Thấu hiểu giá trị của gia đình khi đi du học

by HALO Education
nữ du học sinh đức 4

(Tin tức du học) – Đi du học tôi mới hiểu rõ được giá trị của gia đình” – Nữ du học sinh Đức đã xúc động chia sẻ khi đón Tết Nguyên Đán ở xứ người.

Sinh năm 1994, Lê Hồng Nhung hiện tại đang du học Đức ngành Toán kinh tế học kỳ thứ 2 tại trường Kinh tế Kỹ thuật Berlin.

Theo lời Nhung kể thì năm 2015 là một năm khá thành công với cô. Cô bạn đã đạt điểm toán tối đa trong kỳ thi tốt nghiệp collecage dự bị. Nhung đã nộp 04 hồ sơ học tại hai trường đại học và rất may mắn là cô đã được nhận giới mời của cả 4 bộ hồ sơ (gồm 3 ngành là Business of mathematics, Engineering informatics và Business informatics).

Mặc dù bỡ ngỡ trong năm đầu tiên nhưng Nhung đã hoàn thành khá tốt và đã đã dần hòa nhập được với môi trường học và con người ở đây. Đây cũng là những bước đầu thuận lợi giúp cô gái xinh xắn này trên con đường học tập.

Nhung mong muốn học tiếp lên cao học và sau đó tìm được công việc ổn định và tìm được một nơi thích hợp để định cư lâu dài.

nữ du học sinh đức 1

Cuộc sống xa nhà của du học sinh để giúp bạn có những kinh nghiệm sống như thế nào?

Cũng giống như bao du học sinh khác, bọn mình tự lập hơn, chững chạc hơn, dần quen với việc phải tự chăm lo cho bản thân. Mình học được cách chế biến các món Việt và món Tây nhiều hơn. Đặc biệt, khi xa nhà, chúng ta hiểu và lo nghĩ cho bố mẹ ở nhà hơn.

Nếu như những ngày ở nhà chưa bao giờ dám nói “con yêu bố” hay “con yêu mẹ” thì bây giờ mỗi khi chuyện trò tâm sự với cả nhà là mình lại nói ra rất thoải mái.

nữ du học sinh đức 2

Nhung có suy nghĩ gì khi phải đón Tết cổ truyền ở nước bạn?

Năm nay không phải là năm đầu tiên mà mình đón Tết ở nước ngoài. Khoảng thời gian Tết ở đây thì cũng không khác những ngày bình thường. Mình chỉ thấy có chút không khí Tết qua những bức ảnh, bao lì xì,… bạn bè chia sẻ trên facebook, hay như những cuộc điện thoại về hỏi thăm gia đình.

Lần đầu ăn Tết ở nước ngoài mình cũng buồn, nhưng vẫn có thể hòa vào nhịp sống và học tập hằng ngày. Còn bố mẹ ở nhà đón Tết mà vắng mặt con còn buồn hơn nhiều.

Tết Nguyên Đán với bạn có ý nghĩa như thế nào?

Theo mình, Tết là thời gian đẹp nhất trong năm, là lúc gia đình đoàn tụ, là lúc cho đi và nhận lại những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

Bạn thích nhất phong tục nào của người Việt trong ngày Tết cổ truyền?

Điều mình háo hức nhất mỗi khi Tết đến là đêm giao thừa, ở nhà dọn dẹp, phụ mẹ nấu ăn, xem chương trình Táo Quân cuối năm, đợi bố về xông nhà sau đó lì xì và bắn pháo hoa.

Có lẽ đây sẽ khoảng thời gian mà bạn sẽ rất nhớ nhà?

nữ du học sinh đức 3

Mình thường nhắn tin với bố mẹ qua Viber, Facebook, thi thoảng có gọi điện video qua Skype. Vấn đề liên lạc với gia đình bây giờ không quá khó khăn. Bởi vậy nó giúp mình giảm bớt nỗi nhớ nhà và giúp bố mẹ mình cảm thấy an tâm hơn rằng mình vẫn khỏe.

Thời gian gần đây, Giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng nên đón Tết ta theo dương lịch để giảm việc nhậu nhẹt rượu chè, bỏ qua các cơ hội làm ăn với người nước ngoài. Là một du học sinh nước ngoài, Nhung nghĩ gì về vấn đề này?

Mình thấy Tết cổ truyền ở Việt Nam đang ngày càng bị hiện đại hóa và không còn đậm chất truyền thống như xưa nữa. Nếu như Tết Nguyên Đán chuyển sang dương lịch thì về lâu về dài mọi người sẽ không còn được hưởng cái Tết đúng nghĩa.

Công việc làm ăn buôn bán mọi người có thể lên kế hoạch từ trước Tết, những người trong nghề không khó để có thể giải quyết được chuyện này.

Vấn đề nhậu nhẹt, ăn chơi là điều không thể tránh khỏi, chuyển qua Tết dương lịch thì nó vẫn cứ sẽ diễn ra. Theo mình thấy thì việc chúng ra cần làm là thúc đẩy và tạo động lực cho mọi người làm việc trong những ngày khai xuân.


You may also like

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO