Định cư vĩnh viễn tại Hàn Quốc với visa F5 Hàn Quốc

0
1239

Theo thông tin mới nhất, từ ngày 10/02/2015, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã nới lỏng quy định, thủ tục xin một số loại visa Hàn Quốc cho người nước ngoài. Trong đó, nổi bật nhất và nhận được nhiều sự quan tâm nhất chính là visa F5 Hàn Quốc.

Sau đây HALO sẽ cung cấp cho các bạn tất cả thông tin về visa F5 Hàn Quốc, thủ tục xin visa F5 ở Hàn Quốc.

Tham khảo: Sổ tay thông tin về visa Hàn Quốc

Visa f5 Hàn Quốc - Visa định cư tại Hàn Quốc
Visa f5 Hàn Quốc – Visa định cư tại Hàn Quốc

Visa F5 Hàn Quốc là gì?

Visa F5 Hàn Quốc còn có tên gọi khác là visa định cư vĩnh viễn tại Hàn Quốc. Visa F5 Hàn Quốc cũng tương tự như thẻ xanh ở Mỹ, cho phép bạn có quyền cư trú, định cư vĩnh viễn tại Hàn Quốc.

Để hiểu rõ về hệ thông visa Hàn Quốc, các bạn hãy tham khảo bài viết “Tổng hợp các loại visa Hàn Quốc” để có những thông tin chính xác nhất về các loại visa Hàn Quốc nhé.

Quyền lợi visa F5 mang lại

  • Visa F5 Hàn Quốc là visa thường trú, có hiệu lực vô thời hạn. Điều đó có nghĩa là kể từ lúc được cấp visa F5 Hàn Quốc bạn sẽ không cần phải quan tâm đến các vấn đề về xin gia hạn hoặc việc chuyển đổi các loại visa Hàn Quốc khác nữa
  • Vợ hoặc chồng của những người có visa F5 ở Hàn Quốc sẽ được chuyển đổi sang visa cư trú F2 Hàn Quốc. Việc chuyển đổi sang visa F2 Hàn Quốc sẽ đem lại rất nhiều thuận lợi đặc biệt là khi bạn sinh sống tại Hàn Quốc. Bởi người có visa F2 Hàn Quốc sẽ không bị hạn chế về lĩnh vực ngành nghề, bạn có thể làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào và không cần công ty hay người khác bảo lãnh
  • Đối với con cái, nếu con sinh trước khi bố/mẹ có visa F5 Hàn Quốc thì sẽ được đổi sang visa cư trú F2. Còn các trường hợp con sinh sau khi bố/mẹ có visa F5 thì sẽ được cấp visa F5 ở Hàn Quốc ngay lần đầu tiên đi làm thẻ chứng minh thư người nước ngoài
  • Nếu sau này rời khỏi Hàn Quốc, bạn cần lưu ý cứ mỗi 2 năm phải nhập cảnh Hàn Quốc một lần để duy trì visa này

Điều kiện làm visa F5 Hàn Quốc

Để được cấp visa F5 định cư vĩnh viễn tại Hàn Quốc, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây.

a. Hiện tại bạn đang lưu trú tại Hàn Quốc với một trong các diện visa từ E1 đến E7 hoặc visa F2 (thường là được chuyển từ các loại khác sang) và phải thỏa mãn một trong các điều kiện dưới đây.

  • Tốt nghiệp bậc học tiến sĩ tại Hàn Quốc: bạn phải có tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc 01 năm tính từ ngày nhận bằng tiến sĩ
  • Tốt nghiệp đại học từ các trường đại học thuộc nhóm ngành science and engineering
  • Hoăc tốt nghiệp thạc sĩ tại Hàn Quốc: bạn có tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc 03 năm tính từ ngày nhận bằng thạc sĩ
  • Đối với các trường hợp không tốt nghiệp ở Hàn Quốc: tốt nghiệp đại học trở lên trong các nhóm ngành advanced technology: IT, technology management, nano, digital, bio, transport and machinery, new material, environment and energy

Bên cạnh đó bạn phải có tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc 3 năm trở lên dưới các diện visa từ E1 đến E7 hoặc visa F2 Hàn Quốc.

b. Thu nhập năm gần nhất của bạn cao hơn thu nhập bình quân đầu người của người Hàn Quốc

c. Bạn đã và đang làm việc dưới dạng nhân viên chính thức (정규직) tối thiểu 1 năm

Xem thêm: Điều kiện xin visa Hàn Quốc là gì?

Cách làm visa F5 Hàn Quốc

Để làm hồ sơ xin chuyển đổi sang visa F5 Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin visa F5 Hàn Quốc
  • Ảnh 3,5cm x 4,5cm (nền trắng, được chụp trong vòng 06 tháng trở lại tính đến ngày nộp hồ sơ visa F5 Hàn Quốc)
  • Hộ chiếu gốc
  • Thẻ chứng minh người nước ngoài
  • Lý lịch tư pháp (criminal record) tại Việt Nam, nếu tốt nghiệp tiến sĩ tại Hàn Quốc thì không cần
  • Bằng đại học/ thạc sĩ/ tiến sĩ (chọn loại bằng cấp cao nhất) tại Hàn Quốc hoặc Việt Nam
  • Giấy bảo lãnh của người Hàn Quốc
  • Giấy chứng nhận làm việc: xin tại công ty mình đang làm việc (tốt nhất bạn cần thể hiện được là nhân viên chính thức)
  • Giấy đăng kí kinh doanh của công ty (xin tại công ty mình đang làm việc)
  • Giấy chứng nhận thu nhập: bản copy chứng nhận nộp thuế thu nhập có thể hiện tổng thu nhập của người nộp đơn trong năm gần nhất được cấp bởi Korea Tax Office
  • Bank statement: xin ở ngân hàng mà bạn sử dụng
  • Hợp đồng nhà hoặc giấy chứng nhận nhà ở: bạn có thể nhờ chủ nhà ký xác nhận

Lệ phí xin cấp visa F5 Hàn Quốc khoảng 230.000 Won. Gồm 200.000 Won phí chuyển sang visa F5 ở Hàn Quốc và 30.000 Won tiền làm thẻ mới.

Lệ phí xin các loại visa khác sẽ được cập nhật tại đây.

Những điều cần lưu ý khi xin visa F5 Hàn Quốc

  • Thời gian xét hồ sơ visa F5 Hàn Quốc từ 30-45 ngày
  • Giấy bảo lãnh: giấy bảo lãnh của người Hàn Quốc là khó làm nhất vì họ cần phải chịu trách nhiệm nếu bạn vi phạm pháp luật hay mắc nợ tại Hàn Quốc
  • Lý lịch tư pháp: thời hạn lúc nộp hồ sơ PHẢI LÀ 3 tháng kể từ ngày cấp của Sở tư pháp địa phương. Đây là loại giấy dễ làm nhưng tốn rất nhiều thời gian đối với người ở nước ngoài và qua các bước dịch và chứng thực. Trung bình mất từ 30-60 ngày mới đến được Hàn Quốc
  • Nhân viên chính thức: nhân viên chính thức khác với nhân việc làm việc bán thời gian hoặc làm theo dự án (thậm chí là dự án vài năm). Hãy kiểm tra lại với người quản lý nhân sự của công ty về vấn đề này. Trong trường hợp không phải là nhân viên chính thức, bạn nên thương lượng với công ty để được công nhận
  • Giấy chứng nhận thu nhập: theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hàn Quốc năm 2014 là 28.180$ tương đương với 29.680.000 Won (năm 2013 là 28.695.000 Won). Con số chứng minh thu nhập phải là con số nằm trong giấy xác nhận đóng thuế của cơ quan thuế Hàn Quốc

Chú ý: Nếu có dự định xin visa F5 Hàn Quốc, trước đó bạn cần chú ý mức thu nhập cần vượt thu nhập bình quân đầu người dự kiến của Hàn Quốc. Nếu không chắc về khả nặng này, bạn nên thương lượng trước với công ty để thu nhập của mình cao hơn mức dự kiến và đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Để xin giấy chứng minh thu nhập bạn bạn có thể in qua mạng trên HomeTax hoặc tại Minwon hoặc có thể ra cơ quan thuế gần nhất để xin. Nếu thời điểm nộp hồ sơ mà giấy chứng nhận thu nhập của năm trước chưa có thì bạn cần nộp giấy chứng nhận thu nhập của năm trước đó nữa đồng thời nộp giấy chứng nhận đóng thuế do công ty cấp của năm trước.

Trên đây là thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về visa F5 Hàn Quốc. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa F5 Hàn Quốc hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn du học HALO để được tư vấn thêm.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc uy tín HALO để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017.

Địa chỉ liên hệ:

  • Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế HALO – Trung tâm Tư vấn du học HALO
    Địa chỉ:
    – Cơ sở 1: Phòng 704, Tòa nhà 3A, Khu đô thị Resco, đường Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
    – Cơ sở 2: Số 9 ngõ 31 phố Đội Nhân, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 0246 254 2237
  • Hotline: 0971 836 827; 0988 252 275
  • Email: hotro@halo.edu.vn
  • Website: www.duhochalo.com/ www.halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Bài viết được gắn thẻ:

  • Visa F5 Hàn Quốc
  • Visa F5 han quoc
  • Visa F5 o han quoc

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Please enter your name here