Bật mí 8 mặt trái của du học Đức nhất định phải biết :

by Hoàng Minh Tân
mat-trai-du-hoc-duc

Khi lựa chọn đi du học ở bất kì quốc gia nào cũng sẽ có những mặt trái mà bạn sẽ không lường trước được. Và nếu bạn lựa chọn du học Đức thì hãy để Halo bật mí cho bạn 8 mặt trái của nước Đức, nơi được coi là trái tim của Châu Âu qua bài viết dưới đây.

1. Miễn phí chỉ là sự tương đối

Du học Đức được xem là con đường vô cùng tuyệt với mức học phí rẻ đến ngạc nhiên, thậm chí là miễn phí 100% . Tuy nhiên, hãy nhớ rằng học phí chỉ là một phần trong hành trình du học của bạn thoi! Khi sống tại đây bạn sẽ trả rất nhiều những loại phí khác như phí xem tivi/radio, phí vệ sinh môi trường

2. Sự chăm chỉ bị hạn chế :

Sự chăm chỉ làm việc của bạn cũng bị “hạn chế” chính là mặt trái thứ hai trong phần này .Các bạn khi đến Đức du học sẽ không thể làm việc quá nhiều, trong một năm bạn không thể làm hơn 240 ngày part – time và 120 ngày full – time. Vẫn có những công việc ngoại lệ như trợ lý giảng viên,…

du-hoc-duc

Halo Du học Đức

3. Nhiều nguồn hỗ trợ không hoàn trả :

Chính phủ Đức cung cấp rất nhiều quỹ học bổng và trợ cấp dù bạn có theo bất cứ ngành nghề nào. Khi lựa chọn du học Đức các bạn nên cân nhắc đến các khoản hỗ trợ, học bổng này. Chỉ cần bạn tự tin và đam mê, lý tưởng đối với ngành nghề thì việc xin được khoản trợ cấp này không hề khó khăn

4. Nhập cảnh, cửa ải khó khăn khi du học Đức :

Các bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý thật vững cho những khó khăn sắp ập đến như mua BHYT , chứng minh khả năng tài chính ,  những thủ tục xin Visa vô cùng lằng nhằng không hề dễ dàng! Mặc dù Đức là quốc gia có nhiều chính sách hấp dẫn cho các bạn du học sinh nhưng vẫn có những khoản điều luật vô cùng hà khắc .

mat-trai-du-hoc-duc

Mặt trái du học Đức

5. Sự vỡ mộng về cuộc sống sinh viên :

Sự vỡ mộng cuộc sống ký túc xá :

Chắc bạn đang liên tưởng đến kí túc xá có phải là một khuôn viên xinh đẹp, không gian hiện đại ,… Trên thực tế thì các ký túc xá đẹp như trên phim vẫn có tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn so với việc bạn tự thuê bên ngoài. Chưa kể đến những trường hợp bạn cùng phòng ồn ào luôn khiến không gian trong tình trạng ồn ào .

Khi các bạn sinh viên đến du học tại Đức ; các bạn sẽ phải tự chu toàn cho cuộc sống của mình . Các bạn sẽ phải tự thuê nhà tự tìm việc làm thêm , phải tự xoay sở các vấn đề trong cuộc sống sinh viên của mình

6. Sự cô đơn khi du học Đức :

Các bạn khi qua nước Đức phải tự lo mọi việc trong cuộc sống, bởi thực tế thì đây cũng chính là tác phong của người Đức. Họ rất đề cao sự độc lập và bạn sẽ phải thích nghi với việc đó.

Người Đức họ sẽ không nhờ đến bạn nếu như họ có thể tự làm được. Khác rất nhiều so với văn hóa của người Việt nên nhiều khi bạn sẽ cảm thấy khá lạc lòng giữa nơi đây

7. Áp lực học tập :

Một điều bạn cần chú ý là hãy học thật chăm chỉ, vì nếu bạn thi trượt 3 lần sẽ bị loại khỏi ngành học. Đồng nghĩa là bạn phải chọn một chuyên ngành khác hoặc phải học lại từ đầu. Không quá bất  ngờ khi mặt trái của du học Đức cuối cùng chính là áp lực nặng nề từ học tập. Du học Đức được đánh giá là rất nặng về chương trình học nên bạn hãy chú ý nhé.

Mặt trái của du học Đức hẳn sẽ khiến bạn cân nhắc nhiều hơn về quyết định du học trong tương lai của mình. Tuy vậy nhưng HALO vẫn khuyên bạn là hãy cứ tự tin tiến lên phía trước trên con đường du học của bản thân. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn hợp lí

—————————————————————————————————-

Bạn đang đọc bài viết về du học Đức:

Bật mí 8 mặt trái của du học Đức nhất định phải biết : – HALO.edu.vn

Tìm hiểu thêm: