Truyện Du Học “Giỏi ngoại ngữ, biết nấu cơm, giặt đồ… chưa chắc sống tốt khi đi du học”

Nhiều phụ huynh nhầm tưởng chỉ cần biết nấu cơm, giặt đồ… là con họ có thể tự lập và sống tốt khi du học. Những chia sẻ dưới đây là của Chị Mai Hồng từng học sinh thạc sỹ chuyên ngành Giáo dục học, Đại học Denver. Chị Mai Hồng kể lại: “Có rất nhiều trường hợp khi tư vấn, tôi đã khuyên phụ huynh đừng vội vàng cho con đi du học mà cần cân nhắc xem xét kỹ lưỡng rồi mới quyết định.

Du học để “trốn chạy” hay tìm “ cơ hội”

Du học đang là một chủ đề được nhiều phụ huynh có con học THPT quan tâm nhất. Đa phần phụ huynh hy vọng con họ có thể bước chân ra thế giới, học được những điều tốt đẹp từ các nước văn minh có nền giáo dục tiên tiến. Cũng có những phụ huynh muốn thay đổi con đứa con ‘hư’ của họ. Thực tế, không bao giờ có chuyện trẻ tuổi teen đang chơi bời lêu lổng ở nhà, sang bên kia bỗng chốc chăm chỉ, ngoan ngoãn.

Các em còn non nớt và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước ra biển lớn. Trẻ nên đi du học với tâm thế sẵn sàng đón nhận tri thức, tư duy mới chứ không phải là đi để ‘cải tạo’ bản thân hay vì chạy trốn, thù ghét nền giáo dục trong nước.

Tôi từng kể với những bạn trẻ muốn đi du học rằng: Khi sang học xứ lạ, ban đầu các em sẽ rất háo hức với cảnh mới, người mới, xem tuyết rơi thấy sao mà thơ mộng đến thế. Nhưng sau đó, khi tuyết phủ trắng xóa, đất trời như nhập làm một, phố xá vắng hoe, rồi đau ốm không ai bên cạnh, không ai đắp cho con một chiếc khăn ướt lên trán, không ai an ủi vỗ về con và bài vở thì chất đống, nỗi nhớ nhà cồn cào. Khi ấy cảm giác cô đơn trống vắng có thể khiến con rơi vào trầm cảm… Cho nên đi du học phải có quyết tâm cực cao.

Nghĩ rằng du học chỉ để lấy tấm bằng quốc tế

Cho con đi du học là phải xác định học được những cái đẹp, cái hay về văn hóa, tinh thần, ý thức sống của đất nước ấy. Đó phải là cuộc ‘thay máu’, để trẻ hình thành triết lý sống, quan điểm sống văn minh chứ không phải để kiếm tấm bằng trường “Tây”. Du học nên được xem như hành trình trải nghiệm, khám phá, học hỏi văn hóa, cuộc sống ở xứ người chứ không phải chỉ là một cuộc chiến đấu, khổ sở để kiếm được tấm bằng.

Cứ có nhiều tiền và giỏi ngoại ngữ là du học tốt

Tài chính và ngoại ngữ đúng là yêu cầu nhất thiết phải có khi trẻ đi học ở nước ngoài nhưng chỉ như vậy thôi chưa đủ. Ý chí quyết tâm, kỹ năng sống là những điều rất cần thiết. Nhiều em chỉ có học lực khá nhưng ý chí, kỷ luật tốt, khả năng tự lập cao đã gặt hái được thành công.

khái niệm tự lập lại bị không ít phụ huynh hiểu sai. Nhiều người nói rằng ‘con em tự lập lắm, cháu có thể tự nấu ăn, giặt quần áo tốt’. Thực ra, nấu ăn, giặt đồ… là những điều tối thiểu mà bất cứ đứa trẻ nào học cấp 2 cũng làm được. Hiện nay, nhiều gia đình làm thay con mọi thứ nên nhà nào thấy con biết cắm cơm, quét nhà thì lại nhầm tưởng đó là con tự lập. Tự lập ở đây chính là khả năng độc lập, tự giác trong cuộc sống, trong học hành, sinh hoạt, có ý chí, kiên định theo đuổi mục tiêu, biết kết bạn, giao tiếp…

Những trẻ thiếu những điều trên, có tính dễ làm khó bỏ thường cầm chắc thất bại khi ra nước ngoài học. Lý do là, ở các nước phát triển, trẻ học qua tư duy, học bằng thực hành, học làm việc độc lập và cả kết hợp nhóm, với lượng kiến thức rộng không chỉ bó hẹp ở các môn văn, toán, địa, sử… Nếu các em không tự lập, không có tinh thần tự học và thích nghi với phương pháp mới, sẽ khó mà theo được.

Ngoài ra khi đi du học, trẻ cần được hướng dẫn về cả nề nếp sinh hoạt, văn hóa ứng xử phù hợp với môi trường mới. Nhiều bố mẹ ngạc nhiên khi tôi dạy con họ cách đi, đứng, nói năng, bắt tay chào hỏi, cách ngồi, đặt khăn ăn hay cầm dao, dĩa ra sao, cách tham dự một bữa buffet như thế nào…Chính những điều nho nhỏ ấy sẽ giúp các em dễ dàng thích nghi khi sang xứ lạ.