TUYỆT CHIÊU XIN THƯ GIỚI THIỆU VÀO ĐẠI HỌC

Kết quả hình ảnh cho "reference letter" du học nhật bản

BÍ KÍP XIN THƯ GIỚI THIỆU VÀO ĐẠI HỌC: BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Xin được một lá thư giới thiệu có chất lượng và đạt được hiệu quả như mong muốn hẳn không phải là việc chỉ diễn ra trong một đêm, đó là cả một quá trình dài và được lên kế hoạch cẩn thận. Dưới đây là toàn bộ những điều phải biết cho các bạn học sinh hệ phổ thông khi xin thư giới thiệu vào đại học.

Bao nhiêu lá thư giới thiệu là đủ ?

Không có một tiêu chuẩn nào cho số lượng cả, nó phụ thuộc vào trường mà bạn lựa chọn. Bạn cần kiểm tra trên website của trường về số thư giới thiệu cần thiết. Bên cạnh một hay nhiều lá thư giới thiệu được yêu cầu đó, một số trường đại học sẽ cho phép học sinh lựa chọn được gửi kèm thêm những lá thư phụ.

Tuy nhiên, một lưu ý rằng nhà trường sẽ không thật sự quá ấn tượng với những hồ sơ có quá nhiều thư giới thiệu đâu nhé ! Họ sẽ thật sự để tâm tới một lá thư giới thiệu chất lượng hơn là nhiều lá thư chỉ ở mức chung chung.

Ai là người phù hợp để viết thư giới thiệu ?

Nhìn chung, trường đại học mong chờ được thấy một là thư giới thiệu từ giáo viên phổ thông hoặc người hướng dẫn của bạn. Chuyên gia cho rằng học sinh nên nhờ người hướng dẫn hoặc thầy cô có mối quan hệ thân thiết với họ. Bởi lẽ, đây là những người biết rõ về bạn nhất bao gồm cả năng lực học tập và điểm mạnh cá nhân bạn.

Bạn cũng nên xin thư giới thiệu từ thầy cô gần đây nhất – tức là, thầy cô giảng dạy bạn trong suốt kì 2 năm cuối, bởi vì bản thân bạn phát triển và thay đổi qua từng ngày mà trường đại học muốn có cái nhìn về bạn của hiện tại.

Thời điểm vàng xin thư giới thiệu ?

Các bạn nên xin thư giới thiệu trước hạn nộp hồ sơ. Càng có nhiều thời gian cho thầy cô hoặc giáo viên hướng dẫn của bạn, thì họ càng viết chi tiết, tỉ mỉ về các điểm mạnh trong học tập và bản thân bạn.

Cần đưa những thông tin gì cho người viết thư hướng dẫn ?

Tốt nhất là hãy khéo léo để sắp xếp một cuộc gặp cá nhân với thầy cô sau đó hãy đưa họ thông tin cụ thể và hữu ích trong việc ghi nhớ và quá trình viết. Đầu tiên, học sinh nên chia sẻ thông tin về quá trình học tập.

Bạn cũng nên giải thích lí do vì sao bạn lựa chọn trường đại học này cho người sẽ viết thư cho bạn. Và cách đơn giản nhất đó là hãy gửi cho thầy cô một bản bài luận nộp đơn của bạn nhé! Và cuối cùng, thông tin vô cùng quan trọng cần được đề cập đến: Hạn nộp đơn

Nộp thư giới thiệu như nào ?

Thường thì học sinh không tự nộp thư mà giáo viên hoặc người hướng dẫn của bạn sẽ gửi thư điện tử qua nền tảng ứng dụng nộp đơn, ví dụ như Common App. Nếu đến gần hạn nộp đơn rồi mà thư giới thiệu của bạn chưa được nộp, bạn nên hỏi người viết thư xem còn thông tin gì cần bổ sung để hoàn thiện thư hay không.

Và hiển nhiên, nó thì thật không lịch sự khi bạn hỏi họ: “Em nhờ thầy/cô từ 3 tuần trước rồi mà giờ vẫn chưa xong ạ ? Sắp đến hạn nộp rồi ạ” Tránh hỏi những câu như này nhé !