HỌC BỔNG – CHI PHÍ KHI DU HỌC NGA

by HALO Education
Kết quả hình ảnh cho russia background

Du học Nga không quá phô trương, hào nhoáng nhưng lại là một nền giáo dục phát triển và dân trí cao. Đặc biệt, Chính phủ Nga luôn ưu ái dành cho sinh viên nước ngoài nói chung, đối với sinh viên Việt Nam nói riêng.

Nước Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, trải dài cả ở châu Á và châu Âu, với lịch sử lâu đời và truyền thống văn hoá nghệ thuật vô cùng độc đáo. Khi nói đến du học, người ta thường nghĩ nhiều đến du học Mỹ, Úc, Canada,… mà chưa biết quá nhiều đến du học Nga. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem tại sao Nga lại là một điểm đến thú vị dành cho du học sinh nhé!

TẠI SAO NÊN ĐI DU HỌC NGA

Những lý do Du Học Nga sẽ hấp dẫn bạn:

Điểm thú vị đầu tiên là người Nga rất dễ gần, hoà đồng và ứng xử văn hoá vô cùng tốt. Do ở Việt Nam, chúng ta chủ yếu học tập Tiếng Anh nhiều hơn là những thứ tiếng khác, trong đó có Tiếng Nga. Vậy nên khi bạn đi du học và không thể nói trôi chảy, họ vẫn sẵn sàng lắng nghe bạn và muốn biết bạn gì để có thể giúp đỡ.

Không chỉ sinh viên, cả giảng viên Nga cũng rất thâ thiện. Đây chính là sự ghi điểm cực lớn khi chúng ta bước sang một đất nước khác, phải không nào?

Không chỉ có thế, du học Nga có mức học phí rất vừa phải. Mức học phí ở Nga không quá đắt đỏ như các nước như Mỹ, Úc,… Không những thế, đối với mỗi ngành học khác nhau, mức học phí lại có sự thay đổi phù hợp với mục đích đào tạo ngành nghề đó.

Bên cạnh đó, là một đất nước rộng lớn và trù phú, nước Nga được thiên nhiên ban tặng rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đến nao lòng. Với các địa danh như thành phố Saint Peterburgh, thành phố “Olympic” Sochi, Nga còn vô vàn địa điểm khác để bạn chiêm ngưỡng khi đi du học ở xứ sở bạch dương này.

Trường Đại Học Nổi Tiếng:

Nổi tiếng là một đất nước có nền dân trí cao nên sự đầu tư vào giáo dục ở Nga là vô cùng lớn. Hiện nay, sinh viên quốc tế du học Nga có thể lựa chọn cho mình chương trình học đến từ hơn 896 trường đại học ở 85 tỉnh thành khác nhau của nước Nga, trải từ Kaliningrad đến Vladivostok. Trong đó không thể không kể đến trường đại học quốc gia Moskva Lomonoxov.

Đây là trường đại học danh giá bậc nhất tại Nga, nằm trong top những ngôi trường có chất lượng hàng đầu trong bảng xếp hạng Times Higher World University Ranking (THWUR).

Ngoài ra, Nga còn có rất nhiều những trường đại học nổi tiếng khác như ĐHQG Saint-Peterburgh, ĐHQG Novosibirsk, ĐH Tổng hợp liên bang Ural.

Tương ứng với các ngành học khác nhau cũng có những trường đại học chuyên ngành nổi bật như Đại học kinh tế Moscow, Học viện vật lý kĩ thuật Moscow, ĐH Bách Khoa Saint-Peterburgh,…

Giáo dục Nga cũng khai thác rất nhiều lĩnh vực, với trên 205 lĩnh vực từ toán học, khoa học, kĩ thuật, kinh tế đến ngành y, nhân văn, nghệ thuật. Bên cạnh những ngành học phổ biến đó, Nga còn phát triển đào tạo những ngành rất khó và hiếm như ngành điện hạt nhân, ngành dầu khí,…

Kết quả hình ảnh cho russia background

HỌC BỔNG & CHI PHÍ DU HỌC NGA

Chi phí du học Nga:

Du học tự túc

Như đã đề cập ở trên, du học Nga không quá đắt đỏ mà có mức phí vừa phải. Chi phí làm thủ tục để thực hiện kế hoạch đi du học và tạm trú thường từ 600$ – 700$.

Trong năm học dự bị đầu tiên, mức học phí chính thức khi bước vào chương trình học là từ 900$/năm và chi phí kí túc xã có thể là 150$/tháng phụ thuộc vào chất lượng, điều kiện cơ sở vật chất của phòng.

Đến thời điểm học vào ngành chính, một sinh viên quốc tế có thể phải chi trả trung bình từ 1000$ – 4000$/năm tuỳ thuộc vào trường và thành phố mà các bạn chọn, chi phí kí túc xá có thể dao động từ 40$ – 40$/tháng.

Du học học bổng

Nếu du học theo diện đi được nhận học bổng, mức chi trả cho chi phí học tập của bạn sẽ được giảm đáng kể. Thậm chí, trong trường hợp nhận được học bổng do Chính phủ Nga cấp cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập khá, giỏi, bạn có thể được miễn hoàn toàn học phí và được giảm chi phí ở tại kí túc xá chỉ còn 20$ – 25$/tháng và có học bổng theo tháng để hỗ trợ sinh hoạt phí.

Chi phí sinh hoạt

Về chi phí sinh hoạt thì tại Matxcơva, Saint Petersburg sẽ cao hơn những thành phố khác một chút (nếu tại các thành phố lớn chi phí đó là 100$ – 150$/tháng, thì tại các thành phố nhỏ chỉ là 50$ – 100$/1 tháng).Nhìn chung, so với nhiều đất nước khác, thì chi phí du học tại Nga khá vừa phải.

Học bổng du học Nga

Nga là một trong số ít các quốc gia cung cấp cho công dân nước ngoài cơ hội nhận học phí miễn phí. Có hai chương trình Học bổng nổi bật nhất dành cho các Du học sinh:

  • Học bổng Hiệp Định: $50,000-$75,000 cho 5 năm Du học tại Nga.
  • Học bổng Chính phủ: $18,000-$25,000 cho 5 năm Du học tại Nga.

Hàng năm, Chính phủ Nga trao tặng hàng nghìn học bổng cho sinh viên quốc tế. Trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Năm 2019, Chính phủ Nga cấp 965 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập, trong đó bao gồm các chỉ tiêu dành cho các bộ ngành và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Học sinh – sinh viên Việt Nam có thể du học Nga ở tất cả các chuyên ngành từ xã hội đến kinh tế với chất lượng giảng dạy rất tốt ở các trường đại học.

Một khả năng khác được nhận học bổng cho các bạn sinh viên nước ngoài là tham gia vào các cuộc thi học thuật ở trường đại học: người chiến thắng trong các cuộc thi này được đưa ra các điều khoản ưu đãi khi đăng ký vào các trường đại học hàng đầu của Nga (trên cơ sở hạn ngạch và cho các địa điểm do nhà nước tài trợ).

Kết quả hình ảnh cho olimpiada gold mine russia

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ĐI DU HỌC NGA

Mặc dù có những thuận lợi những du học Nga cũng đem đến cho du học sinh Việt những khó khăn nhất định

Về ẩm thực

Sinh viên một số nước không thích các món ăn truyền thống của Nga. Những sinh viên Anh và Mỹ đến Nga thực tập các chương trình ngắn hạn được bố trí ở trong các gia đình người Nga, ở đấy họ được ăn uống như các thành viên gia đình. Thức ăn Nga đôi khi làm họ khó chịu. Một số sinh viên cho rằng nó quá nhiều mỡ và thiếu chất cay.

Sự bất đồng ngôn ngữ

Nhiều môn học được giảng dạy bằng tiếng Nga. Để khắc phục điều này một số trường mở các khoa dự bị tiếng Nga. Tất nhiên, thời gian gần đây số chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh đã tăng lên, song vẫn còn quá ít.

Ngoài ra, thời tiết Nga có những thời điểm rất lạnh, nhiệt độ xuống tới âm độ C khiến cho sự thích nghi của du học sinh Việt Nam trở nên khó khăn.


You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO