Kinh nghiệm du học Malaysia

by HALO Education
bi-quyet-du-hoc-malaysia

Nhắc đến du học Châu Á thì mọi người sẽ nghĩ ngay tới Singapore, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nhưng mọi người đã quên rằng Malaysia cũng là một đất nước có nền giáo dục khá phát triển. Bạn có từng thắc mắc về cơ sở hạ tầng cũng như cuộc sống của người dân Malaysia như thế nào?

Dưới đây, Trung tâm tư vấn du học HALO xin chia sẻ một số kinh nghiệm du học Malaysia có thể giúp ích cho những bạn đã và sắp đi du học Malaysia.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ kinh nghiệm du học Malaysia

Malaysia cũng là một đất nước có nên kinh tế, giáo dục phát triển.

Hệ thống giáo dục ở Malaysia

Hệ thống giáo dục ở Malaysia được chia làm 2 nhánh, hệ thống giáo dục quốc gia chỉ bao gồm từ cấp bậc mẫu giáo đến bậc đại học. Ngoài ra, hệ thống giáo dục tư thục (gọi là PHEI) có độ bao phủ rộng hơn. Nhất là khả năng kết nối với các trường nước ngoài nhằm mục đích mang đến cho sinh viên chương trình học tập tối ưu và được cấp bằng nước ngoài.

Trang trải tài chính du học Malaysia

Chi phí du học Malaysia khá hợp lý, đây là một trong những lý do thu hút sinh viên quốc tế tới Malaysia học tập. Chỉ khoảng 2400-3500$ là bạn có thể tham gia một khóa dự bị đại học tại đây. Chi phí cho các chương trình cử nhân hay đại học tùy thuộc vào ngành học và loại trường. Do chế độ liên kết với các trường cao đẳng, đại học bên nước ngoài như Anh, Mỹ, Úc, Pháp… nên sinh viên tại Malaysia luôn được học tập với chương trình không khác với những sinh viên học ở nước ngoài nhưng với mức chi phí du học Malaysia hợp lý hơn.

Chi phí sinh hoạt ở Malaysia tương đối phải chăng, có chỗ ở trong ký túc xá hoặc ở ngoài đều có giá cả hợp lý. Tùy theo địa điểm và tiêu chuẩn phòng, chi phí trung bình của một sinh viên cho một phòng đơn (2 giường) vào khoảng từ 300 ringgit đến 450 ringgit\tháng (86-129$). Những chi phí cấp thiết khác như đồ ăn và đi lại có thể từ 700 ringgit đến 950 ringgit (200-270$) một tháng.

Vì vậy, tổng chi phí sinh hoạt trung bình của một sinh viên ở Malaysia sẽ dao động từ 12.000 ringgit đến 17.000 ringgit (3.430-4.860$) một năm, rẻ hơn đáng kể so với phí của một sinh viên sống tại Úc. (Nơi phí sinh hoạt một năm có thể lên đến 16.430 $/năm).

Bỏ túi kinh nghiệm du học Malaysia tìm nhà ở

Tại Malaysia có rất nhiều cách thuê nhà. Điển hình là loại kí túc xá và thuê nhà bên ngoài, một số du học sinh ở đây chia sẻ một số Kinh nghiệm du học Malaysia khuyên các bạn sinh viên nên chọn sống trong ký túc. Đa số ký túc xá đều đạt chuẩn quốc gia được đặt gần trường để sinh viên tiện đi lại.

Tuy nhiên, đăng ký ở ký túc xá thì mọi người nên lưu ý một số quy định của Malaysia không cho nam nữ thể hiện sự thân mật ở nơi công cộng (nếu vi phạm phạt rất nặng). Cũng có nhiều bạn sinh viên thuê nhà bên ngoài xa trung tâm nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều. Tiêu chuẩn nhà ở thường gồm một tầng, hai tầng hoặc căn hộ chung cư cao cấp. Đây cũng là một sự lựa chọn thông minh khi đi du học Malaysia.

>> Thủ tục xin visa du học Malaysia

Ăn uống và mua sắm ở Malaysia

Thịt lợn được tiêu thụ khá nhiều tại Việt Nam nhưng điều này lại hoàn toàn ngược lại ở Malaysia do người dân nơi đây đều theo đạo hồi nên việc buôn bán mặt hàng này khá hạn chế. Các món ăn ở Malaysia thì cũng tùy khẩu vị mội người, tại đây cũng tập trung khá nhiều nhà hàng châu Á, châu Âu… nên việc lựa chọn ăn uống dành cho các bạn sinh viên quốc tế rất đa dạng.

Khu China town tại Malaysia mọi thứ diễn ra tại đây có thể dễ dàng nhận thấy là khá quen thuộc. Những buổi họp chợ bán đồ ăn tươi ngon khá giống với những khu chợ ướt (wet market) ở Việt Nam. Ngoài ra, các trung tâm mua sắm hay siêu thị lớn nhỏ tại đây cũng rất nhiều, những khu vực thế này sẽ rất đông vào cuối tuần.

Malaysia là một mảnh đất khá phù hợp cho những bạn sinh viên có mong muốn đi du học với chi phí hợp lý. Nhưng trước khi đưa ra quyết định đi du học thì các bạn sinh viên nên tham khảo những kinh nghiệm du học Malaysia từ những người đi trước hoặc các trung tâm du học uy tín.
Nếu bạn có gì thắc mắc hãy liên hệ tới Trung tâm tư vấn du học HALO để biết thêm thông tin chi tiết.


You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO