Du học Nhật Bản 2023 – 2024: 7 điều bạn cần phải biết

by HALO Education

Những điều cần biết về du học Nhật Bản mà bạn không thể bỏ qua dưới đây sẽ giúp bạn có một hành trang tuyệt vời để đến với đất nước mặt trời mọc đó. Cùng HALO sải bước tương lai bạn nhé !

Du học Nhật Bản 2023 – 2024: 7 điều bạn cần phải biết

 1. Chi phí du học Du học Nhật Bản

Trước đây, để đi du học Nhật Bản, bạn phải bỏ ra một khoản chi phí từ 250 triệu đến 300 triệu đồng, quả là một số tiền không nhỏ. Các khoản bao gồm những gì?

 • Học phí
 • Phí nhập học
 • Phí tài liệu
 • Kí túc xá
 • Phí thi tuyển đầu vào
 • Phí xử lý hồ sơ
 • Vé máy bay
 • Học phí học tiếng Nhật tại Việt Nam

Chưa kể số tiền mang theo để trang trải cuộc sống.

Với mức phí xử lý hồ sơ trung bình ở mức 30-50 triệu đồng tùy trung tâm, bao gồm chi phí dịch thuật, công chứng, chứng mình tài chính, xin visa, chuyển phát,…. Và con số 30-50 triệu đồng cũng là một con số không hề nhỏ, nhất là đối với các gia đình có con đi du học Nhật hầu hết điều kiện kinh tế không dư giả nhiều.

Tuy nhiên năm 2019 tại công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục HALO đã đưa ra một ưu đãi chưa từng có, đó là MIỄN PHÍ TOÀN BỘ CHI PHÍ XỬ LÝ HỒ SƠ – bạn chỉ cần đóng các phí khác cho nhà trường bên Nhật, phía công ty Việt Nam sẽ không thu bất kể chi phí gì từ bạn.

Điều này có được là do Du học Nhật Bản Halo luôn mong muốn giúp đỡ các bạn giảm thiểu chi phí, để có thể du học NHật Bản với tinh thần tốt nhất. Tiêu chí của HALO là CHẤT LƯỢNG – TẠO LÊN THƯƠNG HIỆU, chúng tôi không tính đến lợi nhuận khủng trong một thời gian ngắn, chúng tôi hướng tới chất lượng thực sự và bền lâu.

 1. Chọn trường Nhật Ngữ

Thực tế cho thấy, các trường Nhật Ngữ ở Nhật về chất lượng đào tạo không chênh lệch nhiều. Vì thế bạn chỉ cần lựa chọn một trường có tác phong làm việc uy tín, không có dấu hiệu lừa đảo, đi cùng với cơ sở vật chất đảm bảo để bạn có một môi trường học tập tốt nhất.

Nếu lựa chọn những trường TOP đầu, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều người khác để có thể vào trường, tỷ lệ trượt là khá cao.

Lúc này, bạn cần mở rộng tầm nhìn, và hướng tới các trường UY TÍN khác, có khả năng trúng tuyển cao hơn. Chuyên viên đầu ngoại của HALO sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn để ứng tuyển vào các trường tốt nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, bạn cần cân nhắc nguyện vọng của bản thân: bạn muốn học tập và sinh sống tại khu vực nào. Sầm uất, láo nhiệt như các thành phố lớn như Osaka, Nagoya, Fukuoka,  Tokyo,… hay nếu như sự tươi mới, nhẹ nhàng và bình yên là những điều lôi cuốn bạn, thì bạn có thể lựa chọn các thành phố ở xa hơn như Kyoto, Chiba,…

Đừng ngại ngần, hãy nói ra nguyện vọng của bạn HALO sẽ giúp bạn để có thể lựa chọn được ngôi trường và khu vực sinh sống tốt nhất.

 1. Học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh

Có nhiều thông tin cho rằng có trường nhận du học sinh không cần biết một chút tiếng Nhật nào. Điều này HALO công nhận là có thật.  Vậy thì vì sao, bất cứ ai đi du học Nhật cũng đều được nói rằng phải học tiếng Nhật tối thiểu là hoàn thiện chương trình N5 trước khi đi?

Thứ nhất, các trường “nhỏ”, thiếu học sinh thường mở rộng tiêu chí tuyển dụng của nhà trường để dễ dàng tuyển sinh hơn. Vì thế nhiều trường chấp nhận học sinh chưa biết gì về tiếng Nhật trúng tuyển. Tuy nhiên, điều này rất dễ phát sinh ra vấn đề khi tư cách lưu trú được gửi lên Đại Sứ Quán Nhật để xin visa, nếu bạn được ĐSQ gọi lên để phỏng vấn, mà bạn lại không có chút kiến thức nào về tiếng Nhật thì khả năng trượt visa là 99%. Vậy là bạn mất cả thời gian, cả tiền bạc nhưng không có kết quả gì.

Vậy, lời khuyên của HALO là bạn nên học tiếng Nhật thật tốt và lựa chọn trường tuyển dụng kĩ càng, trường càng yêu cầu cao thì chất lượng đào tạo càng tốt và làm ăn nghiêm chỉnh, uy tín. Đừng chỉ vì lười biếng mà không chịu học hành tử tế, lựa chọn sự dễ dàng thì sau này mình sẽ chịu khổ về sau.

Thứ 2, tiếng Nhật là chìa khóa giúp bạn mở mọi cánh cửa ngăn cách khi tới Nhật.

Tiếng kém khiến bạn ngại giao tiếp, cuộc sống sẽ rất cô đơn và nhàm chán. Không thể tìm được một công việc tốt, mức lương cao, bạn chỉ có lựa chọn những công việc lao động chân tay, những công việc này rất mệt mỏi và đòi hỏi bạn phải có sức chịu đựng cùng thể lực tốt. Đi làm mệt mỏi, sẽ khiến cho bạn không còn muốn học tập trên lớp nữa. Sức lực giảm sút, tinh thần mệt mỏi, kết quả học tập kém sẽ là những thứ bạn nhận được nếu tiếng Nhật của bạn không tốt.

Ngược lại, nếu tiếng Nhật của bạn tốt, tương đương trình độ N4 khi qua Nhật (bạn sẽ mất 6 tháng để hoàn thành N4 này, trùng với 6 tháng bạn cần chờ đợi để có kết quả Visa), thì bạn sẽ có cơ hội được làm các công việc sử dụng tiếng Nhật tại các nhà hàng, hay khách sạn. Công việc này đòi hỏi tiếng Nhật và sự khéo léo trong công việc, nên mức lương cũng cao hơn cùng với môi trường làm việc thân thiện và lịch sự hơn rất nhiều.

Còn gì tốt hơn là một công việc tốt, có thu nhập ổn định đúng không? Nhờ đó bạn sẽ có một tinh thần thoải mái hơn phần nào. Tiếng Nhật tốt giúp bạn tự tin hơn trong học tập cũng như giao tiếp với bạn học hay người bản địa, người cùng chỗ làm. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn trải qua những ngày tháng ở Nhật vô cùng ý nghĩa cho tuổi trẻ.

Vậy, HALO nhắc lại: tiếng Nhật chính là chìa khóa vạn năng giúp bạn mở mọi cánh cửa ngăn cách khi tới Nhật đó. Hãy cùng nhau quyết tâm học tiếng Nhật thật tốt trước khi đặt chân tới Nhật bạn nhé. Suy cho cùng, Nhật Bản thật ra có màu gì là do chính bạn vẽ lên mà đúng không?

 1. Những cách để giảm thêm chi phí khi đi du học Nhật Bản

Chương trình này là một món quà mà HALO dành tặng cho bạn, và dành riêng cho đợt bay tháng 10 năm 2023 này. Các bạn hãy đọc thật kỹ nhaaaa

 • Giảm chi phí VÉ MÁY BAY:

Bạn đã từng nghe đến chuyện có thể cắt giảm chi phí vé máy bay khi đi du học chưa?

Tại du học NHật Bản HALO bạn hoàn toàn có thể làm được điều này, với điều kiện nho nhỏ đó là đạt chứng chỉ N5 sau 3 tháng học tiếng Nhật.

Nghĩa là, sau 3 tháng học tiếng Nhật mà bạn thi được chứng chỉ trình độ tương đương N5, bạn sẽ được HALO tặng ngay 1 vé máy bay sang Nhật trị giá 12 triệu đồng. Thật tuyệt vời phải không?

 • Giảm chi phí học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh:

Trước khi xuất cảnh, các bạn cần phải tham gia khóa học khoảng 6 tháng, điều này có lợi như thế nào đối với bạn thì HALO đã viết rất kĩ ở phần “Học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh” rôi đúng không?

Thông thường bạn sẽ tổn khoảng 10-12 triệu để hoàn thành khóa học 6 tháng, và đạt trình độ tương đương N4. Tuy nhiên, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết, tại Du học Nhật Bản HALO bạn có cơ hội nhận được 100% học phí tiếng Nhật tại Việt Nam với điều kiện rất đơn giản: Đạt chứng chỉ tiếng Nhật N4 SAU 6 tháng học tập.

Vậy liệu bạn có thể tự tạo cơ hội giảm thêm chi phí khi đi Nhật không, điều này phần lớn dựa vào ý chí quyết tâm học tập của bạn.

 1. Săn học bổng tại trường Nhật Ngữ:

Bạn muốn đi du học Nhật Bản, nhưng điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp, chưa cho phép. Gần đây bạn liên tục tìm kiếm #học_bổng_du_học_Nhật nhưng quá nhiều thông tin, cái thì rất dễ có được – bạn sợ lừa đảo, cái thì khó hơn lên trời – yêu cầu trình độ cao.

Vậy là bạn định từ bỏ ước mơ du học Nhật hay sao?

ĐỪNG TỪ BỎ

Các chương trình học bổng du học như:

Học bổng báo

Học bổng điều dưỡng

ĐẶC ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH:

 • Chi phí thấp
 • Tham gia học trường tiếng như những DHS khác
 • Cam kết làm thêm tại các cơ sở phát báo hoặc viện dưỡng lão
 • Cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại các cơ quan trao học bổng (đối với học bổng điều dưỡng)

Điều kiện để đạt được thì rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký tham gia chương trình, phỏng vấn trực tiếp với trường, nếu trúng tuyển phỏng vấn là bạn đã nhận được học bổng này rồi.

Vậy, học bổng này có những NHƯỢC ĐIỂM gì?

 • Công việc phát báo hay điều dưỡng hộ lý khá vất vả, phù hợp với những bạn có tính kiên nhẫn và chịu được áp lực công việc
 • Có cam kết làm việc tại cơ quan trao học bổng trong thời gian cố định, thường từ 1 năm đến 3 năm

Đương nhiên điều gì cũng có giá trị tương ứng, nếu bạn vẫn mong muốn du học Nhật dù có phải trải qua vất vả, khó khăn, thì có thể lựa chọn 2 loại hình học bổng này.

Ngoài ra, nếu bạn đạt trình độ tiếng Nhật N3 – N2 thì sẽ có nhiều học bổng tốt hơn cho bạn lựa chọn.

 1. Đi du học Nhật Bản cần mang những gì?

Trong những phần trước, HALO đã đưa ra những điều mà bạn cần biết nếu lựa chọn đi du học Nhật bản 2023-2024 rồi. Vậy, nếu bạn đã có quyết định dành cho mình, và lựa chọn của bạn là sang Nhật du học, thì sau đây là điều mà bạn CẦN – PHẢI chú ý đến:

[NHỮNG VẬT DỤNG NHẤT ĐỊNH PHẢI MANG TỪ VIỆT NAM SANG NHẬT BẢN]

Nhiều bạn thường nói vui rằng, qua Nhật, thứ bạn cần mang nhất chính là $ – tiền. Thì HALO có bổ sung thêm một số thứ dưới đây, chỉ có tại Việt Nam, mà khi mới sang nhất định bạn cần phải mang theo. Chúng mình cùng tìm hiểu nhé.

1)Quần áo, đồ dùng cá nhân: đủ để sử dụng cho 2-3 tháng đầu

– Quần áo ấm: 2 bộ

– Giày: 1-2 đôi

– Bàn chải đánh răng, kem đánh răng, bột giặt,….

ở Nhật có đủ cả nhưng khá đắt đỏ, mới sang công việc còn nhiều khó khăn, các bạn cũng nên mang theo để đỡ gánh nặng tiền bạc trong những tháng đầu tiên nhé.

2) gia vị nấu ăn

– Bột canh, bột nêm: hàng VN dễ ăn hơn, đúng vị hơn. ở nhật cũng bán muối nhưng là muối trắng tinh, đơn vị và khá khó ăn.

– Hạt tiêu, đường có thể mang theo một chút

Đặc biệt, khi mới sang bạn sẽ không quen với đồ ăn Nhật, nên để chế biến được các món ăn đậm chất VN, bạn cần mang theo:

 • Xả, hành khô, giềng, ớt: tuy nhiên, tất cả đều nên xấy khô, tránh bị giữ lại tại sân bay.
 • Tỏi và gừng bạn chỉ nên mang theo 1 chút, vì ở Nhật cũng bán phổ biến 2 loại gia vị này.

Nước mắm và tương ớt là 2 gia vị HALO khuyên bạn không nên mang theo, vì khả năng bị tịch thu tại sân bay là rất cao, và có thể khiến cho bạn bị thu cả những đồ khác mang theo (gia vị, ruốc,…)

 1. Cuối cùng trong danh sách sẽ là THUỐC

Nhật bản có khí hậu khác biệt rất lớn so với Việt nam, mùa đông trời lạnh hơn, có tuyết rơi, và mùa hè cũng rất nắng nóng. Việc thay đổi môi trường sống dễ khiến bạn bị ốm như đau họng, cảm cúm, dị ứng, đau bụng đi ngoài,…

Bạn nên chuẩn bị một chút thuốc để mang theo đề phòng. Tuy nhiên, HALO khuyến cáo chỉ nên mang số lượng ít, không nên đem quá nhiều có thể bị tịch thu cả thuốc cả những thứ khác nữa.

 1. Những đồ vật bị cấm mang sang Nhật từ 2023

Sau bài nói về những đồ dùng nên mang sang Nhật, nhiều bạn comment và inbox HALO hỏi về danh sách những đồ bị cấm đem sang Nhật có hiệu lực và được triển khai nghiêm ngặt từ năm 2023 này. Các bạn chú ý không mang theo những đồ dưới đây để không mất công chuẩn bị, mất cả tiền và thời gian nữa.

1)   Nếu mang một trong những vật dụng sau đây, bạn sẽ bị chặn lại ở sân bay và có thể không được tiếp tục thực hiện chuyến bay sang Nhật:

 • Các loại chất nổ mang tính hủy diệt: bom, mìn, pháo,…
 • Các chất dễ gây cháy nổ: gas, cồn, xăng dầu, sơn,…
 • Các hóa chất độc hại, chất ăn mòn, lây nhiễm, oxy hóa,…
 • Cặp sách, túi, két, những thứ có thiết bị báo động,…
 • Những thứ bị cấm vận chuyển theo quy định của các vùng mà máy bay đi qua
 • Một số loại chất lỏng như sơn, thuốc độc.
 • Một số loại pin, bình ắc quy.
 • Một số đồ vật phát nhiệt như đèn pin, máy uốn tóc (trừ khi đã tháo pin)

Chú ý: Trường hợp nếu quý khách mang theo thiết bị có chứa pin Lithium như điện thoại, máy tính, máy ảnh thì cần biết:

– Không có hạn chế về pin dưới 101Wh (VD trong điện thoại di động, hay máy tính xách tay)

– Tất cả các pin rời đều phải tháo ra, để trong hành lý xách tay.

– Pin trong hành lý ký gửi đều phải để chế độ bảo vệ nút TẮT/MỞ để đề phòng việc kích hoạt bất ngờ.

– Các loại pin từ 101Wh đến 160Wh (như trong các thiết bị y tế) phải nhận được sự phê duyệt của hãng hàng không

Đối với câu hỏi có được mang điện thoại lên máy bay không? thì câu trả lời là có, tuy nhiên điện thoại Galaxy Note 8 bị cấm hoàn toàn do nhiều sự cố cháy nổ trước đó.

2)  Kể từ ngày 01/05/2016, chính phủ Nhật Bản đã tuyệt đối không được mang sang Nhật bất cứ chất lỏng gì ngoài các chất sau:
Thuốc chữa bệnh (Ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và hành khách)
Sữa, đồ ăn cho trẻ sơ sinh (Có trẻ sơ sinh cùng đi)
Các loại đồ uống, rượu, nước hoa, mỹ phẩm,…mua tại các cửa hàng trong sân bay

Lưu ý: Tất cả các chất lỏng mang theo phải được đựng trong những bình thuỷ tinh, đóng chặt, kín; những bình này phải đặt trong một túi nhựa trong suốt, mỗi người chỉ được mang theo 1 túi này.

3)  Các loại thực phẩm bị cấm nhập cảnh Nhật Bản

Thực phẩm tươi sống bị cấm nhập cảnh Nhật Bản

–  Gia cầm: vịt, gà, ngan, ngỗng, các loại chim,…

–  Gia súc: lợn, bò,… đã để đông lạnh hay đã nấu chín

–  Các loại thực phẩm từ thịt đã qua chế biến: xúc xích, giò, chả, nem, lạp xưởng,…

– Xương, mỡ, da, máu, tóc, sừng, móng guốc, gân,…

Trứng (bao gồm cả vỏ trứng)

– Sữa (không dùng cho trẻ sơ sinh)

–  Các loại bánh như: bánh chưng, bánh giò,…

Một số loại rau – củ – quả không được phép mang sang Nhật Bản:

Xoài, măng cụt, mít, thanh long, mãng cầu, hồng, nhãn, vải, ổi, bòn bon, bưởi, cam, mận, đu đủ, doi, hồng xiêm, vú sữa, bơ, táo, khế, đào, sơ ri, dưa, chôm chôm, táo ta, chậu hoa tỉa cảnh hoặc cả chậu hoa có đất, ….

Đặc biệt, từ ngày 1/04/2023 để bảo vệ ngành nông nghiệp nước nhà khỏi dịch bệnh và tránh mua bán bất hợp pháp, Nhật Bản đã cấm tất cả các loại thực phẩm, thức ăn, rau  củ nhập cảnh vào Nhật nếu chưa được kiểm dịch.
Hành lý nguy hiểm bị cấm xách tay lên máy bay (có thể để trong hành lý ký gửi)

Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm:

Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.

Gươm, kiếm các loại.

Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.

Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…

Các loại pin ắc quy trừ phin dùng cho các vật dụng cá nhân như: đồng hồ, máy ảnh, điện thoại,…Còn đối với pin lithium có công suất 100 – 160 Wh chỉ được mang theo tối đa là 2 cái, và phải được bọc cẩn thận tránh đoản mạch.

4)  Những đồ bị hạn chế vận chuyển theo đường ký gửi

Những vật dễ vỡ như: bình thuỷ tinh, đồ sành sứ,…

Những thứ khác có mùi đặc trưng, gây khó chịu sẽ không được vận chuyển nếu không đóng kín, đảm bảo không có mùi ra bên ngoài, tối đa là 3 lít hoặc 3kg chất lỏng và 0,5kg đối với các đồ khác.

Các đồ điện tử như: máy ảnh, ipad, laptop,…

Những đồ giá trị như: tiền bạc, giấy tờ nhà đất, hợp đồng đàm phán, trang sức cá nhân,…

Các vật khác theo quy định của các quốc gia, vùng lãnh thổ mà máy bay bay qua.

Các bạn lưu ý những điều trên để có hành trang đầy đủ để tới Nhật Bản nha.

Du học Nhật Bản Halo luôn đồng hành cùng bạn.

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO