Biểu tượng và văn hoá quốc gia New Zealand

by Hoàng Minh Tân
Văn hoá và biểu tượng của đất nước New Zealand

New Zealand sở hữu biểu tượng và văn hoá hết sức thú vị. Là một đất nước phát triển ở Tây Nam Thái Bình Dương, dân số chỉ vỏn vẹn 5 triệu người. Mang trong mình vẻ thanh bình, yên ả, trong lành của thiên nhiên, khiến ai một lần đến đây đều quyến luyến. Hãy cùng Halo tìm hiểu về những nét đẹp của biểu tượng và văn hoá nơi đây nhé.

Biểu tượng và văn hoá của đất nước New Zealand

Biểu tượng và văn hoá của đất nước New Zealand.

  1. Biểu tượng của New Zealand

Có lẽ vì sự gần gũi với thiên nhiên, nên biểu tượng của quốc đảo New Zealand cũng vô cùng đặc biệt đó là chú chim kiwi. Có ý nghĩa và gắn bó chặt chẽ đến đời sống tinh thần của người dân xứ sở này.

Đây là loài còn sót lại của một bộ chim cổ, Kiwi là loài chim nhỏ nhất thuộc bộ Đà điểu, một người họ hàng với Đà điểu Emu ở Úc. Thuộc bộ chim, nhưng hình dạng của Kiwi lại vô cùng đặc biệt.

Chim kiwi biểu tượng của quốc đảo New Zealand.

Kiwi to bằng con gà, hình dạng như quả lê, không có lông cánh cũng chẳng có lông đuôi, nặng 2 – 3kg. Chúng có cái mỏ nhọn và dài, khi nghỉ, chiếc mỏ trở thành chân thứ 3 để giữ thân cho vững.

Do hình thù như vậy nên Kiwi không thể bay được. Bù lại, chúng có đôi chân khỏe giúp chúng chạy nhanh với tốc độ khoảng 16 km/h dù đôi chân này tương đối ngắn. Chưa kể lúc nổi giận, chúng có thể đá bật một con chim đồng loại ra xa đến 2,5m. Vậy nên đừng chọc giận chúng nhé.

Mặc dù có bộ dạng vụng về, chim kiwi lại chạy được nhanh hơn người. Chúng đã đấu tranh để tồn tại nhờ tính cảnh giác cùng với bàn chân có ba ngón sắc nhọn.

Loài chim này được xuất hiện trên mệnh giá đồng một đô la New Zealand, người ta còn gọi là đô la kiwi. Người New Zealand thường tự hào rằng: “Tôi là chim kiwi”, có nghĩa rằng: “Tôi là người New Zealand”.

Ngoài ra New Zealand còn có một loại trái cây biểu tượng là quả kiwi. Loại trái cây đặc sản này được đặt tên như vậy vì nó giống với chú chim kiwi

Chú chim kiwi có nhiều ý nghĩa và gắn bó với người dân quốc đảo

Chú chim kiwi có nhiều ý nghĩa và gắn bó với người dân quốc đảo

  1. Văn hoá của người dân New Zealand

New Zealand rất xem trọng văn hóa truyền thống của thổ dân Maori. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong việc coi tiếng Maori là ngôn ngữ chính thức của người dân nơi đây. Ngày nay, nhiều chính trị gia gốc Maori có vị trí quan trọng trong Quốc hội.

Maori là tộc người đầu tiên khai phá, sinh sống ở đảo New Zealand với lịch sử khoảng 1200 năm. Hiện nay, thổ dân Maori chiếm 15.1% tổng dân số, và ngôn ngữ của họ là ngôn ngữ chính thứ hai bên cạnh tiếng Anh tại quốc gia này.

Văn hoá lâu đời của người dân New Zealand.

Nét đặc trưng trong bản sắc văn hóa của người Maori là xăm hình hoa văn lên mặt. Họ cho rằng những hình xăm này giúp người đàn ông Maori trở nên mạnh mẽ, dữ tợn hơn trong các cuộc chiến đấu và hấp dẫn đối với người phụ nữ.

Cách chào hỏi truyền thống của người dân Maori cũng vô cùng đặc biệt. Họ chạm mũi vào nhau và kết thúc lời chào bằng cách nắm tay. Ý nghĩa của nghi thức này là truyền cho nhau hơi thở của sự sống.

Những hình xăm này giúp người đàn ông Maori trở nên mạnh mẽ, dữ tợn hơn

Những hình xăm này giúp người đàn ông Maori trở nên mạnh mẽ, dữ tợn hơn.

Ngoài ra, lần đầu đến New Zealand bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy người Maori trong trạng thái trợn mắt, lè lưỡi. Thật ra, đây là cách họ thể hiện lòng nhân ái của mình khi chào đón những vị khách đến thăm.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hoá và biểu tượng của đất nước New Zealand. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ ngay với Halo nhé.


You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO