Du học nước ngoài đặc biệt là đi du học ở Hàn Quốc là một cơ hội cho chúng ta khám phá những điều mới mẻ xung quanh ta: các trường đại học ngoại quốc, gặp gỡ giao lưu bạn bè năm châu bốn bể, thường xuyên tụ tập, party, đi dã ngoại theo nhóm,… là những gì chờ đợi bạn ở xứ sở kim chi. Vậy có nên du học Hàn Quốc không? Hãy cùng đi khám phá 12 điều làm thay đổi cuộc đời bạn khi đi du học ở Hàn Quốc nhé!

Bài viết liên quan:

12 điều làm cuộc đời bạn thay đổi khi đi du học ở Hàn Quốc

12 điều làm cuộc đời bạn thay đổi khi đi du học ở Hàn Quốc

Paul Walker, một anh chàng người Anh đang học tập tại trường đại học ngoại ngữ Busan chia sẻ: Anh đã ăn những món ăn cay ở Hàn Quốc, tham gia những liveshow của các nhóm nhạc nổi tiếng và khám phá thêm được rất nhiều nét văn hóa độc đáo, thú vị ở nơi đây. Và thực sự, chúng làm cuộc đời anh chàng này thay đổi!

1. Trường đại học ở Hàn Quốc luôn mở cửa cho bạn

Với thời kỳ hội nhập nhanh chóng như hiện nay, các trường đại học Hàn Quốc đang đẩy mạnh việc tuyển sinh du học Hàn Quốc. Cạnh tranh với những trường đại học khác để thu hút những sinh viên cả trong nước và quốc tế. Bởi lẽ sinh viên là nguồn thu tốt nhất cho trường đại học đó. Cũng như việc nâng cao hình ảnh của trường trong mắt bạn bè thế giới. Vì vậy các trường đại học ở Hàn Quốc không giới hạn số lượng sinh viên quốc tế. Vì thế, những bạn học sinh, sinh viên đi du học ở Hàn Quốc. Dù theo hệ vừa học vừa làm hay du học Hàn Quốc tự túc thì vẫn có cơ hội lớn được vào các trường đại hoc danh tiếng ở đất nước xinh đẹp này.

2. Nói tiếng Hàn nhiều hơn khi đi du học ở Hàn Quốc

Tất nhiên rồi, trừ khi bạn đi theo chương trình du học Hàn Quốc bằng tiếng Anh. Bởi hầu như tất cả các trường đại học ở Hàn Quốc đều giảng dạy bằng tiếng Hàn. Khi sang Hàn Quốc du học các bạn phải có chứng chỉ tiếng HànTopik cấp 3 trở lên. Có tiếng Hàn bạn sẽ dễ dàng làm quen được nhiều bạn bè quốc tế. Bạn cũng sẽ nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống xa nhà. Và bạn sẽ có được những lợi thế cho việc học tập sau này.

3. Rất ít trường giảng dạy bằng tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới. Nhưng ở Hàn Quốc lại chỉ có 25% đến 30% các trường có khoa đào tạo bằng tiếng Anh. Mà những giáo sư nói tiếng Anh đó lại là người Hàn Quốc. Người Hàn nói tiếng Anh, không thể tốt như người Anh Quốc. Vì vậy, nếu bạn biết tiếng Hàn sẽ là một lợi thế không nhỏ giúp ích bạn trong học tập và làm việc tại đây. Hãy chắc chắn có Topik 3 trước khi đi du học ở Hàn Quốc, bạn sẽ có rất nhiều lợi ích. Tin mình đi!

4. Học phí và phí sinh hoạt khá rẻ

So với những quốc gia khác như: Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Nhật, Singapore thì học phí tại Hàn Quốc là tương đối rẻ. Trung bình bạn sẽ phải chi trả tiền học phí khoảng 6 triệu won/năm ứng với khoảng 6000 USD. Phí ở ký túc xã cũng chỉ 625 USD/năm. Con số này rất nhỏ khi so với 22.000 USD/năm tiền học phí tại Mỹ. Hơn nữa, nếu bạn đi theo chương trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm bạn sẽ tích kiệm được một số tiền không nhỏ khi đi du học ở Hàn Quốc. Rất đơn giản, bản kiếm tiền chỉ bằng cách đi làm thêm trong thời gian học tập. Số tiền làm thêm đó sẽ trang trải học phí cho những năm tiếp theo. Do vậy, gia đình bạn sẽ không cần phải gửi tiền sang cho bạn nữa.

Tham khảo: Đi du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền?

5. Không phải các trường đều được đánh gia như nhau

Với mọi học sinh trung học ở Hàn Quốc sẽ không còn lạ gì với bầu trời S.K.Y nữa. Nó được viết tắt cho ba trường đại học danh tiếng nhất Hàn Quốc. 3 ngôi trường mà bất cứ học sinh nào cũng muốn được học tập. Đại học quốc gia Seoul (Seoul National University), đại học Korea (Korea University) và đại học Yonsei (Yonsei University). Bộ ba trường đại học này tuy có những ngành không phải là điểm mạnh những tấm bằng đại học ở 3 ngôi trường này rất có giá trị. Vì vậy, điều kiện nhập học vào đây cũng rất khắc nghiệt, sự cạnh tranh cũng không kém khốc liệt. Các bạn nên xem xét kỹ về trình độ của bản thân mà chọn trường cho hợp lý nhé.

Tìm hiểu về Cách săn học bổng du học Hàn Quốc dễ dàng hơn cho những bạn học sinh muốn đi du học Hàn Quốc 2017.

6. Cuộc sống thoải mái, tự do của sinh viên

Việc học không ngừng nghỉ ở trung học đã trở thành thói quen của người Hàn Quốc. Họ học để đỗ vào một trường đại học danh tiếng, họ học không ngừng. Sau những năm trung học, bắt đầu bước vào cảnh cổng đại học. Xa gia đình, áp lực học tập giảm nên họ thường tổ chức những buổi party hay dã ngoại cùng bạn bè. Mới đi du học ở Hàn Quốc, những bạn du học sinh nếu không giữ mình. Các bạn rất dễ bị cuốn vào những vết xe đổ của những du học sinh đi trước.

7. Sức mạnh của sinh viên năm cuối

Ở Hàn Quốc, trong các trường đại học những sinh viên khóa dưới phải gọi sinh viên khóa trên là tiền bối và phải làm theo những chỉ dạy của họ. Khi gặp tiền bối, hậu bối phải cúi chào, tiền bối nói phải nghe nhất là trong những đội chơi thể thao. Mối quan hệ tiền bối – hậu bối xuất phát từ sự kính trọng nên các bạn yên tâm không có chuyện bắt nạt ở đây đâu. Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản như này. Các em học sinh khóa dưới sẽ phải nghe lời và tôn trọng các anh chị khóa trên. Đơn giản là vậy.

8. Nhận được sự “bảo kê” từ các tiền bối

Người làm tiền bối có trách nhiệm bảo ban, dạy dỗ, chỉ dẫn kể cả là “bảo kê”. Những tiền bối thường nhận hết trách nhiệm về mình, có vai trò lớn nhất trong mối quan hệ này. Hậu bối thường được tiền bối mua cơm, mua nước, chia sẻ những kinh nghiệm mà tiền bối đã trải qua. Các tiền bối rất nghiêm túc trong việc giúp đỡ hay chỉ dẫn cho hậu bối của mình.

9. Cơ hội tìm việc làm thêm khi đi du học ở Hàn Quốc

Có rất nhiều bạn sinh viên khi đi du học Hàn Quốc thường chọn cho mình những việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải học phí cho mình. Bình thường các bạn đi du học Hàn Quốc tự túc sẽ rất khó kiếm việc làm thêm. Nhưng khi bạn tham gia chương trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm 2017. Các bạn sẽ được hỗ trợ tìm việc làm thêm sau khi đặt chân đến Hàn Quốc. Hơn nữa, nhà trường cũng giúp đỡ sinh viên của mình có thể làm thêm được tối đa bởi có làm thêm thì sinh viên mới có thể đóng tiền học phí cho nhà trường. Nhưng các bạn cũng nên sắp xếp hợp lý thời gian học tập và làm việc. Tránh như những du học sinh khóa trước mải làm việc mà bỏ bê học tập. Đó cũng là nguyên nhân chính của việc nhiều du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn do mải kiếm tiền.

10. Hẹn hò theo kiểu Hàn Quốc

Bạn đã từng hẹn hò với một người chưa hề quen biết? Bạn có đồng ý đi chơi với người bạn chưa từng gặp mặt? Tại Hàn Quốc những kiểu làm quen dạng như đưa số điện thoại, hất nhẹ cái đầu và nháy mắt như một chàng trai lãng tử trong phim là không thực tế. Nếu bạn muốn hẹn hò bạn phải tham gia các tổ chức sinh viên của trường. Tham gia những buổi giao lưu thậm chí là những cuộc hò hẹn riêng tư (Blind date) để tìm cho mình một người phù hợp. Cùng đi chơi, hẹn hò với một người chưa hề biết đến trước đây. Quả thực là một cảm giác khó tả. Các bạn hãy tự mình cảm nhận bằng cách đi du học ở Hàn Quốc 2017 nhé!

Đọc thêm: Ngã ngửa với tình yêu của du học sinh Hàn Quốc

11. Chuyển trường khi du học Hàn Quốc

Có thể nói việc chuyển trường khi đang học tại Hàn Quốc là rất khó. Bộ giáo dục Hàn Quốc hạn chế số lượng sinh viên chuyển trường mỗi năm nhằm đảm bảo chất lượng và danh tiếng của trường. Hầu hết những sinh viên đều có nguyện vọng chuyển sang trường có chất lượng tốt hơn, danh tiếng cao hơn. Với sinh viên quốc tế muốn chuyển trường thì thời gian học tập phải trên 2 năm và khi sang trường mới sinh viên đó phải học lại từ đầu chương trình đào tạo hệ đại học.

12. Điều chỉnh và hòa nhập với cuộc sống xa nhà

Điều cốt lõi để bạn thành công khi sang một nước nào đó du học là thích nghi. Bạn đừng đòi hỏi cuộc sống ở đó như ở quê nhà mà hãy tự mình điều chỉnh, thích nghi với cuộc sống nơi đất khách quê người. Tất nhiên, mới đầu bạn sẽ bị sốc về văn hóa, tín ngưỡng, xã hội cũng như lối sống. Hãy học cách thuận theo tự nhiên, học hỏi và trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh Hàn Quốc. Chắc chắn đó là những trải nghiệm tuyệt với trong thời gian bạn học tập và làm việc tại nước ngoài.

Trên đây là 12 điều đang chờ đợi bạn khi đi du học ở Hàn Quốc: cuộc sống du học thay đổi. Tương lai cũng thay đổi và cuộc đời bạn tất nhiên sẽ thay đổi. Những người thành công luôn luôn tìm kiếm cơ hội để giúp đỡ người khác. Những người không thành công luôn luôn hỏi: “Tôi được lợi gì?” Brian Tracy

Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc và đăng ký tư vấn du học Hàn Quốc miễn phí tại:

🎓 Trung tâm tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

🏢 Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

☎ Điện thoại: 046 254 2237

📨 Email: [email protected]

🏠 Website: www.halo.edu.vn