“Xử lý” nhanh gọn bài đọc tiếng Anh

by HALO Education

Bài thi tiếng Anh trong hầu hết các kỳ thi đều kiểm tra về các kỹ năng đọc và viết. Nếu đã nắm vững các kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh thì chắc chắn sẽ không thành vấn đề và khó khăn sẽ là bài đọc. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng bởi sẽ có một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý nhanh gọn bài đọc trong các kỳ thi tiếng Anh.

Bạn có thể theo dõi thêm bài viết: 

5 bước luyện cải thiện nói tiếng Anh

“Xử lý” nhanh gọn bài đọc tiếng Anh

“Xử lý” nhanh gọn bài đọc tiếng Anh.

Xây dựng kiến thức vững chắc

Để có thể đọc hiểu yêu cầu bạn cần phải có một khối lượng kiến thức nền tương đối lớn, cần sự tập trung và phương pháp học tốt. Đầu tiên, bạn nên mở rộng kiến thức bằng việc đọc sách và báo, tạp chí. Bạn có thể đọc sách hoặc báo bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh để tăng cường các kiến thức xã hội cũng như các lĩnh vực mà mình yêu thích. Khi có được những kiến thức này, trong các bài đọc, bạn sẽ có thể bất ngờ bởi bài đọc cũng chỉ là những lĩnh vực mình từng đọc và có thể suy luận dù không biết toàn bộ nghĩa của cả bài.

Một bài đọc chỉ đơn giản như một bài văn về một lĩnh vực xung quanh chúng ta. Bài đọc thường có bố cục 3 phần mở bài, thân bài và kết bài. Mỗi đoạn văn sẽ là một ý trọn vẹn mà câu chủ dề có thể là câu đầu hoặc câu cuối. Bạn có thể tìm được ý của cả đoạn và cá bài đọc dựa trên những câu chủ đề này, từ đó hoàn thành dễ dàng các yêu cầu của đề bài.

Bạn nên kết hợp cùng việc đọc sách báo với xây dựng vốn từ vựng phong phú. Cách bạn có thể áp dụng để làm giàu vốn từ vựng là thường xuyên đọc và sử dụng từ điển để biết nghĩa của từ.

Kỹ năng đọc SKIMMING và SCANNING

Skimming

Skimming là kỹ năng đọc lướt qua tất cả các ý chính chính của bài đọc chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn có thể thực hiện việc đọc này nhanh chóng bằng cách đọc qua tiêu để của bài viết để định hình được nội dung bài viết, đọc tiếp các câu chủ đề của từng đoạn (có thể ở đầu hoặc cuối đoạn).

Đối với kỹ năng đọc này, bạn nên áp dụng cho những đoạn văn quá dài mà thời gian đọc thì có hạn. Skimming giúp bạn đọc nội dung chính, nắm bắt nội dung của từng đoạn. Để có thể áp dụng hiệu quả cách đọc này, bạn nên lần lượt đọc theo các bước đọc title bài viết sau đó đọc đoạn mở đầu để tóm tắt nội dung chính trong bài viết. Tiếp đó, bạn đọc các câu chủ đề của từng đoạn (thường là câu đầu), câu chủ đề thường có liên hệ với ý nghĩa của bài.

Khi đọc bạn chú ý trả lời các câu hỏi 5 W: who, what. where, when, why. Đây là những yếu tố quan trọng trong đoạn văn mà các bạn cần nắm bắt khi đọc bài, chúng thường ẩn dưới dạng danh từ, số từ, các từ in đậm hoặc viết hoa. Thông thường người đọc có thể dựa vào các từ dấu hiệu như because, firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but (nhưng), then (tiếp theo)… Những từ này giúp người đọc nắm được logic, ý chính của nội dung bài đọc.

Do đọc lướt nên bạn cũng cần chú ý không nên đọc quá nhanh mà bỏ quên ý khiến nội dung không hoàn chỉnh, gây khó khăn trong quá trình trả lời các yêu cầu tiếp theo.

Scanning

Đây là cách đọc nhanh bài viêt với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin để trả lời cho các câu hỏi của cả bài đọc. Scanning cực kỳ quan trọng trong các bài thi IELTS bởi bạn cần nhanh chóng trả lời những câu hỏi của đề bài dạng True – False – Not given, multiple choices, complete the summary….

Scanning thường dành cho những bài yêu cầu tìm thông tin như tên riêng, số liệu, thời gian, địa điểm hoặc các cụm từ liên quan mà không cần nắm nội dung của cả bài. Chú ý trong quá trình scanning như sau: đọc và luôn ghi nhớ, nhắc nhở mình đang tìm kiếm thông tin gì, danh từ nào, thời gian nào… Bạn cần xác định thông tin đó có trong đoạn nào và viết ra sau khi skimming, đọc lướt một lần để đinh vị thông tin cần tìm kiếm. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng trả lời được những câu hỏi trong bài. Việc này có vẻ đơn giản nhưng bạn cần cẩn trọng bởi có một số câu phức khiến cho bạn bị rối và nhầm lẫn.

Để rèn luyện được những kỹ năng đọc này, xử lý nhanh gọn những bài thi đọc, bạn cần luyện tập đọc thường xuyên. Khi đọc nhiều, đọc thường xuyên, bạn sẽ có cơ hội thực hành tốt các kỹ năng trên và áp dụng nó hiệu quả để có kết quả thi tốt nhất.

Nếu các bạn muốn học tiếng Anh theo phương pháp tốt nhất có thể liên hệ với HALO để được tư vấn.


Bạn đang theo dõi bài viết: 

  • “Xử lý” nhanh gọn bài đọc tiếng Anh

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO