Với tất cả các bạn học sinh có dự định đi du học nói chung và đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm nói riêng đã quá quen thuộc với “Hộ chiếu” hay là “Passport”. Vậy hộ chiếu là gì?, Cách làm cũng như điều kiện là hộ chiếu ở Việt Nam như thế nào?… Hãy cùng Trung tâm tư vấn du học HALO tìm hiểu chi tiết cách làm hộ chiếu để bạn có thể nhanh chóng đi du học Hàn Quốc.

Hộ chiếu là gì? Visa đi du học Hàn Quốc là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport là loại giấy tờ cho phép người sở hữu nó có thể xuất cảnh khỏi quốc gia của mình và nhập cảnh vào quốc gia khác.

Tìm hiểu thêm: Sổ tay thông tin visa Hàn Quốc 2017

Một số nước láng giềng Lào, Thái Lan, Singapore… không cần thực thị nhập cảnh (Visa). Nhưng với một số quốc gia như: Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Pháp… nếu bạn muốn nhập cảnh dù là du lịch hay du học đều bắt buộc phải có Visa của quốc gia đó.

Quyền lực hộ chiếu của một số quốc gia

Quyền lực hộ chiếu của một số quốc gia.

Ví dụ: Nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc 2017 thì bạn phải đến đại sứ quán Hàn Quốc xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc. Khi có visa bạn mới có thể đặt chân vào lãnh thổ của xứ sở kim chi này và visa là một trong những điều kiện để du học Hàn Quốc bắt buộc phải có nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc 2017.

>> Cập nhật thông tin mới về visa du học Hàn Quốc

Những loại hộ chiếu đi du học Hàn Quốc

Ở Việt Nam hộ chiếu được chia làm 3 loại hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) là gì?

Là hộ chiếu quốc gia cấp cho tất cả công dân Việt Nam.

  • Thời hạn: 10 năm
  • Dùng để xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam và các quốc gia khác. Đối với các du học sinh khi du học tại Hàn Quốc đều phải mang nó trong người, bởi tại đây hộ chiếu này được coi như chứng minh thư nhân dân

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu được cấp cho quan chức nhà nước đi công tác, thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài.

  • Thời hạn: 5 năm
  • Người có hộ chiếu này được đi qua những cổng ưu tiên khi nhập cảnh và được miễn visa do quy định của quốc gia đến công tác
  • Những người được phép cấp hộ chiếu này:
    • Cán bộ công chức nhà nước, sĩ quan chuyên nghiệp trong quân đội và Công an
    • Cán bộ cấp phòng trở lên trong những doanh nghiệp nhà nước
    • Cán bộ, công chức có nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng

Tham khảo: Nguy cơ về việc chứng minh tài chính lùi ngày

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Hộ chiếu được cấp cho quan chức ngoại giao đi làm nhiệm vụ ở quốc gia chỉ định.

  • Thời hạn: 5 năm
  • Được đi qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được miễn visa nhập cảnh theo quy định
  • Không được sử dụng với mục đích riêng du lịch, thăm viếng, những nhiệm vụ không phải của nhà nước

Làm hộ chiếu để làm gì?

Nhưng trước khi nói tới mục đích làm hộ chiếu (Passport) là gì thì Trung tâm tư vấn du học HALO xin kể cho bạn câu chuyện về một phượt thủ rất nổi tiếng. Có thể bạn không biết Trần Huyền Trang (Đường Tăng), sư phụ của 3 đồ đệ Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Xa Ngộ Tĩnh. Đường Tăng, người dành ra 14 năm để đi phượt từ Đông thổ Đại Đường sang Tây Thiên lấy kinh. Trên đường đi, ông đã thu phục được 3 đồ đệ và đây cũng là người bạn đồng hành của ông. Cứ mỗi khi đặt chân vào một lãnh thổ nào đó, ông đều đến gặp nhà vua xin dấu thông hành (được coi là visa thời đó).

Được biết 4 người bạn này tồn tại bằng việc khuất thực, hôm ngủ ngoài trời, bữa ngủ trong núi, hôm nào may thì được ngủ tại nhà dân. Họ thi thoảng đi làm thuê, dịch vụ trừ yêu diệt ma, dự án thu phục yêu quái dùng Đường Tăng làm “thính” để kiếm thêm lộ phí đi phượt.

Cuối cùng, 4 phượt thủ chuyên nghiệp này đã tới được nơi cần đến. Lúc đi thì đi bộ lúc về thì có được chút đỉnh do làm part-time nên mướn một chiếc xuồng ngược về Đại Đường. Nhưng do chiến lợi phẩm quá nhiều nên chìm xuồng buộc họ phải quay lại mua vé máy bay của hãng Tây Thiên Airline để về Trung Quốc.

Qua đó, các bạn cũng thấy được tác dụng của hộ chiếu chứ. Khi có hộ chiếu các bạn có thể xuất cảnh khỏi đất nước mình và nhập cảnh vào một quốc gia khác. Nhưng có một số quốc gia cần phải có visa (dấu thực thị của đại sứ quán ở hộ chiếu) mới có thể nhập cảnh được. Nếu để ý một chút, hộ chiếu nào càng có nhiều dấu chứng tỏ người đó đã đi được rất nhiều nơi và ngược lại.

Những ai được cấp hộ chiếu đi du học Hàn Quốc

  • Tất cả công dân Việt Nam không phân biệt tôn giáo, già trẻ từ 14 tuổi trở lên
  • Nếu có trẻ dưới 14 tuổi thì sẽ được gộp vào hộ chiếu của cha mẹ có thời hạn 5 năm không được gia hạn thêm

Một số trường hợp không được cấp hộ chiếu trong quy định tại điều 21 nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007.

  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Người đang chấp hành bản án hình sự
  • Người đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế
  • Quốc gia đang ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan
  • Quốc gia đang bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội
  • Người có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Mẫu tờ khai

Tải mẫu khai: Tại đây.

  • Mẫu đơn không phải xin xác nhận của xã, phường, thị trấn nếu người đó có hộ khẩu thường trú tại địa phương
  • Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi:
    • Tờ khai phải có xác nhận của xã, địa phương (xác nhận cuối trang, dấu giáp lai vào ảnh)
    • 4 ảnh 3×4, 4 ảnh 4×6, bản sao giấy khai sinh (mang bản chính để đối chiếu)

Chứng minh thư

  • Cần 1 bản photo (mang bản gốc đi để đối chiếu)
  • Thời hạn chứng minh thư không quá 15 năm
  • Không ép dẻo, rách nát, cũ, mờ

Hộ khẩu thường trú

  • Cần 1 bản gốc, 1 bản photo
  • Có thông tin của người xin cấp hộ chiếu trong sổ
  • Không nhàu nát

Ảnh thẻ

  • 4 ảnh kích thước 4×6
  • Nền trắng, sơ mi trắng
  • Chụp hở tai, không đeo trang sức
  • Ảnh phải chụp không quá 3 tháng, không photoshop

>> Thủ tục xin Visa du học Hàn Quốc

Lệ phí làm hộ chiếu du học ở Hàn Quốc

  • Lệ phí làm mới: 200.000 VNĐ
  • Lệ phí cấp lại: 400.000 VNĐ
  • Lệ phí sửa đổi: 50.000 VNĐ

Một số lưu ý khi làm hộ chiếu đi du học Hàn Quốc 2017

  • Nơi nộp hồ sơ: phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh
  • Thời gian: từ thứ 2 đến thứ 7
  • Thời gian cấp: 8 ngày từ khi nộp đủ hồ sơ
  • Khi có hộ chiếu thì bạn sẽ được nhận qua đường chuyển thư
  • Khi nhận hộ chiếu bạn phải kiểm tra:
    • Có dấu xác nhận chưa (1)
    • Thông tin cá nhân chính xác chưa (2)
    • Nếu đủ và chính xác bạn hãy ký tên vào (3)
Kiểm tra hộ chiếu đi du học Hàn Quốc khi nhận

Hướng dẫn cách đi du học Hàn Quốc dễ dàng

Trên đây là những thông tin cần phải biết để có một quyển hộ chiếu đi du học Hàn Quốc. Đây là điều kiện đầu tiên cần có nếu bạn mong muốn xin được visa đi du học Hàn Quốc. Chúc các bạn thành công!

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017.

Địa chỉ liên hệ

  • Công ty Cổ phần tập đoàn quốc tế HALO
  • Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

    Điện thoại: 0246 254 2237

    Hotline: 0971 836 827; 0988 252 275

    Email: [email protected]

    Web: www.halo.edu.vnhttps://duhochalo.com