Sinh viên quốc tế và 485 Visa Regional cơ hội ở lại Úc

Xã hội phát triển kinh tế hội nhập chính vì vậy việc các Sinh viên quốc tế ra nước ngoài học tập trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và các chính sách dành cho học sinh sinh viên cũng ngày càng mở rộng. Đặc biệt tại Úc trong năm 2023 này chính phủ mới ra 485 Visa regional cho phép học sinh có 3 năm Visa sau khi tốt nghiệp mà không cần thư mời làm việc. Đây quả là một cơ hội tốt đế các bạn có thể ở nước Úc sinh sống và làm việc phải không nào.

Sinh viên quốc tế và cơ hội ở lại ÚC

Regional Program hướng tới việc phát triển đô thị hóa tại các vùng sâu xa (regional). Bên cạnh visa được ưu tiên, chi phí sinh hoạt tại các khu vực này cũng rất hợp lý so với mặt bằng chung của Úc, chỉ từ AU$17,000/năm (tại các thành phố như Sydney hay Melbourne chi phí sinh hoạt là AU$ 21,000 trở lên/ 1 năm). Các trường Đại học thuộc khu vực này cũng có chi phí học tập hợp lý, chất lượng giảng dạy nổi tiếng với danh tiếng và xếp hạng ngày càng tăng trên bản đồ thế giới.
Những trường Đại học trong các vùng regional này có thể kể đến như Đại học Flinders, Đại học Tasmania, Đại học Newcastle, Đại học Wollongong và Đại học Central Queensland.

Đại học Flinders

Sinh viên quốc tế học tại Flinders

• Chương trình Foundation: $24,300/ 8 tháng – $33,000/ 12 tháng
• Cử nhân: $29,200/năm
• Dự bị Thạc sỹ Kinh doanh: $10,200/4 tháng – $18,800/8 tháng
• Thạc sỹ: $34,000/năm
b. Học bổng
• Học bổng 25% cho học phí năm đầu tiên với các ngành Kinh doanh, Kỹ thuật, IT và Khoa học
• Học bổng dự bị đại học: 25% – 50% học phí (StudyGroup)
• Học bổng Diploma ngành Kinh doanh: 25% và 50% học phí
c. Điều kiện đầu vào
• Foundation: IELTS 5.0 (5.0)
• Bachelor & Master: từ IELTS 6.0
• Học sinh được phép học tối đa 20 tuần tiếng anh trước khóa chính nếu IELTS thấp hơn yêu cầu đầu vào
d. Lĩnh vực đào tạo nổi tiếng: Ngành Kỹ thuật và thiết kế, Ngành về sức khỏe, Ngành Kinh doanh và Kinh tế.
Ưu điểm: tốc độ xét hồ sơ nhanh chóng (khoảng dưới 2 tuần), chỉ cần chứng minh sổ tiết kiệm, không phỏng vấn. Học sinh tốt nghiệp trung học VN được nhận thẳng vào năm 1 đại học, không cần qua Pathway.
Nhược điểm: học sinh cần viết tay GTE cẩn thận.

Đại học Tasmania

Sinh viên quốc tế học tại Tasmania

• Chương trình Foundation: $20,700/9 tháng
• Cử nhân: $27,500/năm
• Thạc sỹ: $30,750/năm
b. Học bổng
• Học bổng Quốc tế của trường Tasmania (Tasmanian International Scholarship – TIS) 25% – IELTS 5.5(5.0)
• Học bổng Khoa Business: Tasmanian School of Business and Economic (TSBE) 50% – IELTS 6.0
• 50% học bổng cho các khóa Thạc sĩ của khoa Kinh doanh và Kinh tế, trừ Thạc sĩ Kế toán – IELTS 6.0 (6.0); riêng MBA 6.5
c. Điều kiện đầu vào
• Foundation: IELTS 5.5(5.0)
• Cử nhân: IELTS 6.0 đến 7.0
• Thạc sỹ: IELTS 6.5 đến 7.5
• Học sinh được phép học tối đa 20 tuần tiếng Anh trước khóa chính nếu IELTS thấp hơn yêu cầu đầu vào của khóa học.
• Top 18 trường Đại học hàng đầu Úc và top 300 toàn thế giới
Ưu điểm: Là trường đại học Level 1, không phải chứng minh tài chính với đại sứ quán, học bổng nhiều và dễ đạt.
Nhược điểm: xét hồ sơ lâu, GTE xét chặt chẽ. Các yếu tố chính khi xét GTE: gap year, GPA, IELTS, High risk areas… nếu học sinh vướng các yếu tố này, hồ sơ sẽ xét lâu hơn và có thể bị từ chối.

Đại học Newcastle

• Chương trình Foundation: AU$15,000
• Cao đẳng: AU$20.210/8 tháng – AU$23.930/12 tháng
• Cử nhân: AU$28,400/năm
• Thạc sỹ: AU$27,000/năm
b. Học bổng
• Học bổng bậc Cử nhân khoa Kỹ thuật, Xây dựng và môi trường từ AU$5,000 đến AU$35,000/năm
• Học bổng bậc Cử nhân khoa Khoa học AU$5,000/năm
• Học bổng Thạc sỹ khoa Kỹ thuật, Xây dựng và môi trường AU$6,000/năm
• Học bổng Thạc sỹ khoa Khoa học AU$5,000/năm
• Học bổng Thạc sỹ khoa Kinh doanh và Luật 25%
c. Điều kiện đầu vào
• Foundation: IELTS 5.0(4.5) – 5.5(5.0)
• Cao đẳng: IELTS 5.5 – 6.0
• Cử nhân: IELTS 6.0
• Thạc sỹ: IELTS 6.5
d. Danh tiếng
• Top 214 thế giới và top 10 trường Đại học hàng đầu Úc (QS World University Rankings)
Ưu điểm: có nhiều chuyên ngành đặc biệt dễ tuyển sinh: Kiến trúc (Không cần Portfolio), Kỹ sư Xây dựng, MBA không yêu cầu kinh nghiệm hay GMAT (4-6 tuần thực tập hưởng lương), Các ngành vè công nghệ thông tin và an ninh mạng -Thạc sĩ CNTT (IT) không cần kinh nghiệm hay background. Hồ sơ có thể giải trình với Admision nhanh chóng. Phần lớn không cần chứng minh thu nhập (case by case).
Nhược điểm: chưa quen thuộc với sinh viên Việt Nam.

Đại học Wollongong

a. Học phí
• Chương trình Foundation: $22,320 (2 kỳ) – $30,600 (3 kỳ)
• Cử nhân: AU$29,616/năm
• Thạc sỹ: AU$34,614/năm
b. Học bổng
• Học bổng Foundation 25% – 50% dành riêng cho học sinh Việt Nam (với 50% yêu cầu GPA lớp 11 trên 7.5)
• Học bổng Cử nhân khoa Y tế sức khỏe (50%)
• Học bổng Cử nhân Excellent Scholarship (50%)
• Học bổng Thạc sỹ UOW 10% – 30%
• Foundation: IELTS 5.5
• Cử nhân: IELTS 6.0 (5.5)
• Thạc sỹ: IELTS 6.5 (6.0)
d. Danh tiếng & Lĩnh vực đào tạo nổi tiếng
• Các ngành học được đánh giá cao: Khoa học năng lượng và kỹ thuật (44 – ARWU), Luật (90 thế giới, 12 tại Úc – THE 2018)
• Top 2% các trường Đại học hàng đầu thế giới (QS World University Rankings 2020)
Ưu điểm: Tốc độ xét hồ sơ nhanh, đang cần sinh viên Việt Nam nên khá dễ chịu. GTE xét không quá chặt (mặc dù vẫn cần chứng mình thu nhập nhưng không kỹ như WSU hay Navitas).
Nhược điểm: hơi xa Sydney, ít được lựa chọn.

Đại học Central Queensland (CQU)

• Chương trình Foundation: AU$15,000
• Cao đẳng: AU$20.210/8 tháng – AU$23.930/12 tháng
• Cử nhân: AU$28,400/năm
• Thạc sỹ: AU$27,000/năm
• Học bổng bậc Cử nhân khoa Khoa học AU$5,000/năm
• Học bổng Thạc sỹ khoa Kỹ thuật, Xây dựng và môi trường AU$6,000/năm
• Học bổng Thạc sỹ khoa Khoa học AU$5,000/năm
• Học bổng Thạc sỹ khoa Kinh doanh và Luật 25%
c. Điều kiện đầu vào
• Foundation: IELTS 5.0(4.5) – 5.5(5.0)
• Cao đẳng: IELTS 5.5 – 6.0
• Cử nhân: IELTS 6.0
• Thạc sỹ: IELTS 6.5
d. Danh tiếng
Nhược điểm: chưa quen thuộc với sinh viên Việt Nam.