Tuổi thanh xuân của du học sinh đáng giá bao nhiêu??

by HALO Education

Quãng thời gian của tuổi thanh xuân là đẹp nhất trong mỗi người, nó là những nhớ nhung, những hoài niệm. Khi bạn ôm nó vào lòng, nó sẽ chẳng đáng một xu, chỉ khi bạn dốc hết nó, quay đầu nhìn lại, tất cả mới có ý nghĩa.

Thanh xuân chính là cuộc chạy đua Maraton

Tuổi trẻ luôn luôn là một quá trình khám phá và trải nghiệm, cùng với đó ta sẽ trải qua những thất bại, vấp ngã để rồi khiến ta tưởng chừng không thể nào đứng dậy nổi nữa. Khi chúng ta còn trẻ, ta có một phần bồng bột, ngông cuồng, để rồi mắc những lỗi lầm. Đó chính là lát cắt của thanh xuân.

Khi đi du học, tuổi thanh xuân nơi xứ người đó là những ngày vùi đầu học trên lớp, học trên thư viện, những bài kiểm tra… Rồi sau đó là những giờ vùi đầu đi làm thêm 7 đến 8 tiếng để có khoản tiền trang trải chi phí cuộc sống, học phí, tiền nhà, tiền ăn, tiền mua sách…

Cứ như thế ngày này qua ngày khác,  ta mải miết chạy theo guồng quay đi học, đi làm rồi lại đi học . Sẽ có những ngày vừa học xong trên lớp, chưa kịp ăn cơm đã tức tốc chạy đi để kịp vào giờ làm. Thời gian chăm sóc bản thân còn không đủ, thì làm sao nói đến chuyện tìm người nào đó để yêu thương. Để rồi khi chợt giật mình tỉnh lại, thời gian trôi sao nhanh quá. Chưa kịp làm gì đã hết tuổi thanh xuân.

>>>> Xem thêm: 5 SAI LẦM CỦA CÁC DU HỌC SINH THƯỜNG MẮC PHẢI

Thanh xuân với kỳ vọng của gia đình

Khi đi du học, hàng xóm, mọi người ai cũng nghĩ chúng ta thật may mắn vã sẽ có nhiều tiền và sẽ khuyên chúng ta ráng học thật tốt để gửi tiền về cho bố mẹ, làm rạng danh họ hàng, làng xóm. Bao nhiêu kỳ vọng, chờ ngày “vinh quy bái tổ”  trở về là bấy nhiêu gánh nặng nằm đè trên vai. Những lúc ốm đau, không có ai bên cạnh, cũng không dám gọi về nhà vì sợ bố mẹ lo lắng. Những lúc trong túi không còn một đồng tiền nào cũng không dám gọi về xin. Có những khoảnh khắc cảm thấy bản thân như muốn gục ngã trước sự khắc nghiệt nơi đất khách quê người, cảm thấy rằng hòa nhập với một nền văn hóa, nhịp sống mới sao mà khó khăn thế, cảm thấy mệt mỏi chỉ muốn buông bỏ hết tất cả mọi thứ, ước mong sống như một đứa trẻ để có thể sống một cuộc sống vô tư. Nhưng rồi nghĩ đến bố, mẹ, nghĩ đến các em vất vả nơi quê nhà, lại lau đi những giọt nước mắt, dặn lòng mình phải cố gắng hơn.

>>>> Xem thêm: Chia sẻ của một du học sinh 6 năm xa xứ

Cái giá của thanh xuân

Có nhiều người thường bảo, thanh xuân trôi qua nhanh lắm, nhân lúc còn trẻ, sức khỏe dồi dào thì hãy tận hưởng đi, hãy đi du lịch các nơi hãy thử những điều chưa làm. Nhưng ta sống không chỉ cho ta mà còn cho cả gia đình, ta còn cả một tương lai phía trước.

Thanh xuân của mỗi người, liệu có thể đưa ra mức định giá rằng nó “đắt” hay nó “bèo bọt”, đó đều là sự lựa chọn của mỗi người.

Bỗng dưng hồi tưởng về những vần thơ của nhà thơ Xuân Diệu:

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại.

Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi,

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời.

Giờ quay đầu nhìn lại, ta cảm thấy mình thật may mắn khi được sống, học tập tại xứ sở kim chi (Hàn Quốc), nơi đã dạy cho chúng ta cách sống tự lập, kiên cường và mạnh mẽ hơn. Chúng ta đã sống những năm tháng thanh xuân ấy, sống một cách hết mình.  Vì vậy, thực chất câu hỏi “cái giá” của thanh xuân đó là bạn đã làm được những gì xứng đáng cho khoảnh khắc ngắn ngủi đó? Bạn đã sống, đã làm việc, đã cố gắng hết mình hay chưa? Tôi rất tâm niệm với câu nói: “Chúng ta sẽ hối tiếc vì những điều mà chúng ta không làm, hơn là những điều chúng ta đã làm”.

Dù thế nào đi chăng nữa, thanh xuân của mỗi người là do họ tự chọn lựa. “Trả giá ” như thế nào cũng lại tùy thuộc vào năng lực bản thân của họ. Điều tôi chỉ muốn nói rằng tuổi thanh xuân luôn là chuyến tàu đẹp nhất của cuộc đời mỗi người và nó cũng chỉ đến với mỗi người một lần trong đời! Lựa chọn đi du học cũng vậy, chúc các bạn du học sinh luôn có cuộc sống vui vẻ, lạc quan và chiến đấu hết mình để tạo nên những thành công cho tương lai.

>>> Xem thêm: Lương Thùy Trang – Cô du học sinh CHLB Đức tại trường Internationalen Sprach- und Servicezentrum “Thips” 

You may also like

2 comments

Lâu 10/09/2019 - 21:42

Bày này rất hay mình thích đọc và đọc song mình cảm thấy rất tuyệt vời

Reply

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO