Tất tần tật về Visa đặc định – Tokutei Visa

by HALO Education

Tất tần tật thông tin về visa đặc định – Tokutei visa Nhật Bản

Thông tin gần đây về Nhật Bản nhắc rất nhiều về Visa đặc định, hay còn gọi là Tokutei Visa, chắc hẳn ít nhiều cũng khiến các bạn tò mò. Tuy nhiên dạo một vòng cả google và facebook để tìm hiểu thông tin về loại hình visa này thì còn quá mơ hồ và ít thông tin, nay Ad quyết định sẽ tìm hiểu các bài viết trên báo mạng Nhật Bản để làm rõ vấn đề này cho các bạn có nhu cầu quan tâm.

Tất tần tật thông tin về visa đặc định – Tokutei visa Nhật Bản

Vậy Visa đặc định là gì? Có lợi ích gì đối với chúng ta? Và đặc biệt là đối với DU HỌC SINH tại Nhật? Hãy cùng Du học Nhật Bản HALO tìm hiểu chi tiết về loại visa này nhé.

 1. Tư cách lưu trú mang tên: ‘Kỹ năng đặc định’ là gì?

Trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực lao động trong nước, cũng như nguồn lao động làm thêm chỉ giới hạn 28 tiếng 1 tuần (đối với du học sinh và visa gia đình), lao động phổ thông như thực tập sinh ngày càng khó tuyển dụng thì nhân lực hiện tại đang không đáp ứng được nhu cầu công việc trong nước. Vì vậy chính phủ Nhật đã quyết định cho ra một loại tư cách lưu trú mới để tuyển dụng nguồn nhân lực từ ngoại quốc.

14 ngành nghề đó là: hộ lý điều dưỡng, giặt là, ngành đúc, công nghiệp chế tạo, điện-điện tử, xây dựng, công nghiệp đóng tàu, thiết bị ô tô, máy bay, khách sạn, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm, ngành dịch vụ ăn uống.

Về quy mô, thì các bạn yên tâm Nhật Bản đang cực kỳ thiếu nguồn nhân lực, vì vậy từ năm 2019 đến 2024 Nhật kỳ vọng sẽ tuyển dụng được tối đa là 345.150 nhân lực. Cơ hội dành cho bạn là vô cùng nhiều.

 1. Visa đặc định và visa thực tập sinh có khác nhau không?

Nhiều người sau khi đọc thông tin trên internet thì dễ hiểu nhầm rằng visa đặc định số 1 và visa đặc định số 2 giống với visa thực tập sinh số 1, số 2, nhưng thực tế 2 hình thức visa này là hoàn toàn khác nhau.

Visa đặc định và visa thực tập sinh (visa tu nghiệp)

Chế độ thực tập sinh mà Nhật Bản đã có từ trước có mục đích là để chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, tri thức tới lao động ngoại quốc theo chương trình ‘Duy trì hợp tác quốc tế’. Thực tập sinh sang đó để học tập kỹ năng, kỹ thuật nước bạn để áp dụng, phát triển ở nước mình. Đây không được coi là một hình thức visa lao động.

Tuy nhiên, Visa đặc định là tư cách lưu trú dành cho lao động người nước ngoài. Họ được lưu trú tại Nhật nhằm mục đích đảm bảo nguồn lao động các ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự trong nước (Nhật Bản).

 1. Visa đặc định số 1 & visa đặc định số 2

Visa đặc định chia ra làm 2 loại, như tiêu đề, gồm có visa đặc định số 1 và visa đặc định số 2.

 • Visa đặc định số 1 là gì?

Là loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài có trình độ tương ứng hoặc kinh nghiệm về ngành nghề mà họ ứng tuyển (thuộc 14 ngành nghề kể ở trên).

Trong trường hợp tuyển dụng nhân sự người nước ngoài theo tư cách lưu trú đặc định số 1, công ty tiếp nhận hoặc cơ quan hỗ trợ tuyển dụng sẽ phải lên kế hoạch và tổ chức tuyển dụng.

Những người hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2 có thể chuyển sang visa đặc định số 1 bằng cách tham gia kỳ thi kĩ năng và tiếng Nhật, ngoài ra còn có một số điều kiện nhất định khác.

Thời gian lưu chú: từ 1 năm 6 tháng tới tối đa là 5 năm.

Tiêu chuẩn kĩ năng: đáp ứng được yêu cầu của ngành nghề

Tiêu chuẩn tiếng Nhật: vượt qua bài kiểm tra tiếng nhật cần thiết trong đời sống và công việc. với những người đã hoàn thành chương trình TTS số 2 thì được miễn bài kiểm tra này.

Với hình thức visa này người lao động không được bảo lãnh người nhà sang Nhật.

Quy định về chuyển việc: về cơ bản thì có thể chuyển sang công việc mà người lao động đáp ứng được những tiêu chuẩn về kỹ năng bằng các bài kiểm tra đánh giá. Tuy nhiên, nếu sau 3 tháng nghỉ việc mà không tìm được việc mới thì người lao động sẽ bị cắt visa. (trừ trường hợp có lý do đặc biệt)

 • Visa đặc định số 2:

Là tư cách lưu trú dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật có trình độ chuyên môn thuộc 1 trong 14 ngành nghề chỉ định.

Dự định triển khai trước 2 ngành nghề: xây dựng, công nghiệp đóng tàu từ năm 2021.

Thời gian lưu trú: không giới hạn thời gian, có thể vĩnh trú tại Nhật.

Tiêu chuẩn kĩ năng: đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề, và kỳ thi chuyên môn.

Tiêu chuẩn tiếng Nhật: không yêu cầu tiếng Nhật.

Bảo lãnh người thân: có thể bảo lãnh người thân (vợ chồng, con ruột), không bao gồm bố mẹ, họ hàng.

Chuyển việc: có thể chuyển việc. tuy nhiên sau 3 tháng nghỉ việc nếu không có việc mới sẽ bị cắt visa và buộc về nước. (trừ trường hợp có lý do đặc biệt)

 1. Điều kiện để có được loại visa này là gì?

Cần đáp ứng những điều kiện dưới đây để có thể có được loại visa đặc định này.

 • Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng chuyên môn
 • Hoàn thiện chương trình thực tập sinh số 2

Các kỳ thi visa đặc định dự kiến như sau:

 • Tháng 4/2019: khách sạn, hộ lý, dịch vụ ăn uống.
 • Tháng 10/2019: thực phẩm
 • Từ mùa thu 2019: dọn dẹp vệ sinh tòa nhà
 • Đến tháng 3/2019: 9 ngành nghề còn lại

Vậy với những đặc điểm trên của Visa đặc định thì có lợi ích gì dành cho du học sinh tại Nhật?

 • Có thể tìm kiếm được việc làm lâu dài tại Nhật sau khi tốt nghiệp trường tiếng, mà không phải học lên cao đẳng, đại học tại Nhật.
 • Chỉ cần có trình độ tiếng đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng và các kỹ năng cần thiết khác.
 • Đối với các bạn đã có bằng cấp và kinh nghiệm liên quan thì có thể tham gia các khóa học ngắn hạn (6 tháng) sau đó thi chuyển visa đi làm một cách dễ dàng.
 • Xóa bỏ những lo lắng về việc phải lựa chọn về nước hay học lên senmon, đại học khi kết thúc khóa tiếng Nhật.
 • Cơ hội ở Nhật lâu dài, bảo lãnh người thân và vĩnh chú Nhật Bản.

Du học Nhật Bản HALO xin hân hạnh được đồng hành cùng bạn để vươn tới Nhật Bản – Sải bước tương lai.

Công ty du học Nhật Bản HALO

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO