Thực trạng du học ở Việt Nam hiện nay

Trong xu thế toàn cầu hóa, để tiếp cận gần hơn với “văn minh thế giới”, du học là con đường được nhiều người lựa chọn.

Tại các thành phố, các bậc phụ huynh đã bắt kịp xu hướng du học để tạo điều kiện cho con em mình đến gần với nền giáo dục của các đất nước phát triển khiến cho du học trở thành trào lưu phát triển mạnh mẽ.

Thực trạng du học ở Việt Nam hiện nay
Du học đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình.

Việt Nam đứng thứ 8 các nước có du học sinh nhiều nhất thế giới

Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học ngày càng phát triển mạnh mẽ. Theo thống kê của trang www.globalvisas.com, Việt Nam xếp thứ 8 trong top 10 nước có học sinh, sinh viên du học nhiều nhất thế giới. Với con số 18.044, Việt Nam chỉ đứng sau một số nước như Trung Quốc (196.857), du học Hàn Quốc (104.908), Ấn Độ (99.316)… điều này chứng tỏ người Việt đang đầu tư mạnh vào việc cho con du học.

Theo thống kê khác của Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ Giáo dục và Đào tạo), năm 2014, Việt Nam gần 110.000 công dân đang học ở nước ngoài, tăng khoảng 5% so với năm 2013. Quốc gia được lựa chọn du học nhiều nhất là Úc (năm 2013, Úc  có 26.015 du học sinh Việt Nam thì năm 2014 con số này đạt mức 27.550 người (tăng khoảng 6%)). Ngoài ra, tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có du học sinh Việt Nam Mỹ (18.722 người), Nhật Bản.

Quả thực, đây là những con số đáng để chúng ta phải suy nghĩ rằng tại sao lượng du học sinh Việt Nam trên thế giới lại gia tăng nhanh và mạnh mẽ đến vậy?

Tại sao xu hướng du học lại phát triển mạnh?

Ngoài yếu tố mong muốn chủ quan thì những yếu tố khách quan, các chính sách mới của chính phủ cũng giúp các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn du học. Theo ông Nguyễn Xuân Vang – Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài cho biết một trong những lý do khiến du học sinh tăng cao là việc nhiều quốc gia mới bắt đầu cấp học bổng cho Việt Nam. Đồng thời một số nước gia tăng các suất học bổng cho học sinh Việt Nam.

Bên cạnh đó là số học sinh du học bằng đề án ngân sách nhà nước, học bổng theo Hiệp định do Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết, quản lý cũng gia tăng rất nhiều.

Tuy nhiên, cũng theo thống kê này, chỉ có 10% trong tổng 110.000 du học sinh du học theo học bổng còn 90% là du học tự túc ở tất cả các hệ gồm học sinh trung học, cao học, nghiên cứu sinh… 90% du học sinh tự túc chứng tỏ hàng năm. Các bậc phụ huynh phải tiêu tốn không ít chi phí cho việc học tập của con em ở nước ngoài, thậm chí các bạn còn đi làm thêm để giảm bớt gánh nặng kinh tế.

Có phụ huynh chia sẻ rằng họ sẵn sàng chấp nhận tốn kém để con em có môi trường học tập ưu việt hơn, chỉ có con đường du học mới có hy vọng một tương lai tốt đẹp. Thậm chí, không ít gia đình chấp nhận cho con du học trong điều kiện kinh tế gia đình không dư dả.

Một điều đáng lưu ý nữa trong việc du học tự túc là các bậc phụ huynh thường tìm đến những công ty du học để đăng ký tham khảo hoặc tư vấn về các chương trình du học. Chính vì điều này mà có không ít những trung tâm du học lừa đảo, lấy cắp tiền của các bậc phụ huynh rồi bỏ trốn.

 


Liên hệ với HALO GROUP nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục quốc tế HALO – Trung tâm Tư vấn du học HALO

 VĂN PHÒNG HÀ NỘI

  • Địa chỉ: Số 37 ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội
  • Điện thoại: 0246 254 2237 – 0971.836.827
  • Email: contact@halo.edu.vn

 VĂN PHÒNG ĐỒNG NAI

  • Địa chỉ: 62, D4, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai
  • Tổng đài: 1900588819
  • Hotline: 0868588819

Bạn đang theo dõi bài viết: 

  • Thực trạng du học ở Việt Nam hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn
.Chat qua Viber
.Gọi ngay 0988.252.275