van-hoa-duc

Đức là nơi sinh sống của hơn 80 triệu dân cũng như nhiều tôn giáo , phong tục và truyền thống khác nhau tạo nên một nét văn hóa Đức. Để hiểu rõ và thích nghi với cuộc sống bên Đức , hãy cùng HALO tìm hiểu ngay những nét văn hóa và phong tục tập quán độc đáo của người dân Đức nhé!

I.Những yếu tố tạo nên nền văn hóa đặc sắc

 1. Ngôn ngữ

Tại châu âu , các bạn có thể thấy tiếng Đức là một ngôn ngữ phổ biến với hơn 100 triệu người dân sử dụng như tiếng mẹ đẻ . Đây còn là ngôn ngữ chính thức tại  Áo , Thụy Sĩ , Thụy Điển , Liechtenstein , Bỉ . Các bạn còn có thể tìm thấy cộng đồng nói tiếng Đức ở nhiều quốc gia khác như Nga , Kazakhstan , Namibia và phía nam Brazil .Ngoài ra tại Úc , Nam phi , Bolivia ,  Paraguay và Argentina cũng có lượng người nói tiếng Đức đông đảo . Vì vậy nếu thành thạo tiếng Đức các bạn có thể đi khắp nơi trên thế giới .

 1. Trang phục

Trang phục truyền thống của người Đức cũng có nhiều điều thú vị ; Lederhosen là trang phục truyền thống của nam giới quốc gia này với Leder là “Leather” và hosen là “pants” như vậy ta có thể dịch nôm na ra là quần da . Bên cạnh đó trang phục truyền thống của phụ nữ nước Đức là Dirndl . Dirndl có cầu kì với nhiều màu sắc sặc sỡ giúp họ trở nên xinh đẹp trong những lễ hội lớn .

 1. Tôn giáo trong văn hóa Đức

Tôn giáo sẽ là điều mà các bạn có dự định đến Đức nên chú ý ở quốc gia này . Vì sự khác nhau về tôn giáo sẽ dẫn đến nhiều quan điểm khác nhau về văn hóa , lối sống , những điều cấm kị ,…Có thể khẳng định rằng , ở Đức nói riêng và Châu u nói chung Cơ Đốc giáo chiếm phần lớn . Bên cạnh đó , nhà thờ Thiên Chúa giáo , Hồi giáo , Do Thái , Phật giáo , Ấn Độ giáo cũng rất phổ biến tại đây.

 1. Văn học

Nền văn học Đức với chiều sâu triết lý và rất nhiều tác giả lẫy lừng có sức ảnh hưởng rộng lớn trong lịch sử văn chương nhân loại . Vì thế , văn học Đức thời kỳ nào cũng có tác phẩm nổi bật mang tầm vóc , triết lý , lý tưởng của con người Đức.

 1. Triết học

Triết học cổ điển Đức ra đời cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX và có sự đối lập mạnh mẽ với chủ nghĩa tư bản Pháp , Ý hay Anh . Có thể khẳng định rằng , triết học cổ điển Đức đã mở ra những tư tưởng lý luận mới , tiến bộ về con người và lịch sử . Một số nhà triết học gia nổi tiếng người Đức: Immanuel Kant , Georg Wilhelm Friedrich Hegel , Ludwig Andreas Feuerbach .

 1. Âm nhạc trong văn hóa Đức

Người Đức rất yêu thích âm nhạc , thơ ca , kịch nghệ . Khi đến đây bạn có thể thấy những rạp hát , những buổi biểu diễn trải dài ở đất nước này . Nước Đức có hơn 95 nhà hát Opera và phòng hòa nhạc do chính phủ tài trợ , 1000 nhà hát kịch và khoảng 1300 viện bảo tàng.

 1. Kiến trúc

Kiến trúc Đức được xem là cái nôi của nghệ thuật Châu u với nhiều kiến trúc mang tầm vóc thế giới và sản sinh ra nhiều nhân tài . Chính vì vậy , nhiều năm gần đây có rất nhiều sinh viên quốc tế đăng ký du học Đức ngành kiến trúc để có cơ hội khám phá nét đẹp trong kiến trúc đất nước này.

van-hoa-duc

Văn hóa Đức

 1. Nghệ thuật

Nghệ thuật Đức bao gồm rất nhiều lĩnh vực như như sân khấu, điện ảnh, hội họa, điêu khắc,…. Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, người Đức đều để lại dấu ấn đặc biệt với nhiều tác phẩm, công trình kiến trúc vĩ đại được công nhận trên toàn thế giới .

 1. Thể thao

Đức cũng là đất nước yêu thích thể thao trên thế giới. Nếu có dịp đến Đức trong thời gian sắp tới thì đừng bỏ qua những bộ môn này nhé: Bóng đá, Golf, Hockey, Đua xe, … Và dĩ nhiên quốc gia này ưa chuộng môn thể thao vua hơn – Bóng đá hơn cả . Bóng đá xuất hiện ở Đức từ rất sớm vào những năm đầu của thế kỷ XX . Quốc gia này cũng từng mang về bốn chiếc cúp World Cup và sản sinh ra rất nhiều đội bóng nổi tiếng tiêu biểu như FC Bayern munich,…..

 1. Đặc sản

Ẩm thực cũng là một nét văn hóa Đức độc đáo; đến với Đức bạn sẽ có những đặc sản mang thương hiệu của quốc gia này . Món ăn Đức rất đa dạng , hương vị hấp dẫn đem đến trải nghiệm thú vị cho khách gần xa . Một số đặc sản nổi tiếng của nước Đức như : xúc xích , bánh táo cuộn , giò heo ăn kèm bắp cải chua, ……

van-hoa-duc

Đặc sản nước Đức

 1. Ngày lễ

Ở Đức đa số các ngày nghỉ đều được quy định theo từng ban . Dù vậy vẫn có một số ngày lễ được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc . Hãy cùng HALO điểm qua những ngày lễ đó nhé .

– Tết năm mới (1/1)

– Lễ ba vua (6/1)

– Lễ Fasching (4/3)

– Thứ sáu tuần thánh (19/4)

– Thứ hai phục sinh (22/4)

– Lễ thăng thiên (30/5)

– Lễ Corpus Christi (20/6)

– Ngày Đức mẹ lên trời (15/8)

– Lễ hội tháng 10 Oktoberfest (21/9)

– Ngày thống nhất Đức (3/10)

– Ngày cầu nguyện và sám hối (20/11)

 1. Tang lễ trong văn hóa Đức

Nghi thức tang lễ ở Đức thường diễn ra nhanh chóng không ầm ĩ , loa kèn như ở Việt Nam nhưng vẫn có sự sang trọng và thành kính với người đã khuất . Trong tang lễ thường sẽ có họ hàng , bạn bè thân thiết tham dự. Tang lễ được tổ chức trong nhà tang lễ, nhà thờ,…. Theo quan niệm của người Đức thân cát bụi lại trở về với cát bụi , vậy nên chỉ trừ bia mộ của các danh nhân, vĩ nhân được để lại để người đời sau đến kính viếng thì mộ của người thường chỉ được để một thời gian sau đó quy hoạch lại để làm thành những ngôi mộ mới.

II.Phong tục tập quán độc đáo của người Đức

 1. Phong cách giao tiếp của người Đức

Người Đức rất xem trọng cách giao tiếp, người Đức thích nói chuyện về công việc, sở thích, du lịch. Khi nói chuyện hãy giữ sự bình tĩnh tránh la hét hay nói quá to. Tránh nói về chủ đề nhạy cảm như chính trị , tôn giáo , tiến bạc dẫn đến tranh cãi xích mích .

 1. Cách ăn uống cũng có trong văn hóa Đức

Người dân Đức có thói quen ăn uống đúng giờ và thường không ồn ào , nói chuyện khi ăn . Họ cũng có lối ăn uống khoa học với 3 bữa chính một ngày. Ẩm thực của Đức cũng có thể hơi mặn với một số người và trong các bữa bia hoặc rượu vang sẽ là những thứ không thể thiếu.

 1. Văn hóa ẩm thực của người dân Đức

Ẩm thực của Đức rất phong phú và đa dạng do chịu ảnh hưởng từ nhiều vùng miền . Ẩm thực Đức sử dụng nhiều loại gia vị tạo nên hương vị đậm đà và rất đặc trưng.

Có thể nói rằng người dân nơi đây rất thích ăn thịt , vậy nên thịt sẽ là món ăn thường thấy trong các bữa của người dân nước Đức . Ngoài ra khoai tây và các thực phẩm xanh khác như bắp cải , măng tây , đậu hà lan , … cũng là những món ăn không thể thiếu nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất .

 1. Tặng quà trong văn hóa Đức

Văn hóa Đức bao gồm cả trong cách tặng quà . Vì đây cũng là cách thể hiện sự quan tâm , lịch sự , yêu mến và trân trọng . Bạn cũng nên tránh tặng những đồ sắc nhọn và liên quan đến chính trị , tôn giáo . Người Đức thích được tặng bia , rượu vang ,hoa ( tránh hoa cúc , hoa lily , hoa hồng đỏ , hoa màu vàng ) ,…

van-hoa-duc

Tặng quà cũng là một nét văn hóa Đức

III. Những nét văn hóa Đức sẽ khiến bạn sốc khi mới tiếp xúc

Với những bạn mới đất nước này sẽ có những nét văn hóa Đức khiến bạn bỡ ngỡ và cần thời gian để thích nghi . Hãy cùng HALO điểm qua một vài nét văn hóa làm bạn sốc nhé :

– Mặc cho sự tiến bộ của công nghệ , người dân Đức vẫn viết thư tay và gửi qua bưu điện .

– Người Đức rất hiếu khách nghe có vẻ tốt nhưng khi bạn đến nhà chơi họ sẽ giữ lại nói chuyện rất lâu và mời lại ăn tối có khi đến 10h – 11h

– Tại Đức 25% phụ nữ Đức từ 14 tuổi trở lên hút thuốc , đa số là so áp lực xã hội giải tỏa căng thẳng cũng như ảnh hưởng từ gia đình và bạn bè.

– Người dân nơi đây không có thói quen uống nước lọc hay nước đun sôi mà họ thường sử dụng nước có ga , hoặc nước có ga vị trái cây .

– Người Đức đề cao khoa học và logic vậy nên họ không xem bói và cũng không xem các tròm sao như ở Việt Nam .

Trên đây là những nét văn hóa Đức và phong tục tập quán độc đáo , đặc sắc của người Đức nếu có thiếu sót chỗ nào hay có thắc mắc các bạn có thể liên hệ với HALO để được giải đáp miễn phí nha. 


Bạn đang đọc bài viết:

Những nét văn hóa Đức độc đáo và phong tục tập quán nơi đây – HALO.edu.vn

Tìm hiểu thêm:

Trang Chủ – HALO.edu.vn

Tiktok: Du Học Halo

Facebook: Halo Du học

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO