL INFORMATION (THÔNG TIN CÁ NHÂN) 

   Là phần đầu tiên và nằm ở phía trên cùng của CV nhằm cung cấp thông tin về tên, địa chỉ, email, số điện thoại để nguời tiếp nhận có thể liên hệ với bạn.

thong tin ca nhan cv hoc bong

Lưu ý:

 • Tên: Viết đầy đủ họ tên, viết không dấu (nếu là CV tiếng Anh).
 • Email: Sử dụng email có kèm theo họ tên của bạn giúp cho người tiếp nhận có thể dễ dàng nhận diện, tìm kiếm thông tin của bạn khi cần thiết cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp.

CV EDUCATION BACKGROUND (LÝ LỊCH HỌC TẬP)

   Trình bày quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA), ngành học, thành tựu đã đạt được. Vì đặc điểm là CV xin học bổng nên phần thành tích học tập rất được coi trọng. Bạn có thể tham khảo ví dụ và lưu ý dưới đây:

ly lich hoc tap cv hoc bong

Lưu ý:

 • Nên đưa điểm trung bình (GPA) nếu cao hoặc khi được yêu cầu.
 • Đưa thông tin về các cấp học từ Đại Học trở lên, và thông tin về cấp 2 cấp 3 nếu bạn học trường chuyên.
 • Nếu bạn giữ vị trí quan trọng hoặc có thành tích nổi bật hay xếp thứ hạng cao ở trường, hãy ghi vào vì nó đều ghi điểm với người xét duyệt.
 • Nếu có nhiêu hơn một thông tin học tập thì bạn ghi thông tin gần nhất lên đầu và các thông tin cũ hơn ở dưới.

CV WORK EXPERIENCE (KINH NGHIỆM LÀM VIỆC)

   Dù là CV ứng tuyển vào chương trình học tập nhưng bạn cũng không nên bỏ qua phần kinh nghiệm làm việc thực tế. Bên cạnh thành tích học tập, kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn, nhất là khi công việc đó liên quan trực tiếp tới chuyên ngành đang ứng tuyển.

kinh nghiem lam viec, cv hoc bong

Lưu ý:

 • Mô tả rõ những công việc bạn đã làm để người duyệt hiểu được rõ hơn về các kinh nghiệm bạn đã đạt được.
 • Nếu bạn từng được khen thưởng, đừng ngần ngại ghi vào CV, nó sẽ làm một điểm cộng lớn cho bạn.
 • Nếu bạn làm ở vị trí thực tập và được trả lương, hay ghĩ rõ việc bạn thực tập có lương vào trong CV.

CV RESEARCH EXPERIENCE (KINH NGHIỆM NGHIÊN CỨU)

   Giới thiệu về các dự án hoặc công trình nghiên cứu bạn đã tham gia cũng như kết quả và thành tựu bạn đã đạt được. Phân này sẽ đặc biệt quan trọng nếu bạn ứng tuyển vào các chương trình mang tính nghiên cứu.

kinh nghiem nghien cuu, cv hoc bong

Lưu ý:

 • Ghi rõ tên tổ chức, vai trò cũng như những thành tựu đã đạt được.
 • Có thể ghi rõ các công việc bạn làm trong quá trình nghiên cứu để người tiếp nhận có thể đánh giá chính xác hơn khả năng của bạn.

CV EXTRACURRICULAR ACTIVITIES (HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ)

   Hoạt động ngoại khoá cũng là một phần rất quan trọng trong CV xin học bổng. Hoạt động ngoại khoá là tất cả các hoạt động bạn tham gia ngoài giờ học ở trường, khi tham gia nhiều hoạt động, ban tuyển sinh sẽ đánh giá bạn là một người năng động, có tính xã hội cao. Trong hàng loạt thí sinh có thành tích học tập tốt, việc đánh giá thí sinh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động, vậy nên các bạn hãy thật chú ý phần này.

hoat dong ngoai khoa, cv hoc bong

Lưu ý:

 • Ghi rõ tên tổ chức, bạn tham gia cũng như vai trò của bạn.
 • Nên mô tả rõ các hoạt động của cá nhân bạn khi tham gia tổ chức và các thành tích bạn đạt được trong quá trình tham gia.

CV CERTIFICATIONS (CHỨNG CHỈ, BẰNG CẤP)

Các chứng chỉ, bằng cấp bạn đã đạt được là một phần cơ sở để đánh giá năng lực chuyên môn cũng như ngoại ngữ của bạn.

bang cap, chung chi, cv hoc bong

Lưu ý:

 • Ghi chính xác tên chứng chỉ, nếu không phải chứng chỉ quốc tế nổi tiếng hãy ghi cả tên đơn vị cấp chứng chỉ
 • Ghi rõ số cấp độ hoặc điểm bạn đạt được nếu chứng chỉ phân loại theo cấp độ hoặc điểm

NHỮNG MỤC KHÁC

Bên cạnh những mục đã nêu trên bạn có thể cung cấp thêm các thông tin dưới đây nếu có.

 • Adwards and honours (Giải thưởng, bằng khen): Nếu bạn tham gia các cuộc thi và được giải, đừng ngần ngại ghi nó vào CV, đó sẽ là một điểm cộng dành cho bạn.
 • Skills (Các kỹ năng): Bạn cũng có thể cung cấp thông tin về các kỹ năng sử dụng máy tính, các kỹ năng lập trình và kỹ năng mềm. Nếu bạn ứng tuyển vào các chương trình dành cho kỹ sư lập trình thì đây cũng là một phần quan trọng cần phải có.
 • References (Người giới thiệu/xác nhận): Đây thường là giáo viên hoặc cấp trên của bạn ở trong công ty bạn đã làm hoặc trong các tổ chức xã hội bạn đã tham gia.
 • Additional infomation (Thông tin thêm): Bạn cũng có thể cung cấp thêm bất kỳ điều gì bạn muốn người xét duyệt biết về bạn, bạn có thể cung cấp ở phần này.

LƯU Ý CHUNG

 • Hãy viết CV một cách trung thực, không thể hiện sai sự thật trong CV của bạn. Vì có thể nó sẽ có tác dụng ngược vì CV chỉ là bước khởi đầu, bạn còn vòng phỏng vấn phía sau nữa, những gì bạn ghi trong CV sẽ có thể là căn cứ để người phỏng vấn đặt ra câu hỏi dành cho bạn.
 • Hãy đọc lại thật kỹ sau khi viết, rà soát lỗi chính tả để tránh những lỗi nhỏ làm mất điểm của bạn.
 • Bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè đọc thử CV của bạn trước khi bạn gửi đi biết đâu họ sẽ có những góp ý tốt cho bạn.
 • Format chuẩn theo quy định. Bạn không nên để size chữ quá to cũng như quá nhỏ, hãy trình bày rõ ràng, font dễ nhìn, size chữ vừa phải. Mẹo dành cho các bạn là khoảng cách giữa các dòng nên để 1.5 là chuẩn nhé.

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO