van-hoa-uc

Văn hóa Úc rất đa dạng và độc đáo nhờ dấu ấn in đậm tính lịch sử từ truyền thống bản địa và ảnh hường từ Anh cũng như làn sóng nhập cư. Hãy cùng HALO tìm hiểu nhé.

1.Giao tiếp trong văn hóa Úc

Người Úc trong giao tiếp rất thẳng thắn , rõ ràng không vòng vo nghe có vẻ khô khan.Tuy vậy, người dân nơi đây lại yêu thích sự hài hước và thân thiện . Họ cũng đề cao tính bình đẳng và không phân biệt địa vị.

Khi giao tiếp các bạn nên tránh nói tục , tránh đề cập đến những chủ đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị hay tiền mặt. Luôn dùng kính ngữ khi nói chuyện với người lớn tuổi hay người có địa vị cao hơn.

2.Giao thông ở văn hóa Úc

Với những bạn du học sinh mới đến Úc có thể sẽ hơi bỡ ngỡ. Vì ở quốc gia này người dân nơi đây sẽ đi sát lề bên trái thay vì bên phải như ở Việt Nam. Hệ thống giao thông nơi đây cũng khá phát triển với các phương tiện như xe buýt, tàu điện, tàu hỏa và phà.

van-hoc-uc

giao thông úc

3.Ẩm thực của văn hóa Úc

Ẩm thực Úc là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống bản địa, ảnh hưởng Anh và làn sóng nhập cư. Ẩm thực của người bản địa với những món có nguyên liệu tự nhiên như thịt thú, cá, trái cây, rau rừng. Ảnh hưởng của Anh đã mang cho quốc gia này nhiều món ăn truyền thống như Vegemite, bánh pavlova, burger. Trong văn hóa Úc, người dân nơi đây cũng rất xem trọng những bữa ăn gia đình , quây quần bên nhau. Và nhờ khí hậu ôn hòa, người dân nơi đây thích tổ chức các bữa ăn ngoài trời như tiệc nướng BBQ hay những buổi picnic.

ẩm thực úc

4.Tặng quà trong văn hóa Úc

Nét đẹp tặng quà là cách để chúng ta thể hiện tình cảm, sự quan tâm. Hiểu rõ tặng quà trong văn hóa Úc sẽ giúp bạn chọn ra những món quà phù hợp thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận. Ở Úc có hai dịp lễ mà người dân nơi đây vô cùng xem trọng là lễ giáng sinh và năm mới. Rượu vang, nước hoa, đồng hồ sẽ là những món quà sang trọng không kém phần tinh tế phù hợp với hai dịp lễ này. Hoặc các bạn có thể tặng những món quà mang tính cá nhân cao như trang sức, đồ lưu niệm hay đồ handmade sẽ là những món quà hợp lý.

5.Trang phục truyền thống của người dân văn hóa Úc

Văn hóa trang phục Úc chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm khí hậu ôn hòa, lối sống năng động và sự đa dạng văn hóa. Dù vậy nước Úc cũng có trang phục truyền thống với những nét tương đồng như nước Đức những không kém phần đặc sắc.

Đó là những bộ Dirndl với vạt áo che ngực, áo ngắn tay màu trắng đi kèm đó là chiếc váy dài và tạp dề bên ngoài. Có thể nói đây là bộ trang phục đơn giản nhưng mang tính thẩm mỹ cao và cũng rất tinh tế. Điểm trừ duy nhất có lẽ là giá thành cao do được làm từ tơ lụa tự nhiên và trải qua quá trình hoàn thiện kỹ lưỡng. Đây là trang phục thường được người dân xứ sở kangaroo sử dụng vào những dịp lễ đặc biệt.

trang phục truyền thống ÚC

6.Văn hóa thể thao của người Úc

Thể thao đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Úc. Thể hiện qua sự đam mê, tinh thần thể thao lành mạnh và sự tích cực của người dân nơi đây. Nếu có dịp đặt chân đến nơi đây các bạn hay trải nghiệm qua những môn thể thao này : Cricket, Bóng bầu dục Úc, Bóng đá, Bơi lội, Lướt sóng, …..

7.Các ngày lễ nổi bật của văn hóa Úc

Cũng như các quốc gia khác Úc là một đất nước với sự đa dạng trải dài từ lịch sử và người dân nơi đây cũng có những ngày lễ tôn vinh những cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành đất nước. Dưới đây là những ngày lễ nổi bật trong văn hóa Úc:

– Lễ quốc khánh (26/1) : Kỷ niệm ngày thành lập thuộc địa Anh đầu tiên tại Úc

– Anzac Day (25/4) : Tưởng niệm những binh sĩ Úc và New Zealand trong chiến tranh

– Good Friday (thứ 6 trước lễ phục sinh) : Tưởng niệm sự đóng đinh của chúa Jesus

– Lễ Phục sinh (CN sau T6 tuần thánh) : Kỷ niệm sự phục sinh của chúa Jesus

– Thứ hai Phục sinh (T2 sau lễ Phục sinh) : Ngày nghỉ lễ sau lễ Phục sinh

– Ngày Lao động ( T2 đầu tiên của Tháng 5) : Tôn vinh người lao động

– Ngày sinh nhật nữ hoàng ( T2 lần thứ 2 của Tháng 6) : Kỷ niệm sinh nhật nữ hoàng Elizabeth II

– Ngày Giáng sinh (25/12) : Kỷ niệm ngày sinh chúa Jesus

– Ngày tặng quà (26/12) : Ngày nghỉ lễ sau Giáng sinh

– Ngày Năm mới (1/1) : Chúc mừng năm mới

lễ hội úc

8.Nghệ thuật của Úc

Xứ sở Kangaroo có một nền văn hóa nghệ thuật đa dạng và đặc trưng nhờ dấu ấn in đậm lịch sử từ truyền thống bản địa và ảnh hưởng của Anh và dân nhập cư. Với các loại hình nghệ thuật phổ biến như nghệ thuật Thị giác, nghệ thuật Biểu diễn, Văn học. Với nền nghệ thuật đa dạng luôn có sự sáng tạo, đổi mới và cũng luôn có nét gắn bó với thiên nhiên góp phần tạo nên những lễ hội ngày càng phong phú . Tiêu biểu là : Lễ hội nghệ thuật Sydney , Lễ hội Adelaide Fringe, Lễ hội Melbourne International Art Festival,…

Trên đây là những nét văn hoá Úc đặc sắc, đa dạng không kém phần độc đáo của xứ sở kangaroo. Nếu có vấn đế cần giải đáp hãy liên hệ HALO để được tư vấn miễn phí nhé!

Bạn đang đọc : Văn hóa Úc mà các du học sinh cần biết 2024 – HALO.edu.vn

Tìm hiểu thêm: