Thông tin về Visa 188A (Business Innovation stream)

by Hoàng Minh Tân

Sở hữu thị thực visa 188A bạn có thể tự thành lập doanh nghiệp hoặc mua các doanh nghiệp đang hoạt động tại Australia. Visa 188A (Business Innovation Stream) được xếp vào nhóm visa diện kinh doanh đổi mới 188. Đây là thị thực đầu tư tạm trú tại Úc được cấp cho các doanh nhân, nhà điều hành doanh nước ngoài được đến xứ sở chuột túi để sinh sống, kinh doanh hoặc đầu tư.

Những quyền lợi khi bạn sở hữu thị thực 188A gồm:

• Được sinh sống, lao động và học tập tại Úc.
  • Được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc khi visa còn hiệu lực.
  • Có thể bảo lãnh thân nhân dưới 23 tuổi thỏa mãn điều kiện cùng đến Úc.
  • Con cái được miễn học phí đến hết lớp 12 tại các trường công lập.
  • Có thể xin tiếp visa định cư Úc khi thỏa mãn các điều kiện của chính phủ Úc.

Điều kiện nộp hồ sơ xin visa Úc 188A:

• Từ 18 – 55 tuổi.
  • Chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông góp vốn tham gia quản lý công ty, được chứng minh có sự nghiệp kinh doanh thành công tại Việt Nam.
  • Tổng giá trị tài sản tối thiểu 1,250,000 AUD.
  • Thang điểm di trú Úc đạt tối thiểu 65 điểm.
  • Được bảo lãnh bởi một trong số các tỉnh bang của Úc.
  • Yêu cầu về công ty và kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam:

– Sở hữu tối thiểu 30% vốn công ty và trực tiếp điều hành quản lý doanh nghiệp đó ít nhất 3 năm.

– Doanh thu công ty tối thiểu 750,000 AUD/năm.

– Báo cáo tài chính công ty 2 trong 4 năm gần nhất tính đến ngày nộp đơn.

• Yêu cầu về công ty và kinh nghiệm kinh doanh tại Úc:

– Sở hữu tối thiểu 30% vốn trong doanh nghiệp được thành lập tại Úc hoặc mua lại doanh nghiệp tại Úc.

– Hạn mức đầu tư 300,000 AUD.

– Trực tiếp điều hành và quản lý doanh nghiệp.

THỜI HẠN VISA 188A ÚC

Thị thực Úc 188A có thời hạn 5 năm. Trong khoảng thời gian này bạn có thể nộp hồ sơ xin visa định cư Úc vĩnh viễn 888A nếu đạt các điều kiện của Sở di trú Úc.

HỒ SƠ XIN VISA ÚC 188A GỒM NHỮNG GÌ?

Bộ hồ sơ xin thị thực 188A sẽ bao gồm các giấy tờ chính dưới đây:

• Hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Bảo lãnh của tiểu bang Úc.
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, giấy tờ chứng minh góp vốn cho doanh nghiệp….
  • Giấy tờ chứng minh quyền điều hành doanh nghiệp: quyết định bổ nhiệm quyền điều hành và định hướng kinh doanh cho doanh nghiệp, hiệu lực của quyết định bổ nhiệm 2 trong 4 năm tài chính gần nhất trước khi nộp hồ sơ xin visa.
  • Giấy tờ chứng minh tài sản: giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản, nhà, xe…; sao kê tài khoản ngân hàng; hợp đồng cho vay hoặc bản sao kê cho vay, lịch trả nợ nếu có khoản cho vay cá nhân; giấy chứng nhận cổ phiếu hoặc trái phiếu; báo cáo tài chính nếu tài sản đến từ hoạt động kinh doanh….
  • Chứng chỉ tiếng Anh.
  • Giấy tờ tùy thân: giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn hoặc quyết định ly hôn (nếu có), giấy xác thực về việc đổi tên (nếu có)… photo công chứng.
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người đi kèm.

Ngoài ra, đối với những trường hợp đặc thù sẽ cần phải chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ khác. Bạn có thể liên hệ với ThinkEdu để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về việc chuẩn bị giấy tờ, tránh trường hợp phải bổ sung thêm các giấy tờ khiến quá trình xin cấp visa bị kéo dài hơn so với dự kiến.

QUY TRÌNH XIN THỊ THỰC 188A ĐI ÚC

Các bước xin visa 188A được cập nhật mới nhất từ Sở di trú Úc bao gồm các bước sau:

• Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, kiểm toán và thẩm định tài sản.
  • Bước 2: Nộp thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) và đơn xin bảo lãnh bang.
  • Bước 3: Nhận thư mời nộp hồ sơ từ chính phủ Úc.
  • Bước 4: Nộp hồ sơ và lệ phí xin visa.
  • Bước 5: Chờ phản hồi và nhận visa.

LỆ PHÍ XIN VISA 188A ÚC

Chi phí phải đóng khi nộp hồ sơ xin visa Úc 188A là 9,450 AUD. Đối với người thân đi kèm dưới 18 tuổi phải đóng 2,365 AUD, người thân đủ 18 tuổi trở lên phải đóng 4,725 AUD.