Đôi nét về kỳ thi STK- Đức

by HALO Education

Du học đại học và Học đại học dự bị đã không còn là những cụm từ xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên đang muốn mở rộng con đường học tập của mình ở các vùng đất mới, đặc biệt là các nước có nền giáo dục tiên tiến.

Với các bạn đang có dự định Du học ĐứcHALO Education sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Học đại học dự bị ở Đức – Studienkolleg và Kỳ thi Feststellungsprüfung sau chương trình học đại học dự bị.

STK là gì?

STK là từ viết tắt của Studienkolleg: Là những trường dự bị đại học dành cho những ai muốn sang Đức du học nhưng chưa tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam hoặc đã tốt nghiệp Cao đẳng ở Việt Nam.

Kỳ thi STK là kỳ thi đầu vào các trường đại học dự bị tại Đức dành cho sinh viên Quốc tế.

Feststellungsprüfung (FSP) là gì?

Feststellungsprüfung là “kỳ thi đánh giá chất lượng” theo sau chương trình học đại học dự bị. Các học sinh cần vượt qua kỳ thi này trước khi được chính thức trở thành sinh viên của trường.

Tại sao du học sinh cần tham gia kỳ thi Feststellungsprüfung?

  • Tại Đức, sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, các học sinh sẽ tham gia kỳ thi Abitur. Với điểm số Abitur phù hợp, học sinh có thể đăng ký vào học tại trường đại học bất kỳ trên khắp nước Đức.
  • Tuy nhiên, đối với các du học sinh không có quyền làm Abitur nhưng vẫn muốn vào học chương trình đại học tại nước này thì cần thi Feststellungsprüfung.
  • Bạn sẽ cần thi 3 môn trong đó có môn Tiếng Đức (bắt buộc) và 2 môn học liên quan đến chuyên ngành (bạn được học tại Studienkolleg )
  • Kỳ thi Feststellungsprüfung có giá trị tương đương với Abitur. Điểm số Feststellungsprüfung sẽ là căn cứ để nhà trường đánh giá chất lượng học tập của bạn trong suốt quá trình học đại học dự bị. Mỗi nhà trường và ngành học sẽ có những yêu cầu và thang điểm đánh giá khác nhau.

Điều kiện để được vào STK là gì? (HALO sẽ lấy ví dụ trường STK München)

– Điều kiện 1: Tốt nghiệp PTTH ở Việt Nam và trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam được phía Đức công nhận hoặc đã tốt nghiệp Cao đẳng ở Việt Nam. Điều kiện về điểm thi không phải năm nào cũng giống nhau, nên bạn hãy theo dõi thường xuyên trên DAAD

Điều kiện du học Đại học Đức

– Điều kiện 2: Zulassung. Vì STK München nằm ở bang Bayern nên muốn được vào học dự bị ở STK München bạn phải xin được 1 Zulassung của một Uni hoặc một TU ở bang Bayern (Không chấp nhận Zulassung của FH). Điều kiện cho Zulassung của mỗi trường Đại học sẽ khác nhau nên cần vào trang web của trường để nắm rõ. Cùng với Zulassung này sẽ là giấy mời đến tham gia kỳ thi đầu vào Aufnahmetest.

– Điều kiện 3: Đỗ Aufnahmetest.

Aufnahmetest

Tốt nhất phải có trình độ vượt trên cả B1, khoảng B2 để có thể giải quyết tốt bài thi tiếng Đức. Về dạng bài thì muôn hình vạn trạng, không trường nào giống trường nào. Ngay cả bài thi đầu vào qua từng năm của một trường cũng thay đổi rất nhiều về cấu trúc dạng bài (Nghe, đọc hiểu, trắc nghiệm, C-Test, viết đoạn văn, Grammatik, onDaF …)

Đối với STK München:

  • Khối T (Khoa học Kỹ thuật, Toán học và Khoa học Tự nhiên): Thi tiếng Đức + Toán (cùng ngày với thi tiếng Đức)
  • Khối W (Kinh tế học và Khoa học Xã hội) và khối G (Nhân văn học, Xã hội học, Nghệ thuật và Ngôn ngữ): Thi tiếng Đức + tiếng Anh (sau khi đã đỗ tiếng Đức)

Kinh nghiệm dự thi STK

Giai đoạn 1: Hồ sơ xin Zu

Bạn nộp đầy đủ hồ sơ xin Zu qua Uni-Assist, sẽ mất khoảng 3 tuần để Uni – Assist thụ lý hồ sơ, 1 tuần sau đó bạn sẽ được Zu của trường mà bạn muốn nộp. Trên Zu sẽ không ghi rõ là bạn thi khối nào vì khối W,M, T thi đề chung, chỉ có khối G là thi khác. Khối thi sẽ phụ thuộc vào ngành học của bạn.

Giai đoạn 2: Trước kỳ thi

Chuẩn bị kỹ các kiến thức ngay từ ở nhà, cố gắng đến sớm để không bị muộn giờ và chuẩn bị tâm lý thật bình tĩnh cho kỳ thi nhé.

Giai đoạn 3: Kinh nghiệm thi

C*Test: Làm trên máy tính

Đây là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Đức của bạn, các bài thi chủ yếu ở trình độ tiếng Đức B1 tương đối quen thuộc với các bạn du học sinh, chỉ có một vài bài ở trình độ tiếng Đức B2 với chủ đề hơi lạ.

Toán

  • Bài kiểm tra toán sẽ bao gồm 8 câu trắc nghiệm được làm trên giấy để kiểm tra trình độ IQ của bạn
  • Bài thi sẽ có phần tính diện tích, quãng đường ngắn nhất trong hệ tọa độ… do đó các bạn nhớ ôn kỹ các công thức cơ bản và học một số thuật ngữ, định nghĩa để hiểu được đề.
  • Trên Page và web của trường thường có những bài thi mẫu vì thế các bạn có thể tìm kiếm tài liệu trên đây để tự ôn nhé.

Giai đoạn 4: Sau kỳ thi

Bài thi làm đúng khoảng 75% trở lên là có khả năng đỗ khá cao. Sẽ mất khoảng 45 ngày để nhận được kết quả từ trường.

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO