Kinh nghiệm xin việc làm thêm tại Nhật lương cao

by HALO Education

Du học sinh tại Nhật Bản muốn đi làm thêm cần có giấy phép lao động. Giấy này được cấp từ văn phòng nhập cư được đóng dấu trong hộ chiếu. Nếu không có giấy phép này, việc đi làm thêm của bạn sẽ bị coi là phạm luật. Khi có giấy “thông hành” này rồi, bạn có thể chọn cho mình công việc làm thêm tại Nhật thông qua các phương thức sau:

Có nhiều cách tìm việc khác nhau trong đó phổ biến nhất là qua giới thiệu của các du học sinh khoá trên. Có nhiều bạn du học sinh Việt Nam đã từng sống tại Nhật Bản nhiều năm và có nhiều mối quan hệ quen biết, qua đó có được nguồn công việc để giới thiệu cho những những du học sinh mới.

Tìm việc thông qua sự giới thiệu của trường cũng là một cách phổ biến, theo dõi thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm thêm tại Nhật cho sinh viên nước ngoài. Sinh viên có thể đăng ký và sau đó tìm thông tin qua các trang web.

Văn phòng việc làm tại địa phương mặc dù hướng đến đối tượng là người Nhật, nhưng cũng giới thiệu việc làm cho người nước ngoài. Cách khó khăn nhất là trực tiếp tìm việc qua tạp chí hoặc hỏi thẳng những cơ sở có treo biển cần người làm thêm. Nếu du học sinh chưa đủ tự tin về tiếng Nhật của mình, nên nhờ một người tương đối thông thạo liên hệ và đi cùng.

Những công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Nhật

Tại Nhật Bản có rất nhiều những công việc làm thêm dành cho du học sinh như: Phát báo, phục vụ trong nhà hàng, bán hàng siêu thị…

Đối với người bắt đầu học tiếng Nhật, bạn có thể làm các công việc như phân loại hàng hóa trong nhà kho, nấu ăn, rửa bát tại nhà hàng…

Đối với người có thể đàm thoại tiếng Nhật đơn giản, bạn có thể làm việc tại cửa hàng tiện lợi combini, siêu thị, tiếp viên tại nhà hàng, quán cafe…

Đối với những người giỏi tiếng Nhật, các bạn có thể làm các công việc như hướng dẫn viên, biên dịch, phiên dịch…

Cách tính lương làm thêm của du học sinh tại Nhật trong 1 tháng

Tùy theo, từng khu vực mà mức lương của bạn sẽ khác nhau. Hơn nữa, lương của bạn khi làm ngày thường và ngày nghỉ cũng có sự chênh lệch vì chủ Nhật thường trả lương làm thêm dựa vào mức lương cơ bản tại Nhật và trả thêm khoảng 100 – 200 yên/giờ, cụ thể như sau:

Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo. Bạn có thể làm 4h/ngày nhưng không được quá 28h/tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Và đây cũng là một trong những điểm ràng buộc đối với các sinh viên coi việc đi làm thêm quan trọng hơn việc học.

Giả sử 1 tháng bạn làm 4 tuần, mỗi tuần tối đa 28 giờ thì lương trong 1 tháng đi làm thêm của các bạn sẽ được tính như sau:

(1 Yên = 205 VNĐ).

  • Tại Tokyo: 1.100 yên x 28 giờ x 4 = 123.200 yên, tương đương khoảng 25.256.000 đồng/ tháng
  • Tại Osaka = 1.050 yên x 28 giờ x 4 tuần = 117.600 yên, bằng khoảng 24.108.000 đồng/tháng

Các tỉnh khác mức lương được trả thấp hơn một chút. Đây là các bạn chỉ làm 4h/ngày (1 ca). Nếu các bạn đi làm trong dịp nghỉ hè, nghỉ đông có thể làm được 8h (2 ca) thì mức lương làm thêm có thể nhận được về khoảng 50 triệu.

Một số lưu ý cho du học sinh tại Nhật Bản khi đi làm thêm

Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc: Thông thường, du học sinh làm thêm sẽ không có hợp đồng lao động. Khi đó, các bạn nên yêu cầu phía thuê người ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác. Để tránh mọi xích mích có thể xảy ra, sinh viên nên ghi lại những thông tin này và kiểm chứng lại xem mọi tính toán có chính xác không.

Không tới trễ hoặc vắng mặt không lý do: Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt trong việc giữ đúng giờ và lịch làm việc. Vì vậy, các bạn nên quan sát và học hỏi cách làm từ những người xung quanh, đặc biệt là người bản xứ.

Qui định về thời gian làm thêm: sinh viên chính qui tại các trường đại học (bậc đại học và sau đại học), cao đẳng, trung cấp: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính: Tối đa 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); sinh viên dự bị đại học: Tối đa 4 giờ/ngày.

Nghĩa vụ nộp Thuế: SV có thể sẽ bị trừ thuế từ phần thu nhập của mình (Đây cũng là một trong các điều kiện cần xác minh). Phía thuê người sẽ trích lại phần thuế thu nhập và đóng thay và báo cho sinh viên biết. sinh viên có thể nhận được nhiều giấy báo như vậy nếu làm nhiều công việc trong một năm nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của sinh viên trong năm đó, thường thấp hơn tổng số tiền sinh viên đã đóng.

Cuối năm, Sinh viên có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. Mẫu này thường do văn phòng thuế tại địa phương gửi đến sinh viên . Số tiền thuế vượt trội sẽ được hoàn trả lại cho du học sinh . Nếu sinh viên du học có thu nhập tương đối cao, nên tìm hiểu cách tính thuế và cách điền mẫu.

Bạn có thể tìm kiếm bài viết với từ khóa:

  • kinh nghiệm xin việc làm thêm tại Nhật
  • Những kinh nghiệm xin việc làm thêm tại Nhật
  • Chia sẻ kinh nghiệm xin việc làm thêm tại Nhật

 

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO