5 cách đưa lời khuyên hiệu quả trong tiếng Anh giao tiếp

Trong tiếng Anh hay tiếng Việt, để đưa ra một lời khuyên, bạn cần hết sức khéo léo nếu không muốn đối phương chạnh lòng. Những mẫu các đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu dưới đây sẽ giúp bạn đưa lời khuyên hiệu quả học tiếng Anh giao tiếp.

Tìm hiểu thêm:

Tự học tiếng Anh bắt đầu từ đâu?

Chi phí học tiếng Anh tại Philippines

5 bước luyện nói tiếng Anh

7 cách để tự học tiếng Anh thú vị hơn

Chữa bệnh “câm” tiếng Anh bằng cách nào

5 cách đưa lời khuyên hiệu quả trong tiếng Anh giao tiếp

5 cách đưa lời khuyên hiệu quả trong tiếng Anh giao tiếp.

Sử dụng động từ khuyết thiếu ‘should’, ‘ought to’

Cách sử dụng động từ khuyết thiếu sẽ giúp cho lời khuyên của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn, không gây áp lực hay khó chịu cho người nghe.

Ví dụ: You should (ought to) do more exercise./ You shouldn’t (ought not to) eat fastfoods. (Bạn nên tập thể dục nhiều hơn/ Bạn không nên ăn nhiều đồ ăn nhanh).

Đưa câu hỏi mang tính gợi ý

Khi học tiếng Anh thay vì sử dụng những câu khẳng định hay phủ định, bạn hãy sử dụng một câu hỏi để đưa ra lời khuyên. Cách diễn đạt này sẽ khiến người nghe có cảm giác thoải mái và dễ dàng chấp nhận lời khuyên hơn.

Ví dụ: Why don’t you….: Tại sao bạn lại không… nhỉ? hoặc How about….

Đặt mình vào vị trí người được khuyên

Đây có thể được coi là cách đưa ra lời khuyên hiệu quả cho người được khuyên bởi họ sẽ có cảm giác nhận được sự đồng cảm. Bạn có thể sử dụng tình huống giả định.

ví dụ: If, I were you, I would go to school early

Đưa ra một đề nghị thẳng thắn

Nếu bạn sử dụng những động từ như “suggest”/səˈdʒest/, “recommend” /ˌrek.əˈmend/ thì lời khuyên sẽ thẳng thắn và dễ dàng hơn.

Ví dụ: I would suggest going to the library hay I would recommend going to the library.

Khuyên nhủ trực tiếp, mạnh mẽ

Với những trường hợp cần thái độ nghiêm túc thì các cách nói “You had better” (Tốt hơn hết là bạn nên) để lời khuyên tăng thêm tính thuyết phục và có thể cảnh báo hậu quả nếu không thực hiện lời khuyên.

Ví dụ:

• You had better do more exercise before you start getting fat. (Tốt hơn là bạn nên tập thể dục trước khi bị béo)
  • You had better not drink so much beer or you will get fat. (Tốt hơn là bạn không uống nhiều bia như vậy nếu không thì sẽ bị béo)

Tham khảo khóa: Học tiếng Anh tại Philippines

Nếu bạn cần sự hỗ trợ bạn có thể đến trực tiếp trung tâm tư vấn du học HALO để được giúp đỡ tận tình.

Các bạn đang theo dõi bài viết:

• 5 cách đưa lời khuyên hiệu quả trong tiếng Anh giao tiếp