Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc

Trong khoảng thời gian gần đây, có không ít học sinh, sinh viên, phụ huynh có cả những lao động Việt đã gọi tới trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc Halo hỏi về chương trình du học nghề Hàn Quốc 2017. Nào là sang Hàn học làm spa, làm đẹp được không? Điều kiện sang Hàn học nghề như thế nào? Chi phí ra sao? Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc có tốt không? Rồi vân vân và mây mây. Theo ý kiến cá nhân cảu du học Hàn Quốc Halo thì rất ủng hộ mọi người đi du học nghề. Tuy việc này ở Việt Nam có lẽ không mới. Cũng có thể bị coi là lối tư duy cũ. Nhưng chuyện đi học nghề lại đặc biệt phát triển ở Nhật Bản, và bây giờ là ở Hàn Quốc.

Bài viết liên quan:

Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc cho học sinh Việt

Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc cho học sinh Việt

Thật ra, các bạn học gì, làm gì, miễn là mình yêu thích công việc đó là được, đều là đáng quý. Mỗi lần Ngô Ngọt gặp ai là thợ bánh chuyên nghiệp, bartender, ảo thuật gia, nghệ nhân múa,… là cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ. Những người biết họ có thể làm tốt cái gì và quyết tâm theo đuổi nó là điều cần thiết cho cả một cộng đồng có thể phát triển mạnh về nhiều hướng. Thời buổi bây giờ, thật sự bằng cấp không quan trọng đến như vậy nữa đâu. Có rất nhiều người cầm tấm bằng đại học, cao học trong tay mà vẫn hoàn toàn không hiểu mình làm được cái gì.

Thế cho nên, một trong các câu Ngô Ngọt rất ghét khi nghe đại đa số người Việt hay nói là “ối giời, nó chỉ là…”, “chỉ là” là như thế nào? Mọi nghề nghiệp đều đáng quý, miễn là làm ra đồng tiền lương thiện và sống tử tế. Phải bỏ cái rào cản về mặt bằng cấp và quan niệm cũ đi thì mọi người mới phát triển đến mức tối đa được chứ. Các bạn hiền có biết ở cái thời điểm nghèo khổ cách đây hơn 60 năm ở Hàn. Chính phủ đã gửi hàng ngàn người đi mỗi quốc gia trên thế giới để “học nghề” và mang về cho đất nước mình không?

Du học nghề tại Hàn Quốc

Điều kiện học tập ở Hàn Quốc phải nói thật sự là rất tốt và văn minh. Ngoài danh tiếng từ các trường đại học ra thì các trường dạy nghề nhiều vô kể. Mọi loại hình thức, thời gian và bằng cấp, chứng chỉ sau khi khoá học kết thúc để học viên có thể ra ngoài kiếm việc. Chỉ cần tìm kiếm kết quả trên Naver là có thể ra đầy đủ thông tin, review và rank của các trường dạy nghề. Ngô Ngọt để ý thấy có rất nhiều ngành nghề cho người Hàn sau khi tốt nghiệp cấp 3. Họ có thể lựa chọn nếu như không đi học đại học ví dụ như: làm tóc, trang điểm, spa, nấu ăn, ẩm thực, bartender, múa,…

Một trong các lý do Ngô Ngọt muốn trải nghiệm thực tế như vậy. Là vì sau khi học tập xong, muốn “mang theo một cái gì đó của Hàn Quốc theo mình”. Những giá trị vật chất sau khi mua về có thể cũ đi. Nhưng những thứ phi vật thể thì sẽ theo mình mãi. Chuyện học nghề cũng như vậy, tấm bằng có thể chỉ là một minh chứng về mặt nhãn mác. Nhưng “nghề” nó sẽ ăn sâu vào trong máu và trở thành một phần của chúng ta.

Nhưng dĩ nhiên nói như vậy không phải để mọi người nghĩ chuyện học nghề là đơn giản. Làm cái gì cũng có cái vất vả của nó. Thời gian khoá học thì cũng rất là tuỳ vào ngành nghề. Có cái vài ba tháng, cũng có cái phải vài năm. Không chỉ là học lý thuyết mà còn phải học thực hành nữa. Nhưng những gì nó mang lại cho chúng ta thật không uổng chút nào. Nhất là về cô hội việc làm tại Hàn Quốc sau khi kết thúc khóa học.

1. Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc

Không phải nói thì ai cũng biết tỉ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc là rất thấp. Hàn Quốc đang chuyển mình trở thành con rồng của châu Á. Nền công nghiệp đứng Top 3 thế giới, nền kinh tế Hàn Quốc cũng không ngừng lớn mạnh. Điều đó đã biến Hàn Quốc trở thành một vùng đất “hứa” với cơ hội việc làm tại Hàn Quốc rõ hơn bao giờ hết. Với quy trình hoàn thiện thủ tục du học Hàn Quốc của Halo sẽ giúp bạn giảm bớt được thời gian khá nhiều đấy.

Chính phủ Hàn Quốc đã tạo ra rất nhiều hỗ trợ cho sinh viên quốc tế làm việc tại đây. Tổ chức những khóa đào tạo nghề tại Hàn Quốc để nâng cao tay nghề lao động. Chuyển đổi visa lao động thành visa cư trú dài hạn… Vì vậy, mức độ cạnh tranh của lao động quốc tế với lao động trong nước cũng tăng cao. Nhưng chứng nào bạn vẫn có tấm bằng du học nghề trong tay cùng với vốn tiếng Hàn tốt thì bạn sẽ nhận ra rằng: cơ hội việc làm tại Hàn Quốc luôn rộng cửa đón bạn.

a. Là sinh viên quốc tế, tôi có cơ hội việc làm ở Hàn Quốc không?

Tin vui cho bạn nếu bạn là một du học sinh Hàn Quốc thực thụ. Với tấm visa sinh viên của mình, sau 6 tháng bạn hoàn toàn có thể xin việc làm thêm tại Hàn Quốc. Bạn sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm việc làm thêm hoặc có thể tự tìm hiểu thông tin trên bảng tin của nhà trường. Nếu có người quen ở Hàn Quốc thì đó là một lợi thế. Bạn sẽ được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong kỳ học và 40 giờ/tuần trong kỳ nghỉ theo quy định của chính phủ. Bạn cũng có thể kiểm được công việc từ 7$ – 12$/giờ, nếu trình độ tiếng Hàn tốt bạn có thể tìm được việc với mức lương 20$/giờ.

b. Sau khi tốt nghiệp tôi có cơ hội việc làm tại các công ty Hàn Quốc không?

Bằng cách tham gia chương trình du học nghề tại Hàn Quốc bạn vẫn có cơ hội việc làm tại Hàn Quốc khi không sở hữu bằng cử nhân về khoa học tự nhiên, bằng kĩ sư hay là bằng thạc sỹ. Và đây là thủ tục xin visa du học Hàn Quốc bạn cần quan tâm để có được tấm vé sang Hàn Quốc học tập và làm việc. Nó sẽ rất hữu ích cho bạn trong quá trình khó nhất của hành trình du học đó.

2. Quy trình của chương trình du học nghề Hàn Quốc

Khi sang Hàn Quốc du học nghề, bạn sẽ phải trải qua một khóa học tiếng Hàn. Thời gian kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm (có thể lâu hơn nếu không có Topik 2). Sau đó bạn sẽ tiến hành chọn chuyên ngành để vào các trường đào tạo nghề tại Hàn Quốc. Thời gian học là 18 tháng (40% lý thuyết + 60% thực hành). Và 6 tháng thực tập hưởng lương tại các công ty ở Hàn Quốc.

Có một điều rất thuận lợi cho các bạn du học nghề Hàn Quốc. Là trong quá trính học nghề tại trường, các bạn cũng có thể chuyển lên học chương trình đại học chính quy nếu trường nghề có liên kết với trường đại học đó. Như vậy cơ hội việc làm tại Hàn Quốc của bạn sẽ cao hơn.

Sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ được chuyển sang visa D-10. (Visa làm việc tại Hàn Quốc 2 năm). Nếu tay nghề của bạn được công ty ghi nhận. Bạn sẽ được chuyển sang visa E-7 (visa được phép làm việc tại Hàn Quốc 5 năm). Tuyệt vời hơn bạn còn có cơ hội được chuyển sang visa cư trú dài hạn F-5. Như vậy, cơ hội việc làm tại Hàn Quốc của bạn là khá sáng sủa với chương trình du học nghề tại Hàn Quốc 2017. Còn đắn đo gì mà không nhanh chân đến với công ty tư vấn du học Hàn Quốc Halo để đăng ký đi du học nghề tại Hàn Quốc trong năm nay.

Có cơ hội việc làm tại Hàn Quốc chỉ bằng một cú điện thoại

Có cơ hội việc làm tại Hàn Quốc chỉ bằng một cú điện thoại

3. Một số vấn đề du học sinh Việt sang Hàn học nghề:

a. Vấn đề xin Visa:

Các trường dạy nghề không thể cung cấp giấy bảo lãnh cũng như giấy mời. Vì thời lượng khoá học không dài như đại học. Sinh viên Việt rất thiệt thòi vì chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu gây khó dễ cho du hoc sinh Việt xin Visa.

b. Ngôn ngữ:

Chuyện đi học nghề thì dĩ nhiên là phải học bằng tiếng Hàn. Và sử dụng rất nhiều từ lóng, từ chuyên môn. Cho nên kể cả nhiều người nhiều khi học hết tiếng Hàn trung cấp và cao cấp vẫn bị bỡ ngỡ rất nhiều vì những từ sử dụng không có trong sách giáo khoa. Cái này là do sự cố gắng của bạn thôi.

c. Sinh hoạt phí:

Ví dụ như đi học đại học có thể xin học bổng và ở trong ký túc thì đi học nghề không như vậy. Các bạn hiền sẽ phải tự túc 100% cho nên chi phí thường cao, từ thuê nhà ở cho đến ăn uống, đi lại,… Đây cũng là khó khăn cho các bạn học sinh Việt Nam. Nhưng có gian nan thành quả mới ngọt ngào. Chi phí cho quá trình du học xin bạn tìm hiểu thêm tại bài viết: “Chi phí du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền“.

d. Môi trường:

Bởi vì thời gian học không nhiều và không phải là môi trường đại học. Cho nên chuyện có bạn bè thân thiết giúp đỡ lúc khó khăn và chỉ bảo cho mình hầu như là rất ít. Chuyện tận hưởng đời sống Hàn Quốc cũng khá là khó. Nhiều khi chưa kịp quen đã phải về rồi. Đấy là còn chưa kể người sang học nghề ở Hàn không nhiều. Cho nên rất khó để có thể học hỏi ai đó về mặt kinh nghiệm, chỗ học phù hợp… Cuộc sống của du học sinh du học Hàn Quốc sẽ cho bạn cái nhìn rõ nhất về môi trường sống tại Hàn Quốc.

Những vấn đề trên cũng chỉ là muốn bạn xác định lại mục đích du học Hàn Quốc của bản thân. Hãy quyết định chính xác bởi nó là bước ngoặt của cuộc đời bạn. Chúc các bạn thành công!

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất cơ hội việc làm tại Hàn Quốc 2017

🎓 Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

🏢 Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

☎ Điện thoại: 046 254 2237

📨 Email: [email protected]

🏠 Website: www.halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết: 

  • Du học nghề và cơ hội việc làm tại Hàn Quốc