30 ngày nước rút với “bí kíp” học tiếng Anh mới lạ

Quyết định thay đổi khối thi, khi kỳ thi đại học chỉ còn 6 tháng, mình đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Mình bắt đầu học và đã tìm ra một cách học tương đối ổn giúp bạn hoàn thành bài thi tiếng Anh trong những này nước rút.

Dưới đây minh xin phép chia sẻ những bí kíp học tiếng Anh của mình trong 30 ngày nước rút để các bạn tham khảo và có cách học tiếng Anh tốt hơn.

30 ngày nước rút với "bí kíp" học tiếng Anh mới lạ
30 ngày nước rút với “bí kíp” học tiếng Anh mới lạ.

Tìm hiểu thêm:

Tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Học tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines chi phí thấp cùng HALO

Bắt chuyện với người nước ngoài như thế nào?

Làm quen với cấu trúc bài thi thật

So với những đề thi của năm trước, đề thi tiếng Anh của kỳ thi THPT Quốc gia gồm có 64 câu hỏi trắc nghiệm, 2 bài tự luận với đầy đủ các kiến thức tổng quát và quan trọng của tiếng Anh. Trong đó, các chuyên đề kiến thức chính mà các bạn cần nắm vững bao gồm ngữ âm (phát âm và trọng âm), các thì, câu bị động, các dạng so sánh, mệnh đề quan hệ, câu gián tiếp, câu điều kiện, liên từ, giới từ…

Theo đánh giá và nhận định của mình, trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, đề thi có tỉ lệ độ khó của câu hỏi dao động ở mức 30% dễ, 40% trung bình và 30% khó. Các câu hỏi thường rơi vào các kiến thức về ngữ âm, các thì động từ, từ loại, các loại mệnh đề, chức năng giao tiếp. Ngoài ra, đề thi yêu cầu bọn mình phải có khả năng vận dụng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản về mệnh đề, câu để viết lại câu và viết trong phần thi tự luận.

Các câu hỏi khó thường là dạng bài về trọng âm, đảo ngữ, ngữ động từ, từ đồng nghĩa/ trái nghĩa và các kỹ năng tổng hợp, suy luận các bài đọc hiểu, kỹ năng sử dụng từ vựng trong bài viết. Vì vậy, tùy mục tiêu điểm số mà các bạn có kế hoặc học tập nghiêm túc, chăm chỉ, học sát với các chủ điểm trong đề thì.

Theo như kinh nghiệm ôn luyện và làm bài thi thì mình nhận thấy có thể phân bổ bài thi như sau: 34 câu hỏi trắc nghiệm phần ngữ pháp, 20 câu hỏi phần đọc hiểu, 5 câu viết lại câu, viết đoạn văn. Đối với các bạn có học lực trung bình khá có thể phân chia thời gian các phần theo tỉ lệ 40’: 30’: 20’ (tập trung vào các câu dễ và trung bình để có thể giành trọn điểm); các học sinh khá giỏi có thể chia như sau 30’: 30’: 30’.

Luyện đề sát với đề thi thật

Do thay đổi khối học nên mình chỉ có ít thời gian để luyện thi tiếng Anh nên mình tập trung vào luyện các đề thi chính của các năm trước để có thể làm quen với cấu trúc đề, các dạng bài, các kiểu câu hỏi… Vì sao lại nói chất hơn lượng bởi mình nhận thấy không ít bạn luyện đề mà vẫn sử dụng từ điển, điện thoại, làm bài qua thời gian… Các bạn cần tập cho mình thói quen luyện đề như đi thi thật để có thể chuẩn bị tâm lý khi đi thi.

Sau khi làm xong mỗi đề thi, mình ghi ra những câu sai và xem lại thường xuyên để tránh mắc phải lỗi tương tự. Mỗi tuần, bạn chỉ cần làm 2-3 đề, sau đó suy nghĩ về bài làm rồi mới chuyển sang làm đề mới.

Tâm lý là điều quan trọng nhất

45 ngày là con số không hề lớn so với quãng thời gian dài ôn thi đại học. Tuy nhiên, 30 ngày để dành cho học tiếng Anh hàng ngày, đều đặn, thường xuyên vừa học vừa ôn tập lại. Mình chuyển hẳn sang các môn thi khối D nên tiếng Anh là môn thì chính và cần 3-4h mỗi ngày để học. Trong quá trình học, bạn có thể linh hoạt thay đổi thường xuyên nội dung hoặc thời gian học làm sao để mình có cảm hứng học tập.

Cùng với đó, các bạn cần phải chú ý đến các vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt. Trong quá trình học, nếu căng thẳng bạn có thể nghỉ ngơi, thứ giãn để có được tâm thế tốt nhất như nghe nhạc, xem phim, game, Facebook… Bạn nên chia nhỏ thành các mục tiêu nhỏ để nhanh chóng hoàn thành và tạo động lực, tâm lý thoải mái nhất trong việc học.

Thời gian tới kỳ thi THPT Quốc gia không còn nhiều nhưng mình chắc chắn rằng nếu bạn học tập nghiêm túc và thực sự quyết tâm thì cánh cửa đại học không còn là quá xa vời.

Tham khảo khóa: Học tiếng Anh tại Philippines

 


Liên hệ với HALO GROUP nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục quốc tế HALO – Trung tâm Tư vấn du học HALO

 VĂN PHÒNG HÀ NỘI

  • Địa chỉ: Số 37 ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội
  • Điện thoại: 0246 254 2237 – 0971.836.827
  • Email: contact@halo.edu.vn

 VĂN PHÒNG ĐỒNG NAI

  • Địa chỉ: 62, D4, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai
  • Tổng đài: 1900588819
  • Hotline: 0868588819

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • 30 ngày nước rút với “bí kíp” học tiếng Anh mới lạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.Chat với chúng tôi qua Zalo
.Chat ngay để nhận tư vấn
.Chat qua Viber
.Gọi ngay 0988.252.275