Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

by HALO Education

Để học tiếng Anh giao tiếp tốt bạn không thể bỏ qua việc luyện nghe. Tuy nhiên, nghe tiếng Anh không phải là điều đơn giản, bạn cần có kế hoạch học nghe và cách nghe.

Để giúp bạn chinh phục được ngôn ngữ này Trung tâm tư vấn du học HALO sẽ chia sẻ một vài bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả để bạn có thể tự tin học tiếng Anh giao tiếp thành công.

luyện nghe tiếng anh

Luyện  nghe tiếng Anh theo chủ đề yêu thích

Nghe theo các chủ đề yêu thích sẽ kích thích sự tò mò, mong muốn khám phá và tìm hiểu ý nghĩa của từ tiếng Anh mà mình n ghe được. Bạn có thể nghe những chủ đề mình yêu thích mà quên cả không gian, thời gian, quên hết sự mệt mỏi.

Luyện nghe tiếng Anh theo những chủ đề mình yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, việc học sẽ đơn giản, hứng thú và luôn được duy trì sẽ tạo thành thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Bạn có thể xem các chương trình TV hoặc các Show thực tế của nước ngoài mà mình yêu thích. Một biện pháp tốt nhất để bạn có thể xem, nghe hiệu quả là không sử dụng phụ đề, không cố gắng dịch từng câu sang tiếng Việt. Thông qua các chương trình, bạn sẽ có cái nhìn khái quát về cách sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong từng ngữ cảnh khác nhau, ví dụ như học tiếng anh qua phim hoạt hình.

Bạn đọc thêm bài viết phương pháp học tiếng Anh:

Học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát

Cách học phát âm tiếng Anh giọng Mỹ

Nghe nội dung phù hợp với chính trình độ

Bạn nên chọn những nội dung nghe phù hợp với trình độ ngôn ngữ của bạn. Nếu mới bắt đầu mà bạn đã chọn những nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe sẽ chỉ dừng lại ở mức quen các âm, nghe mãi mà không hiểu. Cứ tiếp tục trong tình trạng như trên thì bạn sẽ rơi vào sự chán nản, thậm chí là sợ tiếng Anh và từ bỏ việc học ngoại ngữ này.

Một nội dung nghe được xem là phù hợp và lý tưởng là nội dung bạn phải hiểu được khoảng 80% ý nghĩa. Để chọn được một nội dung nghe phù hợp, bạn cần phải biết trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu.

Nghe, đọc và lặp lại

Việc nghe, đọc và lặp lại là sự kết hợp hiệu quả mà bất cứ ai muốn giỏi tiếng Anh phải biết và áp dụng thường xuyên. Khi làm quen với một nội dung nghe mới, bạn hãy cố gắng lắng nghe, không dịch sang tiếng Việt mà chỉ cần cố gắng nắm bắt những ý chính.

Quá trình vừa nghe vừa đọc lại sẽ giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học những từ mới và dần dần sẽ chủ động sử dụng các từ đó trong các văn cảnh cụ thể. Khi nghe, đọc lại và ghi nhớ sẽ giúp bạn nhanh chóng vận dụng với các tình huống gặp phải trong giao tiếp.

Viết ra giấy mọi từ nghe được

Việc nghe chỉ mãi là nghe thoáng qua, nghe để biết chứ không có tác dụng nếu bạn không viết ra và ghi nhớ. Trong quá trình nghe, bạn nghe và chép lại toàn bộ những gì nghe thấy, từ vựng, câu văn hay bất kỳ cái gì. Việc ghi ra giấy và nghe đi nghe lại sẽ giúp bạn hiểu được nghĩa của từ, ghi nhớ từ đó một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Luyện nghe tiếng anh bằng cách: Đoán

Để có thể nghe hiệu quả, đầu tiên bạn phải đoán những gì mình sắp được nghe để chuẩn bị tinh thần và từ vựng cần thiết để hiểu nội dung nghe. Việc đoán tiếp theo là đoán ý chính. Nếu bạn đoán đúng ý chính thì hướng nghe sẽ dễ dàng hơn, bạn sẽ tìm được những luận điểm hỗ trợ còn nếu đoán sai thì các ý chính cũng sẽ nhanh chóng được bạn nắm bắt.

Khi bắt đầu nghe, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những từ mới chưa từng gặp lần nào, bạn không nên cố gắng hiểu từ đó và để trôi mất nhịp bài nghe. Bạn cứ tiếp tục nghe để bổ sung thêm những từ bổ sung nghĩa để từ đó đoán ra nghĩa của từ chính. Khi đã nghe hết được cả đoạn văn hay đoạn hội thoại mà vẫn chưa biết được ý nghĩa hoặc chưa có ý đáp án cho câu câu hỏi thì bạn cần làm một việc nữa là đoán một đáp án.

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, hường xuyên và liên tục

Cuối cùng, bạn cần luyện tập thói quen luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, thường xuyên và liên tục. Bạn cần nỗ lực học tập, ghi nhớ và luyện tập thường xuyên thì mới có được kết quả học tốt nhất.

Bạn không cần phải ghi nhớ nhanh chóng nhiều từ vựng, mỗi ngày bạn luyện tập 5 từ vựng và rèn luyện thường xuyên rồi sau đó, bạn có thể gia tăng số lượng từ vựng có thể học để nâng cao trình độ và thấy việc học nhàm chán.

Trên đây là một vài bí quyết về luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể ghi nhớ và thực hành để có thể nhanh chóng nghe hiểu và tiến tới tự tin giao tiếp tiếng Anh.

Tham khảo khóa: Học tiếng Anh tại Philippines

Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Anh có thể liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học HALO để được tư vấn và đăng ký khóa học với những phương pháp mới nhất.


Bạn đang theo dõi bài viết: 

  • Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Bài viết tìm kiếm từ khoá: 

  • Luyện nghe tiếng anh
  • Luyen nghe tieng anh

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO