VISA ĐẶC ĐỊNH ĐƯỢC THÔNG QUA

by HALO Education

QUYẾT ĐỊNH VỀ VISA ĐẶC ĐỊNH ĐƯỢC THÔNG QUA

Theo quyết định số 1572 của cục quản lí lao động ngoài nước, hướng dẫn triển khai phái của lao động kĩ năng đặc định sang Nhật Bản.

  1. Đối tượng

Nhật bản chỉ tiếp nhận lao động kĩ năng đặc định người  Việt Nam sau khi họ đã thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam và có tên trong “ Danh sách xác nhận” của bộ Lao động- thương binh và xã hội gồm:

  • Những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc các Thực tập sinh(TTS) đã haofn thành chương trình thực tập kĩ năng số 2 hoặc số 3, có ngành nghề phù hợp với ngành nghề lao động đặc định được phái cử bởi các tổ chức doanh nghiệp được bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho phép đưa lao độnh kỹ năng đặc định đi là việc ở nhật Bản.
  • Những công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:
  1. Những người được miễn các kỳ thi và kiểm tra, bào gồm Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kĩ năng số 2 hoặc số 3;
  2. Du học sinh đã tốt nghiệp khoaas học ít nhất 2 năm tại các trường có cấp bằng tại Nhật Bản và có nguyện vọng chuyển đổi sang tư cách lao động kỹ năng đặc định sau khi đã đạt các kì thi và kiểm tra.
  3. Doanh nghiệp phái cử

Các doanh nghiệp được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng,có hợp đồng kí với các đối tác Nhật Bản đều có thể tham gia phái cử lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản. Doanh nghiệp có nhu cầu tham gia chương trình lao động kỹ năng đặc định có văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước. Căn cứ đề nghị của doanh nghiệp, Cục Quản lý lao động ngoài nước giới thiệu doanh nghiệp với các cơ quan chức năng của Nhật.

Sau khi được giới thiệu tham gia chương trình, doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký hợp đồng tại Cục Quản lý lao động ngoài nước theo quy định. Cục quản lý lao động ngoài nước chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng kí hợp đồng đối với doanh nghiệp đã được giới  thiệu với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để phái cử lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản.

  1. Kiểm tra kĩ năng nghề và năng lực tiếng nhật

Bộ Lao động-Thương binh  và Xã hội thống nhất với các bộ, ngành của Nhật Bản về kế hoạch tổ chưc các kì thi, kiểm tra kĩ năng nghề và năng lực tiếng nhật dnahf cho lao động kĩ năng đặc định tại Việt Nam. Thông tin về các kì thi sẽ được đăng tải trên trang wed của Đại sứ quán Nhật Bẩn  tại Việt Nam. Các doanh nghiệp căn cứ thông tin, hướng dẫn và làm thủ tục đăng kí dự thi cho người lao động.

  1. Xác định danh sách lao động kĩ năng đặc định

Các ứng viên lao động Kỹ năng đặc định đăng kí qua các doanh nghiệp phái cử Việt Nam sẽ được các doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận danh sách theo quy định tại Cục Quản lý lao động ngoài nước

Các ứng viên lao động kĩ năng đặc định đang cư trú tại Nhật Bản báo cáo và làm thủ tục xác nhận danh sách tại Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Cục quản lý lao động ngoài nước thông tin để các doanh nghiệp biết và thực hiện.

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO