Du học sinh và việc làm thêm tại Mỹ

Việc làm thêm tại Mỹ được rất nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm. Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm thêm . Tuy nhiên, việc chi trả chi phí cho cuộc sống tại Mỹ quả không phải là điều đơn giản, dẫn đến việc có rất nhiều du học sinh Việt Nam có nhu cầu làm thêm để trang trải chi phí du học.

Du học Mỹ 2023 – 2024 bao nhiêu tiền là đủ?

Việc làm thêm tại Mỹ khi đi học được rất nhiều du học sinh quan tâm. Hiểu điều này, các trường đại học tại Mỹ cũng có một chính sách đặc biệt để giúp đỡ một bộ phận du học sinh, nếu các bạn du học sinh muốn đi làm, bạn phải đạt điểm A trong 02 năm liền cùng với giấy bảo lãnh của giáo sư, bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được phép làm việc trong trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng phân phối thời gian hợp lý để vừa có kết quả học tập tốt vừa dành thời gian cho đi làm kiếm thêm thu nhập. Cùng với đó, nhu cầu làm việc tại Mỹ của du học sinh là tương đối cao, các công việc trong trường lại quá ít. Du học sinh đã phải tìm đến các công việc ngoài khuôn viên trường để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình chi trả chi phí học tập còn đắt đỏ tại Mỹ.

HALO xin chia sẻ một số việc làm thêm tại Mỹ cho các bạn du học sinh như sau:

I. Việc làm thêm Ngoài Campus

1) Chạy bàn tại nhà hàng

Việc làm tại các nhà hàng là tương đối lớn, các du học sinh thường tìm những nhà hàng có chủ là người Việt để tiện xin việc. Tại các nhà hàng Bún, Phở, bánh mỳ… các công việc như chạy bàn, thu nhân được tuyển thường xuyên. Tuy nhiên việc cho tip rất là hiếm, chủ thường lấy tất cả số tiền của nhân viên.

Các thương hiệu nổi tiếng ở Seattle là Hương Bình, phở Thân, phở Hòa, phở Cyclo …. Mỗi ngày làm từ 10h đến 12h

Mức lương trung bình: 5 – 10$/giờ

2) Cắt cỏ, xây dựng

Đối với các công việc ngoài trời như cắt cỏ, xây dựng mức lương thường từ 8-10$. Các công việc này khá vất vả, mưa nắng gió tuyết thế nào cũng phải đi làm.

Đi chặt cây, công việc này phải leo hàng chục mét (mà có khi không có dây bảo hiểm gì cả. Mức lương cho công việc này từ 10 – 15$. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi phải có sức khỏe và khéo léo.

3) Dọn dẹp bếp

Công việc này thường bắt đầu làm từ 7h tối đến 4h sáng khi mà không còn khách ăn. Công việc được giao là lau chùi sạch sẽ dầu mỡ trong bếp.

Lương từ 8-10$/giờ

4) Đi giao báo

Làm từ 4h đến 8h sáng, bạn cần có xe đạp và mượn SSN ( social security number) của người khác.

Lưong từ: 10 – 12$/giờ

5) Một số việc làm thêm khác

Một số việc làm thêm tại Mỹ khác như giao đậu, làm bánh mì, coi tiệm video… cũng có mức thu nhập tương đối dành cho các bạn du học sinh.

II. Việc làm thêm trong Campus

Trong trường có những công việc như: Bán Cà phê, đồ ăn nhanh, trông coi thư viện…Các công việc này vừa nhàn, vừa tiết kiệm thời gian, mà lại hợp pháp nữa. Nhìn chung các công việc làm thêm trong trường rất ít, nên phải kiên nhẫn mới kiếm được. Nếu bạn thực sự cần việc làm thêm có một lời khuyên hữu ích cho bạn đó là nộp đơn vào phòng hướng nghiệp của trường và chai mặt “liên tục hỏi xem đã các thầy cô đã tìm được công việc phù hợp cho mình chưa”. Công việc trong trường sẽ bị đánh thuế, nhưng bạn hãy yên tâm. Cuối năm đi hoàn thuế sẽ cho lại, mà còn cho hơn đấy.

Một nguồn để tìm công việc làm thêm tại Mỹ cho các bạn học sinh nữa là tìm trong trang web craigslist. Trang website craiglist có rất nhiều công việc có thể phù hợp với bạn, chi tiết xem tại đây.

Mọi thắc mắc liên quan cần hỗ trợ Du Học Mỹ vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ HALO