Cuộc sống du học Hàn Quốc với những cái “được” và “mất”

by HALO Education

Nhắc đến đất nước Hàn Quốc, bạn nghĩ đến điều gì? Những diễn viên, thần tượng với khả năng diễn xuất, ca hát tuyệt vời cùng ngoại hình long lanh. Những trung tâm thương mại, khu vui chơi sầm uất. Những hãng mỹ phẩm bình dân với chất lượng tốt và hợp túi tiền.

Ẩm thực phong phú, đa dạng, bắt mắt, từ kimchi, kimbap, tokbokki, mỳ lạnh, mỳ tương đen,…cho đến vô số món ăn đường phố khác. Rồi mùa thu với những hàng cây rụng lá vàng lãng mạn, mùa đông với những bông tuyết trắng. Cuộc sống du học Hàn Quốc thật tuyệt phải không? Thế nhưng liệu bạn có thực sự biết mình được gì và mất gì khi đi du học Hàn Quốc?

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc tránh mệt mỏi

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc tránh mệt mỏi

Bạn “mất” gì?

Đi du học Hàn Quốc hay bất kỳ nước nào khác, đồng nghĩa với việc bạn phải xa quê hương, xa gia đình. Bạn xa vòng tay ba mẹ, mất đi sự bao bọc che chở.

Bạn không còn được ba mẹ đánh thức, giục ăn sáng. Bạn không còn “được” càu nhàu, không có người dọn giùm nếu như quăng vứt đồ bừa bãi, lung tung. Bạn không còn “được” ba mẹ “quát” đi quét nhà, phơi quần áo.

Bạn chẳng còn ai lo lắng, nhắc uống thuốc những khi ốm đau. Bạn cũng chẳng có ai để mà nũng nịu những khi mệt nhọc, buồn lòng. Những đứa em hay ông anh, bà chị mà hằng ngày vẫn trêu đùa, cãi vã bây giờ cũng chẳng có bên cạnh. Những đứa bạn thân thiết cũng chẳng thể gặp.

Bạn chẳng còn được ăn những món đặc sản Việt Nam, chẳng thể ngồi trà đá vỉa hè, lê la quán xá, khám phá ẩm thực Việt Nam ở mọi con phố, mọi ngóc ngách.

Đặc biệt, phần lớn sinh viên Việt Nam sang du học Hàn Quốc đều là du học tự túc. Đồng nghĩa với việc, bạn chẳng có ai lo việc chi tiêu hàng ngày, từ việc ăn mặc đến nơi ở.

Bạn “mất” quá nhiều thứ , thế nhưng đổi lại…

Bạn “được” gì?

1. Khả năng tự lập

Cuộc sống du học tại Hàn Quốc, bạn phải tự lo cho bản thân từ A đến Z. Vì, bạn phải tự sống một mình. Tự thức dậy. Tự nấu, tự ăn. Tự dọn phòng. Tự giặt quần áo. Tự lo thuốc thang những khi ốm đau. Tự kiếm tiền lo chi phí sinh hoạt. Cũng chẳng có ai để mà nũng nịu hay cãi vã, trêu đùa.

Đối với những bạn trẻ từ trước đến giờ luôn sống với gia đình thì cuộc sống du học Hàn Quốc là một thử thách vô cùng lớn. Ban đầu tất cả mọi thứ với bạn đều lạ lẫm. Thế nhưng sau một gian bạn sẽ quen với cuộc sống đó.

Bạn có thể tự kiếm tiền và lo cho bản thân tại nơi đất khách quê người. Bạn có thể sống tốt khi rời vòng tay ba mẹ, rời khỏi sự chở che bao bọc. Đó cũng chính là lúc bạn nhận ra rằng, mình đã có thể sống tự lập, mình có thể đứng trên đôi chân của mình.

  1. Tình cảm gia đình, bè bạn

Phải sống nơi đất khách, xa gia đình, bè bạn thì bạn mới thực sự biết tình cảm đó quan trọng như thế nào. Phải tự chăm sóc cho bản thân, bạn mới biết ba mẹ đã vất vả như thế nào khi chăm lo cho bạn từng li từng tí một.

Từ bữa, ăn giấc ngủ cho đến việc nuôi dạy bạn nên người. Ba mẹ đã lo lắng cho bạn ra sao mỗi khi ốm đau bệnh tật. Rồi những đứa em, ông anh, bà chị đã quan tâm, yêu thương mình nhiều đến nhường nào.

Còn bạn bè bạn? Bạn sống ở nước ngoài, nghĩa là không thể gặp nhau, không thể nhìn “cái bản mặt đáng ghét” hàng ngày. Không thể ngồi trà đá vỉa hè, lê la hàng quán buôn chuyện. Những lúc ấy bạn mới thấy thời gian bên đám bạn thật vui và quý giá đến mức nào.

Nhiều người cho rằng cuộc sống du học sẽ là cuộc sống tách biệt với cuộc sống cũ, đi du học đồng nghĩa với việc mất bạn bè? Không phải vậy đâu! Hiện giờ không thiếu các phương tiện hiện đại, các có thể thoải mái “buôn dưa lê”, có điều không gặp mặt trực tiếp được thôi.

  1. Quý trọng đồng tiền

Phải tự lo chi phí sinh hoạt, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bươn trải, tự kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Bạn sẽ biết được việc kiếm tiền như thế nào, khó – dễ ra sao.

Bạn cũng sẽ biết được ba mẹ đã vất vả như thế nào để kiếm tiền lo cho chi tiêu gia đình, lo cho việc học hành của bạn. Từ đó bạn biết quý trọng đồng tiền và biết cách quản lý, chi tiêu hợp lý hơn.

  1. Văn hóa

Mỗi quốc gia, dù chung hay khác khu vực thì đều có những nét văn hóa riêng. Là du học sinh Hàn Quốc, ban đầu luôn có những khó khăn trong việc làm quen với văn hóa nơi đây. Cuộc sống của bạn cứ như thể bị “đảo lộn”. Bạn cần ghi nhớ cả tá quy tắc trong giao tiếp, từ việc dùng kính ngữ, cúi đầu khi chào hỏi,…cho đến việc tránh tiếp xúc cơ thể (skinship). Đó là còn chưa kể việc khẩu vị bị “đảo lộn”.

Dù cùng là người châu Á nhưng khẩu vị người Việt Nam và Hàn Quốc không giống nhau. Người Việt Nam thường có thói quen ăn uống khá đậm đà, trong khi đó người Hàn Quốc thường ăn nhạt vị hơn và trong các bữa ăn của họ luôn luôn có kimchi. Những ngày đầu có thể bạn còn chẳng ăn nổi thứ gì ở đây vì lạ vị, thế nhưng có thể sau đó bạn còn “nghiện” ẩm thực Hàn Quốc không chừng.

Bạn thấy đấy, tiếp xúc với một văn hóa mới, ban đầu ai chẳng ngỡ ngàng. Thế nhưng dần dà, bạn sẽ quen thuộc và yêu thích nó. Bạn không thể lê la trà đá vỉa hè chém gió, chẳng thể khám phá thêm ẩm thực đa dạng của Việt Nam nhưng bù lại, bạn có cơ hội khám phá một nền văn hóa mới – văn hóa Hàn Quốc.

Hơn nữa, hiện nay Hàn Quốc thu hút khá nhiều sinh viên quốc tế. Điều đó có nghĩa, bạn có cơ hội khám phá thêm nhiều văn hóa khác. Chỉ tại một quốc gia mà bạn có cơ hội làm giàu cho “bộ sưu tập” văn hóa của mình – thú vị quá còn gì!

  1. Tác phong học tập và làm việc

Đất nước Hàn Quốc được đánh giá rất cao về giáo dục, đó cũng là niềm tự hào của họ. Bạn phải biết rằng tại đây, học sinh, sinh viên vô cùng chăm chỉ và tích cực học tập. Ngoài thời gian học tại trường, họ dành khá nhiều thời gian lên thư viện học và lập nhóm học. Còn trong công việc, học làm việc rất tập trung, nhanh và hiệu quả.

Được sống và học tập trong môi trường như thế này, bạn đương nhiên bị “nhiễm” và tự khắc sẽ có tác phong chăm chỉ, chuyên nghiệp như vậy. Cái “được” này sẽ ảnh hưởng rất tích cực tới cuộc sống cũng như công việc của bạn.

  1. Giải trí

Cuộc đời sinh viên mà không tranh thủ hưởng thụ thì cũng thật là nhàm chán và lãng phí phải không nào? Nói đến hưởng thụ – Ô đâu chẳng có nơi hưởng thụ. Nhưng tại sao nhiều bạn trẻ luôn mong được đến Hàn Quốc? Khám phá văn hóa, ẩm thực đa dạng, chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên,…Vô số lý do. Nhưng có một lý do mà chắc chắn nhắc đến ai cũng háo hức, đó là được tận mắt nhìn thấy thần tượng của mình.

Đất nước Hàn Quốc được biết đến với ngành công nghiệp giải trí rất phát triển. Âm nhạc, phim ảnh Hàn Quốc tạo ấn tượng và ảnh hưởng mạnh đối với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam. Du học tại Hàn Quốc, bạn đương nhiên có nhiều cơ hội để đến tham dự các show, concert của thần tượng. Tuy nhiên giá vẻ các show hay con cert cũng không phải là rẻ, nên nếu có ý định đến đó thì bạn hãy tiết kiêm tiền dần nhé, vì bạn còn phải lo phí sinh hoạt của mình.

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO