Tuần lễ Vàng tại Nhật Bản – Thông tin bạn cần biết về kì nghỉ 10 ngày

by HALO Education

Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để chào đón sự lên ngôi của Hoàng đế Akihito cũng như sự bắt đầu chính thức của kỷ nguyên Reiwa, vào ngày 01/05 này Tuần lễ Vàng tại Nhật Bản này. Đi cùng với sự kiện quan trọng của Hoàng tộc Nhật Bản đó chính là kỳ nghỉ được rất nhiều người dân quan tâm: Tuần lễ vàng kéo dài tới 10 ngày lần đầu tiên trong lịch sử, từ ngày 27/04 đến 06/05.

Chuỗi nghỉ dài ngày có thể xem như là một phiên bản thu nhỏ của kỳ nghỉ xuân cho trẻ nhỏ, cũng như một kỳ nghỉ phép mùa hè và đông gộp lại cho các nhân viên làm công ăn lương.

Nhìn vẻ bề ngoài, Tuần lễ Vàng được kỳ vọng sẽ nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ người dân Nhật Bản. Thế nhưng, thực tế, nó lại mang đến một cơn đau đầu cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Nhật Bản cũng như những ngành dịch vụ không được nghỉ ngơi trong thời gian này, với lo lắng về thiếu hụt lao động.

Tuần lễ Vàng tại Nhật Bản – Những điều cần biết

Lý do của thời gian nghỉ Tuần lễ Vàng tại Nhật Bản kéo dài 10 ngày

Mục đích của Tuần lễ Vàng 2019 không có gì khác ngoài việc tạo ra một không khí hân hoan trên khắp cả nước cho sự kế vị của Hoàng gia, khi mà Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi vào ngày 01/05, một ngày sau khi cha mình, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị.

Thông thường, kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng thường bắt đầu vào cuối tháng 4 và kéo dài đến đầu tháng 5, với một số ngày làm việc bình thường xen vào giữa kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, vào năm nay, hầu hết ngày nghỉ lại rơi vào cuối tuần hoặc ngày lễ của cả quốc gia. Kỳ nghỉ bắt đầu từ ngày 27/04 (thứ 7), theo sau là các ngày lễ quan trọng của Tuần lễ Vàng bao gồm 29/04 (Ngày Chiêu hòa), 03/05 (Ngày Hiến pháp), 04/05 (Ngày Cây xanh), 05/05 (Ngày Trẻ em) và ngày 06/05 (ngày nghỉ bù). Chỉ còn lại ngày 30/04 và 1-2/05 là những ngày người dân phải làm việc. Tuy nhiên, trước đó, Quốc hội Nhật Bản đã đưa ra thông báo chính thức vào tháng 12/2018 về việc ngày 01/05 sẽ được ấn định là ngày Hoàng đế lên ngôi, nên ấn định nó như một ngày nghỉ.

Luật pháp Nhật Bản cũng quy định rằng một ngày bình thường trong tuần nằm xen giữa các ngày nghỉ quốc gia sẽ tự động trở thành một ngày nghỉ lễ, vậy nên mặc định 2 ngày còn lại người dân cũng sẽ được nghỉ, hoàn thành kỳ nghỉ lễ Tuần lễ Vàng có một không hai kéo dài tới 10 ngày.

Tại sao các doanh nghiệp lại lo lắng?

Tuần lễ Vàng kéo dài tới 10 ngày sẽ khiến cho thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa trong một thời gian kéo dài nhất từ trước tới nay, dự kiến gây ra nhiều sóng gió hơn bình thường, khi nó quay trở lại vào ngày 07/05.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính đã ban hành một tuyên bố, cảnh báo cho những người tham gia vào thị trường cần lưu ý rằng giá cổ phiếu có thể dao động và khối lượng giao dịch có thể gia tăng đáng kể nếu như các sự kiện khiến cho thị trường biến động xẩy ra trong thời gian nghỉ lễ.

Nhiều người lo ngại rằng các giao dịch tiền tệ sẽ trở nên biến động trong kỳ nghỉ dài vì các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ vắng mặt hay hoạt động ít hơn trên thị trường.

Một trong những sự biến động gần nhất như vậy, chính là vào ngày 03/01, khi đồng yen đã tăng gần 4% so với đồng USD chỉ trong vài phút sau khi việc Apple Incs hạ dự báo lợi nhuận được công bố, với việc đồng đô la rớt giá liên tục xuống mức thấp nhất trong thời gian trở lại đây.

Kỳ nghỉ kéo dài hơn sẽ có lợi cho những doanh nghiệp nào?

Điều này không quá khó để dự đoán, khi những người làm việc trong những ngành dịch liên quan đến du lịch, như các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng và các hãng hàng không.

Viện nghiên cứu về cuộc sống của Dai-ichi ước tính chỉ riêng trong Tuần lễ Vàng đã thúc đẩy ngành du lịch nội địa tăng thêm 332,3 tỷ yen, tương đương với mức tăng 28,9% lên 1,48 nghìn tỷ yen so với 1,15 nghìn tỷ vào năm ngoái.

JTB Corp, công ty du lịch hàng đầu của Nhật Bản dự đoán rằng có khoảng 24,67 triệu người sẽ đi du lịch Nhật Bản hoặc nước ngoài trong thời gian nghỉ lễ, với con số chi lên đến 1,06 nghìn tỷ.

Theo một khảo sát trực tuyến, có tới 63,6% các nhà hàng và quán ăn có kế hoạch hoạt động bình thường trong thời gian Tuần lễ Vàng.

Tuần lễ Vàng là dấu hiệu tích cực cho tất cả mọi người?

Câu trả lời là không. Nhu cầu gia tăng có thể dẫn đến các vấn đề về việc thiếu hụt lao động. Một chuỗi quán rượu izakaya tại Aichi cho biết rằng doanh số của quán không tăng mà sẽ có xu hướng giảm nếu như họ không đảm bảo có đủ nhân viên làm việc bán thời gian trong kỳ nghỉ năm nay.

Các ngân hàng sẽ đóng cửa vào Tuần lễ Vàng tại Nhật Bản?

Các ngân hàng Nhật Bản cũng sẽ đóng cửa nghỉ lễ trong suốt thời gian Tuần lễ Vàng, nhưng các cây ATm vẫn sẽ hoạt động bình thường trong thời gian này. Nếu bạn có nhu cầu rút tiền để sử dụng trong thời gian nghỉ lễ, hãy chú ý rút trước khoảng 1-2 ngày tại các cây ATM hay các ngân hàng để tránh việc phải xếp hàng.

Các hoạt động y tế ảnh hưởng như thế nào?

Một số cơ sở y tế có kế hoạch tiếp nhận các bệnh nhân trong kỳ nghỉ lễ nhưng nhiều phòng khám nhỏ dự kiến sẽ đóng cửa. Theo khảo sát của Global Health Consulting, có khoảng 85% trong số 123 bệnh viện đã thực hiện khảo sát cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ ngoại trú hoặc mở cửa trong suốt Tuần lễ Vàng.

Chỉ 8,9% cho biết họ sẽ đóng của trong toàn bộ kỳ nghỉ. Trong số 110 bệnh viện quyết định mở cửa một thời gian, có tới 69,1% sẽ chỉ mở trong 2-3 ngày.

Nắm được những điều trên để có thể sắp xếp công việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý là những điều mà HALO muốn gửi tới các bạn đang sống và làm việc tại Nhật Bản.

Chúc các bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ và ý nghĩa.

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO