Kinh hãi trước những góc khuất trong làng giải trí Hàn Quốc

by HALO Education
Làng giải trí Hàn Quốc và những góc tối

Làng giải trí Hàn Quốc tưởng chừng như một thiên đường của những ngôi sao Hàn Quốc. Nhưng đó chỉ là bề nổi, với những điều khoản “nô lệ” của những “đế chế” trong làng giải trí Hàn Quốc đã dần hé lộ phần nào bộ mặt của showbiz Hàn Quốc. Những công ty giải trí với những bản hợp đồng vô lý đã cho chúng ta thấy được mặt trái đầy máu và nước mắt của những nghệ sĩ Hàn Quốc.

Bài viết tham khảo:

Những góc khuất của làng giải trí Hàn Quốc

Làng giải trí không yên bình như bạn tưởng.

“Đế chế” của các công ty giải trí

Bạn hãy tưởng tượng về thế giới nơi mà có chế độ nô lệ, những thứ liên can đến trẻ vị thành niên, những nạn nhân khác không chỉ bị làm ngơ mà còn thực hiện ngang nhiên theo pháp lý. Đó không phải là chuyện xảy ra trong tưởng tượng mà nó đang xảy ra với Hàn Quốc, nơi được coi là “cái nôi” của những sản phẩm văn hóa, giải trí.

Bằng chứng là những con số khủng khiếp về số đĩa nhạc được bán, số tiền mà mỗi nghệ sĩ Hàn Quốc thu được và hàng loạt concert thu hút khách hàng. Đặc biệt hơn, là thu nhập “khủng” mà những ngôi sao K-pop nhận được. Trong làng giải trí Hàn Quốc, những thu nhập trong suốt quá trình hoạt động họ đều không được nhận hoàn toàn. Vì giữa họ với những công ty giải trí Hàn Quốc có một bản hợp đồng rất khắc nghiệt. Thậm chí, có khi nhiều ca sĩ làm không công hàng năm trời giống như một “nô lệ” vậy.

>> Du học Hàn Quốc ngành nghệ thuật

Những bản hợp đồng ma quỷ trong làng giải trí Hàn Quốc

Kết quả điều tra của Ủy ban công bằng thương mại Hàn Quốc cho thấy 19 trên 20 công ty giải trí Hàn Quốc cùng hơn 230 nghệ sĩ đã có những bản hợp đồng ma quỷ. Cụ thể nghệ sĩ không được tùy ý nghỉ việc khi không có sự chấp thuận của công ty, khi kết thúc hợp đồng là kết thúc toàn bộ sự nổi tiếng. Phải nói cho công ty vị trí của mình mọi lúc mọi nơi, không những thế, thu nhập của những ngôi sao trong làng giải trí Hàn Quốc cũng bị phụ thuộc. Tùy vào công ty lớn hay nhỏ mà phải chia phần trăm, thường là 7 – 3 (công ty 70% – nghệ sĩ 30%) có khi tỉ lệ đó là 8 – 2.

Lý giải về mức thỏa thuận này thì một công ty trong làng giải trí Hàn Quốc cho hay số tiền mà nghệ sĩ phải chia cho công ty là số tiền mà công ty đã lo cho thực tập sinh đó trong nhiều năm liền. Đó cũng là số tiền cho chi phí đầu tư, xây dựng và phát triển tên tuổi. Thông thường thời gian gia hạn hợp đồng giữa công ty và nghệ sĩ là 5-10 năm. Chưa kể thời gian họ phải đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc (2 năm).

Ngôi sao của làng giải trí Hàn Quốc bị vắt kiệt sức

Để cho ra được những bản Hit hay những sản phẩm có chất lượng, những ngôi sao Hàn Quốc phải tập luyện rất khắc nghiệt. Điển hình như ngôi sao Bi Rain khi chạy xô 2 chương trình ca nhạc, vì quá mệt mỏi nên anh suýt bị tai nạn nghề nghiệp. Khi kết thúc chương trình anh đã ngủ thiếp đi vì bị thiếu ngủ. Lee Teuk – trưởng nhóm nhạc Super Junior cũng từng phải nhập viện vì làm việc quá sức.

Các sao K-pop ngủ ngay trong phòng tập vì quá sức

Các sao K-pop ngủ ngay trong phòng tập vì quá sức

Không chỉ những sao nam mà những ngôi sao nữ khả ái trong làng giải trí Hàn Quốc cũng gặp tình trạng tương tự. Seung Yeon nhóm KARA, Hyun Ah nhóm 4Minute, Ji Yeon nhóm T-ara… Kim Huyn Joong thủ vai chính trong phim vườn sao băng cũng bị ngất trong khi đang quay quảng cáo. Hầu hết những ngôi sao trong làng giải trí Hàn Quốc chỉ được ngủ từ 2-3 tiếng mỗi ngày.

Hậu quả do làm việc quá sức với những ngôi sao

Nghiêm trọng hơn là những trường hợp ca sĩ bị ngất hay kiệt sức trong lúc biểu diễn. Không chỉ là quá mệt mỏi, chấn thương trong khi tập luyện mà là ảnh hưởng tâm lý từ những án phạt hợp đồng. Nhiều ca sĩ thừa nhận họ phải dậy từ sớm tập luyện đến đêm mới nghỉ. Thành viên So Yeon của nhóm T-ara chia sẻ: “Nhóm cũng đã từng đối mặt với quãng thời gian làm việc không ngừng trong suốt 12 tháng không có một ngày nghỉ”.

Seung Ho thành viên nhóm nhạc nam MBLAQ đã từng bị gục trên sân khấu. Lý do là anh đã cố gắng ra biểu diễn cùng nhóm dù trước đó anh bị thoát vị đĩa đệm. Krystal của nhóm F(x) cũng phải nhờ đến sự trợ giúp của y tế khi đang đi lưu diễn.

Ngất ngay trên sân khấu khi đang đi lưu diễn

Ngất ngay trên sân khấu khi đang đi lưu diễn.

Từ đó cho thấy những công ty trong làng giải trí Hàn Quốc chỉ nhìn vào lợi nhuận, nguồn thu chứ không để ý tới những ngôi sao – “nô lệ” của mình. Đây cũng là lý do của nhiều vụ kiện tụng, nó xuất phát từ những “bản hợp đồng nô lệ” trong làng giải trí Hàn Quốc.

Những vụ kiện tụng trong làng giải trí Hàn Quốc

Nhóm DBSK với công ty SM E

Đình đám nhất là vụ kiện của 3 chàng ca sĩ Park Yoo Chun, Kim Jae Joong, Kim Jun Su nhóm DBSK với công ty SM E. SM E (SM entertainment) là công ty hàng đầu trong làng giải trí Hàn Quốc. 3 chàng trai này cho biết họ chỉ được nhận lương 6 tháng 1 lần và họ không được nhận thêm chi phí có các hoạt động khác mặc dù trong hợp đồng có ghi. Có thể hói họ chính là nguồn mang lại lợi nhuận chính cho công ty nhưng chưa bao giờ biết chính xác khoản lợi tức mà họ kiếm được.

Han Kyung với CM E

Tiếp đó là vụ kiện của Han Kyung với công ty SM E bởi những quy định vô lý như: nếu đi muộn sẽ bị phạt 10.000 Won, vi phạm tiếp sẽ bị phạt theo cấp số nhân, khi một chương trình đi vào hoạt động nếu như vắng mặt anh sẽ phải chịu toàn bộ thiệt hại. Nếu không hoàn thành yêu cầu anh sẽ chịu phạt 5 triệu Won (98 triệu VNĐ). Điều đáng nói hơn là những quy định này không loại trừ những hôm Han Kyung ốm đau.

KARA với DSP Media

Tháng 1/2011 chắc hẳn những ai quan tâm đến giải trí Hàn sẽ không thể quên vụ kiện của nhóm KARA với công ty DSP Media. 4 trong 5 thành viên của nhóm KARA đã đâm đơn kiện công ty này vì bóc lột sức lao động. “Những tổn thương về mặt tâm lý mà họ phải chịu đựng không thể mô tả được bằng lời và những nỗ lực đã bỏ ra trở nên vô ích”.

Nguyên nhân là việc phân chia lợi nhuận không rõ ràng, có thông tin cho rằng nhóm KARA đã kiếm hơn 18 triệu đô chỉ riêng thị trường Nhật nhưng họ chỉ được nhận 3.000 đô vào tháng 12/2010. Ngoài ra những khoản phí đóng quảng cáo và đi sự kiện họ không được nhận.

Đằng sau sự hào nhoáng bên ngoài, làng giải trí Hàn Quốc ẩn chứa bên trong đó là những “nô lệ” và địa chủ. Những góc khuất đó chỉ có những người trong cuộc mới hiểu được sự đau khổ đó, thế nhưng không vì vậy mà làng giải trí Hàn Quốc hết “hot”. Hiện nay, làn song K-pop vẫn đang là một hiện tượng với giới trẻ Việt Nam.

-Ngô Ngọt-


 

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO