Vì sao người Việt học tiếng Anh thất bại

by HALO Education

Vì sao người Việt học tiếng Anh thất bại? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trải qua bao nhiêu năm học tiếng Anh. Có cô bạn học từ lớp 1, học từ lớp 3 nhưng sau chục năm hoặc hơn vậy nhưng bạn vẫn chưa thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh.

Dưới đây sẽ là một số lý do để trả lời cho bạn câu hỏi trên. Nếu thoát khỏi những điều dưới đây bạn sẽ có thể chinh phục được loại ngôn ngữ này.

Tâm lý “tiếng Anh luôn luôn khó”

Người Việt Nam học tiếng Anh luôn có tâm lý “tiếng anh rất khó”, người học giỏi tiếng Anh phải là những người học từ bé hoặc có năng khiếu trong việc học tiếng Anh. Chính vì vậy, họ thường suy nghĩ tiếng Anh khó và mình không có năng khiếu nên thường từ bỏ ngay từ khi mới bắt đầu.

Khi học tiếng Anh, thay vì cởi mở tiếp nhận ngôn ngữ này thì họ sẽ tìm mọi bằng chứng để chỉ ra rằng tiếng Anh rất khó như từ vựng khó nhớ, nhiều cấu trúc ngữ pháp… Những điều này đã tạo nên tâm lý sợ thậm chí là ghét tiếng Anh rồi dẫn tới học tiếng Anh thất bại.

Các tìm hiểu thêm phương pháp học tiếng Anh tốt nhất qua các bài viết:

Học tiếng Anh qua video dự báo thời tiết tiếng Anh

Cách học phát âm tiếng Anh giọng Mỹ

Làm thế nào để học tiếng Anh nhanh nhất?

Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu?

Học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát

Vì sao người Việt học tiếng Anh thất bại

Vì sao người Việt học tiếng Anh thất bại?

Không xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh

Không xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh chính là nguyên nhân khiến nhiều người họ không tới đích. Mục tiêu học tập không rõ ràng dễ dẫn tới nhầm lẫn trong việc học. Ví dụ mục đích phải là sử dụng thành thạo tiếng Anh phải học cần có các mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu rõ ràng phải là những con số cụ thể thì người học mới có nỗ lực để đạt được kết quả như mong muốn.

Quá tập trung vào ngữ pháp

Việc quá chú tâm vào ngữ pháp là sai lầm lớn trong học tiếng Anh mà hầu hết người học đều mắc phải. Nhưng dường như đây là lỗi thường xuyên và khó xử của người Việt học tiếng Anh. Những người học theo cách này luôn có suy nghĩ chưa nắm vững kiến thức về cấu trúc ngữ pháp thì chưa thể giao tiếp, chưa thể tự tin nói tiếng Anh. Trên thực tế ,việc giao tiếp tiếng Anh không cần sử dụng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp, người nước ngoài có thể hiểu được điều bạn nói ở việc nắm từ khóa chứ không hẳn là cả câu bạn nói.

Học từ vựng đơn lẻ

Không thể phủ nhận rằng nhiều từ vựng giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và sẵn sàng trò chuyện với người nước ngoài, nhưng việc học từng vựng đơn lẻ lại phản tác dụng. Việc học từ riêng lẻ sẽ khiến bạn vừa mất thời gian, vửa không có kiến thức, học nhiều quên nhiều, học ít không học và dẫn tới không học… Chính việc học từ vựng đơn lẻ đã khiến nhiều người học tiếng Anh nản chí và từ bỏ việc học tiếng Anh.

Không có đam mê học tiếng Anh cuồng nhiệt

Học tiếng Anh tùy hứng là một sai lầm khiến người Việt học tiếng Anh thất bại. Việc học theo cảm hứng sẽ làm cho quá trình học bị gián đoạn. Nhiều người mong muốn học tốt tiếng Anh giao tiếp và luôn đi tìm cảm hứng để học ngoại ngữ này nhưng tất cả dường như là vô vọng và họ thường học theo phong cách “tùy hứng”. Khi nào có hứng thú họ sẽ học nhanh chóng nhưng khi hết cảm xúc thì bao nhiêu cũng không vào. Chính vì vậy, sau nhiều năm học tiếng Anh, họ vẫn không thể đạt tới một trình độ nào và chưa thể tự tin giao tiếp tiếng Anh.

Học tiếng Anh như người câm

Đây là một lý do khiến cho người Việt học tiếng Anh thất bại. Phần lớn người học tiếng Anh mà không nói tiếng Anh, chỉ học trong thầm lặng theo dạng tôi “biết”. Tuy nhiên, biết ở đây là biết ngôn ngữ này là tiếng Anh, biết từ mà không chịu nói hay biết về ngữ pháp, từ vựng mà không biết kết hợp, ứng dụng trong giao tiếp thực tế. Họ đơn thuần học chỉ ngữ pháp, từ vựng để thi cử chứ không giao tiếp hàng ngày.

Trong giao tiếp tiếng Anh thực tế, các kỹ năng nghe và phản xạ tiếng Anh mới thực sự là điều quan trọng, vận dụng các cấu trúc vào giao tiếp mới quyết định sự thành công hay thất bại của việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Tuy nhiên, trên thực tế, việc học tiếng Anh ở nước ta đều phục vụ cho thi cử chứ không phải cho giao tiếp nên việc “mù” tiếng Anh giao tiếp sau nhiều năm học tập là điều không thể tránh khỏi.

Không kiên trì

Học tiếng Anh giao tiếp hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi sự kiên trì mới có thể thành công. Kiên trì học tiếng Anh thể hiện ở việc thường xuyên luyện tập, lặp đi lặp lại những kiến thức, rèn luyện những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mỗi lần lặp lại chính là một lần đưa kiến thức vào bộ nhớ, giúp cho việc ghi nhớ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thường xuyên lặp đi, lặp lại sẽ dần tạo nên thói quen học tiếng Anh, ăn tiếng Anh, ngủ tiếng Anh và niềm đam mê, hăng say học tiếng Anh.

Môi trường rèn luyện

Học tiếng Anh giao tiếp chỉ với giáo viên Việt Nam hay chỉ học trong trường học sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn bởi không có môi trường rèn luyện phù hợp. Bạn luôn thắc mắc vì sao có những người nói tiếng Anh “như gió” mà lại có người cũng học như vậy mà không thể nói tiếng Anh. Điều đó phụ thuộc vào môi trường rèn luyện của từng người.

Bạn cần sống trong môi trường hoàn toàn Tiếng Anh thì việc rèn luyện mới thực sự hiệu quả. Khi tất cả mọi người đều sử dụng tiếng Anh mà bạn không thể hiểu họ nói gì hoặc không thể diễn đạt ý kiến của mình thì chắc chắn bạn phải nỗ lực học tập để được tốt như họ. Chính những con người thành công trong môi trường rèn luyện sẽ khiến bạn có thêm động lực học tập và học thành công.

Tham khảo khóa: Học tiếng Anh tại Philippines

Trên đây những kinh nghiệm học tiếng Anh do công ty du họcđào tạo ngoại ngữ HALO chia sẻ. Hi vọng các bạn sẽ nhanh chóng tìm được cho mình một phương pháp lộ trình học tiếng Anh tốt nhất.


You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO