Lương 1,8 tỷ/ năm lao động còn thờ ơ – Canada khủng hoảng thiếu nguồn lao động

by HALO Education

Ai lại không muốn một công việc với mức lương 75.000 đến 100.000 đô Canada (tương đương với khoảng 1,8 tỉ Việt Nam đồng)? Thế nhưng sự thật là mức lương ấy đang bị người Canada thờ ơ khi quốc gia này đang bị vây trong đợt khủng hoảng lao động nghiêm trọng nhất của Canada trong 10 năm qua. Trong khi các chủ doanh nghiệp Canada đang đau đầu thì đây lại là một tin vui cho những sinh viên quốc tế muốn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp hay vừa học vừa làm.

Andy Lewis, chủ xưởng bảo dưỡng và sửa chữa xe tải Mile One Mobiel nằm ở ngoại vi thủ đô Ottawa, cho biết rằng ông không thể đua theo nổi mức lương khởi điểm mà các công ty trong nội thành đang đưa ra để chào đón những thợ cơ khí có kinh nghiệm nữa.

Chính quyền thành phố, trước nhu cầu cần kỹ thuật viên để sữa chữa gạt tuyết ở đầu xe, máy xúc và xe tải nội thị, đang trả mức lương theo giờ cho thợ mới ra nghề mức lương theo giờ mà Lewis chỉ trả cho những người có nhiều năm kinh nghiệm.

>>>> Xem thêm: Nên chọn học Cao đẳng hay Đại học ở Canada?

Trong khi đó, theo mức tăng lương tối thiểu hiện nay của tỉnh bang Ontario, Lewis cho biết rằng hiện giờ ông ta đã phải trả tới 14 đô Ca một giờ cho một thợ học việc chưa biết gì, phải chỉ từng li từng tí.  

Trong khi khách hàng trả 90 đô một giờ và chiếm dụng tới hai thợ cơ khí với mức lương 35 đô một giờ, chủ xưởng này nói rằng ông hầu như không còn lãi.

Những khó khăn này của Lewis gần không hề hiếm ở tỉnh bang Ontario, và không phải chỉ trong lĩnh vực sửa chữa cơ khí. Nó trải rộng trên nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, tại khắp các tỉnh bang.

>>>> Xem thêm:Du Học Canada Ngành Personal Support Worker Có Xin Định Cư Được Không?

Tuy nhiên, tỉnh bang Ontario lại không phải tỉnh bang khan hiếm lao động nhất Canada. Ở Richmond, tỉnh bang B.C. (British Columbia), Salmon’s Transfer, một công ty vận tải, cũng đang gặp khó khăn khi cố gắng thu hút lao động mới.

Chủ tịch công ty Dough Kellough không thể nhớ ra một đợt khủng hoảng lao động nào tồi tệ hơn trong suốt kinh nghiệm làm việc 56 năm qua của ông trong ngành này.

“Tôi chưa từng thấy ngành này phát triển như mấy năm qua,” ông trao đổi với Global News.

>>>> Xem thêm: Định Cư Canada Diện Khởi Nghiệp – Bạn đã biết chưa?

Trước đây, một quảng cáo tuyển dụng bốn đến năm nhân công làm việc bán thời gian sẽ thu hút khoảng 20 đến 25 đơn xin việc, trong đó nhiều người thậm chí thể hiện nhiệt tình bằng cách tự ghé qua văn phòng, Kellough nhớ lại.

Nhưng bây giờ, nếu may mắn thì ông sẽ nhận được một đến hai hồ sơ nếu quảng cáo online.

Thậm chí việc tuyển dụng lái xe chở hàng, dù có chào đón bằng mức lương 75,000 đến 100,000 đô Canada, cũng trở nên vô cùng khó khăn, Kellough cho biết.Thông tin mới nhất về chương trình định cư Canada diện du học năm 2023

>>>>> Xem thêm: Thông tin mới nhất về chương trình định cư Canada diện du học năm 2023

470.000 công việc không có người làm

Đến cuối năm 2017, tại Canada đã có tới 470.000 chỗ trống công việc, tăng gần 25% so với thời điểm đầu năm.

Đây là đợt thiếu lao động tồi tệ nhất trong nhiều năm qua, ông Dan Kelly, CEO của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada (CFIB) cho biết.

Đợt khủng hoảng này trải rộng trên khắp các tỉnh bang và các lĩnh vực ngành nghề khác nhau, theo thống kê mới nhất của CFIB về nhu cầu tuyển dụng trong các doanh nghiệp nhỏ.

Tỉnh bang British Columbia có thị trường lao động “khó khăn” nhất nước với tỉ lệ thiếu lao động lên tới 3.9%, ngay tiếp sau đó là tỉnh bang Quebec (3.6%) và Ontario (3.2%). Nhưng ngay cả các tỉnh bang không nằm trong danh sách trên như New Brunswick, Alberta và Manitoba cũng đang tăng tỉ lệ lượng công việc khuyết thiếu người làm.

>>>> Xem thêm:Thông báo tuyển dụng lao động làm việc tại Ontario – Canada năm 2023

Theo thống kê trên, các ngành dịch vụ cá nhân và ngành xây dựng là những nghành nghề có tỉ lệ thiếu lao động cao nhất. Nhưng những lĩnh vực mà các chủ doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn trong nhân lực còn bao gồm ngành nhà hàng và khách sạn, ngành vận tải, khu vực du lịch và lữ hành, cũng như những nhóm ngành nghề liên quan tới thương mại, Kelly cho biết.

Lương cho người lao động đang không ngừng tăng

Với nhu cầu tuyển dụng mới luôn vượt quá nguồn cung ứng viên cho công việc, mức lương tuyển dụng bắt đầu tăng nhanh hơn. Lương đã tăng từ 2.6% trong ba tháng cuối năm 2022 lên mức 3.2% cho quý đầu năm 2023, mặc dù gần đây tỉnh bang Ontario đã tăng mức lương tối thiểu lên 14 đô một giờ vào ngày mùng 1 tháng Một và tỉnh bang Alberta cũng tăng mức lương sàn lên 13.60 đô một giờ vào ngày 1 tháng Mười năm 2022.

Những nghề có tốc độ tăng lương cao nhất và thấp nhất Canada

Ngoài chuyện lương, những người tuyển dụng đang phải cạnh tranh nhau để giành nhân công cũng ném ra những chiêu bài như các lợi ích gia tăng, cơ hội đào tạo.

Trong khi đó, theo Kelly, sự thiếu hụt lao động này sẽ còn kéo dài trong vài thập kỷ nữa tại Canada bởi dân số đang già đi.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Canada

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO