Nên Định Cư ở Mỹ Hay Châu Âu?

by HALO Education
Cuộc sống ở Mỹ và Úc: Đâu là lựa chọn tốt nhất - Interimm ©

Nên Định Cư ở Mỹ Hay Châu Âu?

Những khi lướt internet, xem tivi, tham quan bảo tàng hay những tấm hình lưu niệm hay đơn giản là từ môn vẽ hồi tiểu học, các bạn đều có thể bắt gặp những bức tranh với muôn hình muôn màu, với nội dung phong phú và mang cho bạn một cảm xúc khó tả. Đó chính là phản ứng bình thường trước cái đẹp thẩm mĩ. Vậy giờ trước mắt bạn đang có 2 bức tranh, 1 là hình ảnh của Châu Âu, 1 tiểu lục địa với bề dày văn hóa và nền lịch sử lâu đời;  2 là hình ảnh của Mỹ, 1 hợp bang với nền quân sự và kinh tế lớn nhất thế giới. Bạn sẽ chọn bức tranh nào ?

Cuộc sống ở Mỹ và Úc: Đâu là lựa chọn tốt nhất - Interimm ©

Hãy cùng chúng tôi đứng lại, ngắm nhìn và phân tích thật kỹ 2 bức tranh này nhé.

  • Phương tiện giao thông hiện đại, dễ dàng hợp lí và tiện gọn.
  • Dịch vụ y tế tự hào đứng đầu thế giới.
  • An ninh của Châu Âu rất nghiêm ngặt .
  • Thu nhập trung bình ở đây tuy thấp hơn Mỹ nhưng lại có độ cân bằng và ổn định .
  • Chi phí du học RẺ, RẤT RẺ. Du học tại Châu Âu rẻ gấp 10 – 15 lần ở Mỹ cho một kỳ học. Thậm chí ngay cả công dân Mỹ cũng phải chi trả học phí cao hơn rất nhiều so với du học sinh quốc tế tại châu Âu. Cho dù cả châu Âu và Mỹ đều có luật thực phẩm nghiêm ngặt, nhưng châu Âu vẫn nghiêm ngặt hơn.
  • Độ an toàn lao động ở châu Âu đảm bảo hơn. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại châu ÂU cao hơn tại Mỹ.
  • Tự do ngôn luận tại Mỹ không bị đặt nặng trong khi điều này gần như bị cấm ở Châu Âu.

Mỹ và Châu Âu có phù hợp với tầng lớp lao động trí thức hay không?

Đối với tầng lớp lao động tri thức thì thu nhập là không khác nhau nhiều tại EU và Mỹ, thu nhập cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà một nhân công có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Công việc: Tính trung bình, châu Âu có năng suất lao động cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và làm việc ít giờ hơn.

Giờ làm việc trung bình tại châu Âu dao động từ 30 – 40 giờ một tuần, độ an toàn lao động ở châu Âu đảm bảo hơn. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại châu ÂU cao hơn tại Mỹ, nhưng các nước châu Âu lại đưa ra chính sách phúc lợi, bảo hiểm tốt hơn nhiều so với Mỹ.

Ví dụ như bạn vẫn được trả lương trong thời gian 1 tháng khi nghỉ ốm, nghỉ thai sản cáo khác nhau giữa các quốc gia thường từ 4 tháng đến 1 năm. Trong khi đó tại Mỹ, những trường hợp này là không được chi trả lương, khái niệm nghỉ hưởng lương là không tồn tại, bạn đi làm và nhận lương, không đi làm không nhận lương.

Châu Âu không tập trung nhiều xe cộ như tại Mỹ mặc dù các thành phố dày đặc hơn, nhiều tòa nhà, căn hộ cao hơn. Chúng cũng được thiết kế tích hợp tiện lợi hơn với nơi làm việc, mua sắm, giải trí, nơi ở….và nhanh chóng di chuyển giữa các điểm bằng giao thông công cộng hoặc đi bộ chưa đến 20 phút.

Độ an toàn lao động ở châu Âu đảm bảo hơn. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại châu ÂU cao hơn tại Mỹ

Tự do ngôn luận: Cả châu Âu và Mỹ đều có quyền tự do ngôn luận. Thực tế thì phát ngôn thù địch bị cấm ở hầu hết các nước EU trong khi ở Mỹ không đặt nặng vấn đề này.

Nhưng “ tự do ngôn luận” bị lạm dụng tại Mỹ để biện minh cho các cuộc biểu tình, tuần hành chống đối các đảng phái tại Mỹ. Thêm vào đó, sự riêng tư cá nhân của công dân tại Mỹ bị cáo buộc xâm phạm nghiêm trọng như “nghe lén các cuộc đàm thoại, khai thác nội dung thư điện tử…”

Nhìn chung, Châu Âu có nhiều sự lôi cuốn, đáng để lựa chọn sinh sống và du học hơn Mỹ, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng Mỹ cũng có những yếu tố riêng biệt của mình. Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị.

Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ.” Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên.

Sự phân chia thành các vùng văn hóa và ngôn ngữ trong châu Âu ít mang tính chủ quan hơn là phân chia về mặt địa lý vì nó thể hiện mối liên hệ về văn hóa của con người ở đây ( Giecman, Latinh, Slavơ,… )

Vì vậy, trở thành công dân ở Châu Âu sẽ có lợi hơn rất nhiều so với ở Mỹ. Mà “bí kíp” để sở hữu quốc tịch châu Âu là gì bạn có biết? Hãy click vào đây để “vén màn bí mật” nhé.

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO