Nước Đức khan hiếm nhân lực năm 2023

by Hoàng Minh Tân
du-hoc-duc

Thị trường lao động Đức khan hiếm nhân lực, khi mà chính phủ muốn thu hút mỗi năm 400.000 người nước ngoài và đã biết một nghề cụ thể. Vậy hãy cùng Halo tìm hiểu về những ưu đãi để thu hút nguồn nhân lực trên thế giới qua bài viết dưới đây.

Cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam

Lương tối thiểu dù đã tăng lên

Để thu hút nhân lực, các nhà hàng và khách sạn tại Đức không tăng lương, mà chọn cách giảm giờ làm. Một trung tâm nghỉ dưỡng tại Đức chủ động cho nhân viên nghỉ thêm 4 tiếng mỗi tuần nhưng vẫn giữ nguyên lương thưởng. Trong tương lai, nhân viên tại đây sẽ chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần.

mức lương 12 Euro, khoảng 300.000 đồng cho mỗi giờ làm việc, nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút nhân lực trong một số ngành lao động giản đơn.

Quán xá tại Đức đang rất khó tuyển dụng nhân lực, kể cả trong những việc đơn giản như cắt rau củ hay rửa bát đĩa.

Qua đó ta có thể thấy nước Đức khan hiếm nhân lực ra sao.

du-hoc-duc

Nắm bắt lấy cơ hội du học nghề tại Đức

Các nghề đơn giản không cần phải đào tạo quá công phu

Điều đặc biệt, khi nói tới việc nước Đức khan hiếm nhân lực, báo chí thường nhấn mạnh tới , như phụ bếp hay lao công.

du-hoc-duc

Các nghề nghiệp thường đơn giản không quá đòi hỏi kỹ năng

Làn sóng nhập cư từ Ukraine từ đầu tháng 3 năm nay đang được kỳ vọng giúp giải quyết tình trạng nước Đức khan hiếm nhân lực

Nhật báo Aalener Nachrichten của Đức viết rằng: Từ ngày 1/6 năm nay, người Ukraine nhập cư vào Đức được chính phủ Đức cho hưởng trợ cấp thất nghiệp mức độ 2, mặc dù họ chưa ngày nào làm việc hay đóng bảo hiểm xã hội tại Đức”. Đây là bước đi quan trọng giúp họ hội nhập thị trường lao động Đức.

Bài báo viết: “Nước Đức cũng tạo thuận lợi, nếu họ muốn có công việc phù hợp với khả năng, hoặc muốn học nghề”.

Vẫn chưa thể giải quyết hoàn toàn vấn đề Đức khan hiếm nhân lực

Tuy nhiên, nguồn nhân lực từ Ukraine chỉ là giải pháp tình thế cho thị trường lao động.

Thứ nhất là hơn 80% người Ukraine trong độ tuổi lao động vừa tới Đức là phụ nữ, không mấy người biết tiếng Đức.

Thứ hai là đa số người nhập cư từ Ukraine coi việc phải đi lánh nạn ở Đức chỉ là tạm bợ.

Về lâu dài, nguồn nhân lực từ Nam Âu và châu Á, thường có nguyện vọng định cư lâu dài tại Đức, vẫn là giải pháp cho thị trường lao động.

Nguồn: VTV báo điện tử – vtv.vn

Quý vị phụ huynh và các bạn học viên đến trực tiếp trung tâm HALO để đăng ký du học Đức và để nghe tư vấn MIỄN PHÍ những vấn đề còn đang mắc phải liên quan đến tuyển sinh du học Đức

Bạn đang đọc bài viết:

Nước Đức khan hiếm nhân lực năm 2023 – HALO.edu.vn