Thực tập sinh Nhật Bản 2023 – thu nhập là bao nhiêu ?

by HALO Education

Các bạn đang dự định trở thành một thực tập sinh Nhật Bản ? Các bạn không biết mức thu nhập của nghề này là bao nhiêu ? Các bạn lo lắng sẽ không đủ trang trải cuộc sống bên Nhật ? Hôm nay hãy cùng HALO giải đáp về vấn đề này nhé !

THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN 2023 – THU NHẬP VÀ CHI TIÊU

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình phổ biến nhất dành cho lao động phổ thông được hợp pháp làm việc tại Nhật Bản. Người lao động đi theo chương trình này được luật lao động Nhật Bản đảm  bảo các chế độ lương thưởng theo quy định có sẵn của chính phủ Nhật Bản.Tùy theo tưng nghành nghề ,khu vực địa lý mà sẽ có chút khác biệt.

1. Khảo sát thu nhập của một thực tập sinh Nhật Bản :

Rất nhiều bạn đã đặt câu hỏi với HALO là : Thực tập sinh Nhật Bản một tháng thu nhập được bao nhiêu ?

Kết quả hình ảnh cho người việt làm nông ở nhật

Làm thực tập sinh ngành nông nghiệp tại Nhật với mức thu nhập 25 triệu 1 tháng. Trong ảnh là bạn Hoàng Việt Long – thực tập sinh khóa 2018 tại trang trại rau ở Ibaraki

Các bạn đi thực tập qua công ty HALO tới các công ty đối tác tại Nhật cũng rất hứng thú với câu hỏi của các đàn em. Rất nhiều tin nhắn của các bạn đã được gửi tới để giúp HALO trả lời như: Làm thực tập sinh ngành xây dựng lương 30 triệu 1 tháng. Làm thực tập sinh ngành nông nghiệp được 25 triệu 1 tháng, vân vân.

>>Xem thêm https://halo.edu.vn/du-hoc-nhat-ban-2019/

VẬY MỨC THU NHẬP CỦA MỘT THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN LÀ BAO NHIÊU ?

2. Lương cơ bản của một thực tập sinh Nhật Bản:

Hiện nay mức lương cơ bản của tts Nhật Bản giao động từ 120.000 đến 150.000 Yên/tháng.Tính theo tỉ giá yên hiện tại(tháng 5/2019) thì 1 yên là khoảng 202 đồng,mức lươn tương đương 24.000.000 đến 32.000.000 đồng/tháng. Cụ thể thì lức lương của thực tập sinh được kí kết trong hợp đồng với doanh nghiệp Nhật sẽ được tính theo giờ ,trung bình từ 823 đến 850 yên/giờ.Mức lương theo giờ có sự khác nhau giữa các tỉnh và vùng miền tại Nhật Bản.

Lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản có sự thay đổi lớn phụ thuộc vào những yếu tố sau :

a. Có sự thay đổi theo khu vực làm việc :

Như đã đề cập ở phía trên , giữa các tỉnh của Nhật Bản có mức lương theo giờ sẽ khác nhau. Thường lương ở các vùng ngoại ô sẽ thấp hơn ở các vùng thành phố (tuy nhiên chi phí sinh hoạt cũng thấp hơn khác là nhiều ).

b. Thay đổi theo đặc thù ngành nghề :

Những công việc nặng nhọc , yêu cầu kinh nghiệm tay nghề sẽ được trả cao hơn. Ví dụ: sơn cơ khí, đúc, giàn giáo, linh kiện ô tô,… thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung. Với tổ chức OTIT mới được thay thế cho tổ chức cũ JITCO , các ngành nghề đi thực tập sinh Nhật Bản tăng lên 77 ngành nghề.

c. Thay đổi theo khung xương xí nghiệp :

Những doanh nghiệp chăm lo cho đời sông của thực tập sinh Nhật Bản rất tốt, họ không muốn lao động trong một doanh nghiệp có sự chênh lêch quá lớn giữa người Nhật và người Việt ,gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao đông. Khi doanh nghiệp trả lương sát với lương công nhân Nhật thì thu nhập sẽ rất cao.

>>Xem thêm https://halo.edu.vn/du-hoc-nhat-ban-2023-chon-nganh-gi/

3. Chi phí sinh hoạt và các khoản trừ vào lương :

a. Các khoản thuế:

Tất cả các thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản sẽ phải đóng thuế bắt buộc theo quy định của chính phủ Nhật Bản.Bình thường mỗi tháng các bạn sẽ phải đóng trung bình tù 1000 -1500 yên/tháng ( có thể đến 2500 /tháng ).

b. Các loại bảo hiểm:

Mỗi lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ phải đóng 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 yên/tháng. Khi tham gia bảo hiểm các bạn sẽ được khám, chữa bệnh định kì miễn phí, khi gặp tất cả các vấn đề liên quan đến đến sức khỏe các bạn nên báo ngay cho doanh nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lí để được đưa đi khám và chữa trị kịp thời. Sau khi hết hợp đồng thực tập sinh được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là nenkin ). Số tiền dao động từ khoảng 40-60 triệu đối với các thực tập sinh có hợp đồng 3 năm.

c. Phí nội trú + Phí sửa chữa:

Tất cả các doanh nghiệp sẽ bố trí kí túc xá, khu vực ăn ở, sinh hoạt cho thực tập sinh. Mức phí nội trú hàng tháng mà thực tập sinh phải đóng tùy thuộc vào công ty có thể dao động từ 0 – 20.000 yên / tháng. Nếu làm tại trung tâm thành phố thì mức này có thể sẽ cao hơn.

d. Sinh hoạt phí:

Ở Nhật tiền đồ dùng ăn uống đắt đỏ nhưng tiền điện, ga lại rất rẻ. Nếu may mắn doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cho các bạn khoản này. Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng mất 15.000 – 20.000 yên / tháng.

e. Các khoản phụ phí khác: 

Có thể theo đặc thù ngành nghề ,theo vùng và xí nghiệp mà phát sinh thêm một vài khoản phí nhỏ khác không kể ở trên.

4. Lương thực lĩnh:

Sau khi trừ đi tất các khoản chi phí trên thì sẽ ra mức lương thực lĩnh mà các bạn nhận được hàng tháng. Trung bình dao động vào khoảng 90.000 – 120.000 yên/tháng chưa kể làm thêm.

Mỗi tháng, trung bình thực tập sinh ở Nhật nếu chịu khó làm việc tiết kiệm có thể tích lũy được từ 15.000.000 -20.000.000 đồng. Nếu có giờ làm thêm thu nhập của người lao động sẽ cao hơn rất nhiều.

Hình ảnh có liên quan

Hãy luôn tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Hi vọng những thông tin về thu nhập binh quân của thực tập sinh Nhật Bản trong bài viết này sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về thu nhập của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản tại HALO. Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn hãy liên hệ với HALO để nhận được sự tư vấn miễn phí và chuyên sâu.

>>Xem thêm https://halo.edu.vn/talkshow-dinh-huong-tuong-lai-va-trao-quy-khuyen-hoc-tai-thpt-nghi-loc-2/

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO