Trào lưu học tiếng Hàn trong giới trẻ Việt Nam

by HALO Education
Học tiếng Hàn bởi sức mạnh của làn sóng Hallyu

Trong 10 năm gần đây, Hàn Quốc đã trở thành “Hollywood” của phương Đông. Nơi đây sản sinh ra vô vàn những nhóm nhạc đình đám T-ara, Super Junior, BingBang… Hay những bộ phim tình cảm như: Giày thủy tinh, Bản tình ca mùa đông, Hậu duệ mặt trời… khiến công chúng say đắm. Bên cạnh những điểm tích cực, nơi đây cũng là điểm điểm bắt đầu những trào lưu tiêu cực vô bổ.

Bài viết liên quan:

Học tiếng Hàn bởi sức mạnh của làn sóng Hallyu

Học tiếng Hàn bởi sức mạnh của làn sóng Hallyu.

Đối với Việt Nam, nhiều bạn trẻ yêu thích, thần tương các idol chỉ qua một MV ca nhạc và họ chọn học tiếng Hàn Quốc chỉ vì yêu thích những thần tượng của mình.

Trương Thị Hạnh, một sinh viên đang theo học ngôn ngữ và văn hoá Hàn tại Trường Đại học ngoại ngữ quốc gia chia sử: “Nhìn các bạn cùng trang lứa được đi chơi mà mình thèm. Từ khi các bạn trẻ cuồng Kpop hay phim Hàn, nhiều người tìm đến mình, thuê mình làm gia sư. Vừa làm phiên dịch cho người Hàn, vừa làm gia sư lắm lúc mình cảm tưởng không còn thời gian để thở”.

Nhìn các bạn trẻ bây giờ Hạnh lại nhớ về tuổi trẻ của mình, cô cũng bị cuốn hút bởi những bộ phim truyền hình nhiều tập như: Chuyện tình mùa thuBản tình ca mùa đông. Chính vì vậy Hạnh đã lựa chọn theo học tiếng Hàn với mong muốn có cơ hội sang Hàn gặp thần tượng của mình.

Hạnh là một trong hàng nghìn bạn trẻ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi văn hoá Kpop Hàn Quốc, cuồng phim Hàn và trào lưu học tiếng Hàn trong giới trẻ.

Ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng Hallyu

Trào lưu K-pop không phải xấu nhưng một số bộ phận giới trẻ Việt Nam hâm mộ thái quá làm mất đi tính tích cực của trào lưu này. Trong những năm gần đây, có nhiều bạn trẻ cuồng một nhóm nhạc hay chỉ là một cá nhân trong một nhóm nhạc chỉ vì anh ấy đẹp trai, hát hay, 6 múi…

Nhiều bạn cuồng đến mức thay vì dành thời gian học tập, chơi thể thao họ lại online 24/24 cập nhật tin tức thường ngày của thần tượng. Mất ăn, mất ngủ sưu tầm những poster, topic về thần tượng của mình. Họ tiêu tốn thời gian, tiền bạc của chính mình để đổi lấy sự yêu thích đến nỗi u mê. Rõ ràng hơn có những bạn vứt bỏ đi cả ước mơ làm một kỹ sư để học tiếng Hàn vì tiếng gọi của “thần tượng”.

Trào lưu học tiếng Hàn Quốc vì thần tượng

Trào lưu học tiếng Hàn Quốc vì thần tượng.

Đó không phải là yêu thích, hâm mộ mà nó đã chuyên sang giai đoạn mãn tính được gọi là điên cuồng và ngu ngốc.

Mình học tiếng Hàn 4 năm ở đại học, có chừng 5-7 năm kinh nghiệm làm việc với người Hàn, mới thấy được đầy đủ khía cạnh của sự lựa chọn nghề việc học tiếng Hàn này. Trước khi học tiếng Hàn, chưa ai nói cho mình những điều này. Dưới đây là những kinh nghiệm của mình đúc kết trong nhiều năm qua để bạn hiểu rõ hơn về ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, cân nhắc khi chọn học tiếng Hàn…

Bạn có thể tham khảo bài viết Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn – Nguyên nhân do đâu? để biết được những nỗi khổ của du học Hàn Quốc nhé.

Đừng học tiếng Hàn Quốc học vì thần tượng Kpop

Nếu các bạn học tiếng Hàn vì yêu thích những ca sĩ Hàn Quốc mình khuyên bạn nên học tiếng ở các trung tâm đào tạo ngoại ngữ. Bởi khi đó bạn có thể hiểu được lời thoại của bộ phim, lời nhạc tiếng Hàn… như vậy sẽ tốt hơn là học Hàn Quốc học như một chuyên ngành chính của mình.

Vì sao ư?

Vì khi tình yêu với sao Kpop qua đi chỉ còn bạn và tương lai, bạn phải sáng suốt chọn những gì mình cần và có thể sử dụng lâu dài trong số những sở thích, mong muốn ngắn hạn.

Vì bạn cầm tấm bằng cử nhân chứ không phải để gặp gỡ, nói chuyện với các Idol. Và nếu như có cơ hội gặp được thần tượng của bạn đi chăng nữa, nói chuyện với họ là một việc bất khả thi. Bởi họ không có đủ thời gian nghỉ ngơi cho bản thân nữa là thời gian để nói chuyện với bạn. Các bạn trẻ hãy thức tỉnh trước khi quá muộn.

Con người và văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc rất khắc nghiệt

Những công ty Hàn Quốc luôn bận rộn, căng thẳng, đòi hỏi kỉ luật cao và sự cống hiến hết mình của nhân viên. Chỉ trong vài thập niên, từ một nước nghèo hơn Sài Gòn vào năm 1960, Hàn Quốc phất lên thành nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Suy ra người Hàn rất chăm chỉ, sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân vì sự phát triển của công ty, xã hội, đất nước… Do đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn đòi hỏi, yêu cầu nhân viên phải kỷ luật và chăm chỉ, đặt lợi ích công ty lên hàng đầu.

Người Hàn rất coi trọng thứ bậc, địa vị xã hội, tính tôn ti trật tự khắt nghiệt… đây là một trong những nguyên nhân khiến các mối quan hệ trong công ty thêm mệt mỏi. Trong các cuộc khảo sát, người Hàn cũng bày tỏ việc tới trường lớp, áp lực công việc, xã hội quá căng thẳng, mệt mỏi khiến họ không có thời gian cho bản thân, gia đình, cảm thấy không hạnh phúc và lạc lõng.

Bạn có sẵn sàng làm việc trong một môi trường căng thẳng, khắc nghiệt như vậy? Bạn có muốn học tiếng Hàn chỉ vì thần tượng của mình nữa không?

Rất khó có cơ làm việc tại Hàn Quốc

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đầu tư khá mạnh vào thị trường Việt Nam. Theo KOTRA, cơ quan đầu tư và thương mại Hàn Quốc các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam lớn thứ 2 thế giới. Không chỉ vậy, trong các công ty Hàn Quốc có khoảng 350.000 người (3%) lao động Việt Nam làm việc tại đây. Và xuất khẩu từ Hàn Quốc vào Việt Nam chiếm 10% doanh số nhập khẩu của Việt Nam.

Do vậy, nếu bạn muốn có cơ hội làm việc tại Hàn Quốc bạn phải có một tấm bằng chuyên ngành hoặc đi du học nghề tại Hàn Quốc. Phải đặt tương lai của mình lên hàng đầu bạn mới vượt qua được những sóng gió của cuộc đời. Sở thích nhất thời của tuổi trẻ chẳng giúp gì được bạn trong tương lai.

Không nên học tiếng Hàn Quốc vì phục vụ sở thích tạm thời

  • Hàn Quốc là một quốc gia nhỏ có tiềm năng kinh tế lớn, nhưng nếu học tiếng Hàn để làm chính trị, quân sự thì không nên
  • Hiện tại số lượng người học tiếng Hàn tại Việt Nam đang tăng nhanh. Do đó sự cạnh tranh để có được một công việc tiếng Hàn là rất cao, chưa kể nếu bạn muốn làm việc tại Hàn Quốc thì rất khó
  • Văn hóa Hàn Quốc cũng có những thứ không nên học tập, học tiếng tốt mà ảnh hưởng bởi văn hóa xấu thì cũng không nên
  • Hạn chế sức ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc đang xâm nhập vào Việt Nam để tránh làm lãng quên bản sắc dân tộc

Nếu bạn yêu thích tiếng Hàn thật sự hãy học với một thái độ nghiêm túc và định hướng rõ ràng. Khi biết tiếng Hàn bạn đã chạm được một tay vào tương lai của mình rồi. Chúc các bạn thành công!

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2023.

Bạn đang theo dõi bài viết: 

  • Trào lưu học tiếng Hàn trong giới trẻ Việt Nam

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO