Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Canada

by HALO Education

Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Canada

1.Các bậc học ở Canada có yêu cầu cao với sinh viên quốc tế không ạ?

 • Với bậc trung học, chính phủ Canada yêu cầu học sinh phải có GPA tối thiểu 6.0, có một số trường tốt sẽ yêu cầu cao hơn tùy trường. Bậc trung học ở Canada không yêu cầu học sinh quốc tế phải có chứng chỉ IELTS hay TOELF, học sinh chỉ cần nghe hiểu và giao tiếp thông thạo bằng tiếng Anh. Tuy nhiên em vẫn nên có tiếng Anh tốt để nhanh chóng hòa nhập và học tập tại trường. Khi nhập học ở trường em phải làm bài kiểm tra toán và tiếng anh để phân lớp học phù hợp.
 • Bậc cao đẳng: GPA Nam nữ từ 18-28 tuổi, Đã tốt nghiệp trung học phổ thông, GPA trên 6.0, IELTS 5.5 ( Hoặc TOELF trên 71)
 • Bậc Đại học: tốt nghiệp THPT, GPA trên 6.5, IELTS 6.5 ( không kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc TOELF trên 90.
 • Post Graduate: Tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học, IELTS trên 6.0 (Không kĩ năng nào dưới 5.5)
 • Thạc sĩ: tốt nghiệp Đại học, GPA 3.0/4.0 tương đương 7.5/10, IELTS trên 6.5

2. Em chưa có chứng chỉ IELTS thì có đi được không?

Trong trường hợp em chưa có chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ IELTS của em chưa đủ điều kiện đầu vào em vẫn có thể du học tại Canada. Em có thể đăng kí một khóa học tiếng trước khi vào học khóa chính tại trường. Hiện nay hầu hết các trường bên Canada đều có đào tạo khóa tiếng Anh ngắn hạn dành cho sinh viên quốc tế, thời gian kéo dài từ 3-8 tháng với học phí từ 1500-3000 CAD/tháng.Tuy nhiên nếu chưa có chứng chỉ IELTS thì em và gia đình phải chứng minh được tài chính của gia đình phải thực sự mạnh để em có thể đi du học mà không gây gánh nặng cho gia đình.

3. Em có tiếng Pháp chứ không có tiếng Anh thì em có thể đi học tại Canada được không?

Tiếng Anh và tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ chính thức của Canada do đó việc theo học bằng tiếng Pháp khi du học Canada hoàn toàn được. Em có thể chọn học tại 1 trường ở tỉnh bang Quebec. Thông thường các trường sẽ yêu cầu em có trình độ tiếng Pháp B2.

4. Học ngành nào bên Canada thì dễ định cư?

Hiện nay, các ngành dễ định cư ở Canada như sau:

 • Ngành kỹ thuật: kỹ sư xây dựng, kỹ thuật máy, kỹ thuật hóa, kỹ thuật mỏ, kỹ thuật máy tính, lập trình viên,
 • Ngành về chăm sóc sức khỏe như: điều dưỡng, hồi sức cấp cứu…
 • Ngành kinh tế: ngành phân tích đầu tư tài chính cũng có cơ hội định cư cao

>>>> Những ngành học hot hit khi du học Canada

5. Sau khi học xong em được phép ở lại làm việc bao lâu?

Theo quy định của chính phủ Canada, sinh viên được phép ở lại xin việc với thời gian như sau:

 • Những khóa học từ 8 tháng – 1 năm em sẽ được ở lại 1 năm
 • Khóa từ 1 năm đến dưới 2 năm em sẽ đươc ở lại 18 tháng
 • Những khóa học từ 2 năm trở lên em sẽ được ở lại 3 năm

Trong thời gian đó các em có thể xin định cư tại Canada

6. Người thân có được đi cùng khi em đi du học tại Canada không?

Người thân của em có thể đi cùng em nhé. Hiện nay Canada đang có chương trình bảo lãnh con cái, bạn đời, cha mẹ và người thân đối với sinh viên có giấy phép nhập học tại đây. Để nhập cảnh vào Canada theo diện này thì người thân của em phải có visa cư trú tạm thời, ở đây là visa du lịch. Thời hạn của visa là 6 tháng, trước khi hết hạn thì có thể đi gia hạn để được ở lại lâu hơn, còn nếu đã hết hạn rồi thì phải về Việt Nam để làm visa mới.

7. Sinh viên có được đi làm thêm không? Lương làm thêm khoảng bao nhiêu và thường làm những công việc gì? 

Theo quy định của Chính phủ Canada sinh viên học tập tại Canada được phép làm thêm tối đa 20h/tuần. Em có thể lựa chọn làm thêm trong hoặc ngoài campus. Ở hầu hết các tỉnh bang, nếu làm thêm ngoài campus em sẽ không phải xin work permit, ngoại trừ tỉnh bang Ontario. Các công việc thường là bồi bàn, nhân viên thu ngân, đặc biệt các bạn du học sinh VN khi sang Canada thường chọn đi làm nail vì nhu cầu lớn và lương cao. Lương làm thêm tại Canada giao động từ 10-12 C$ 1 giờ. Với mức lương này, nếu đi làm đều đặn em sẽ có thể chi trả toàn bộ chi phí ăn ở tại Canada rồi.

Em có thể tìm việc làm ở các Website như Jobbank (Jobbank.gc.ca), website chuyên các công việc làm thêm ở công viên như parks Canada (pc.gc.ca), website về công việc cho người trẻ (Youth.gc.ca)…

Trong trường hợp em không tìm được việc làm thêm phù hợp thì HALO hoàn toàn có thể hỗ trợ tìm việc làm thêm cho em ở bên Canada

8. Em chưa có IELTS thì xin visa có khó không?

Nếu chưa có IELTS em vẫn có thể xin visa du học Canada được tuy nhiên việc này sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc em có một chứng chỉ IELTS. Trường hợp em chưa có IELTS thì em và gia đình phải chứng minh được với đại sứ quán rằng gia đình thật sự có điều kiện để em đi du học em nhé.

9. Hồ sơ xin visa du học Canada gồm những gì?

Để xin visa du học Canada em cần chuẩn bị 3 loại giấy tờ chính bao gồm:

 • Giấy tờ cá nhân
 • Giấy tờ học vấn
 • Giấy tờ tài chính của cha mẹ: Thu nhập bố mẹ, Tài sản gia đình, Sổ tiết kiệm

10. Xin visa du học Canada có phải phỏng vấn ở Đại sứ quán không? Nếu có thì phỏng vấn có khó không?

Tính đến thời điểm năm 2017, đại sứ quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn Visa đối với du học sinh từ Việt Nam. Tuy vậy, vẫn có trường hợp được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ quán để làm rõ một số vấn đề về tính chính xác, hợp lí của các giấy tờ trong hồ sơ. Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra trên điện thoại thay vì phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán hay phỏng vấn qua Skype. Cuộc phỏng vấn sẽ do người Việt phỏng vấn và phỏng vấn bằng tiếng Việt chính vì vậy em cũng không nên quá căng thẳng và trả lời đúng, đầy đủ các câu hỏi mà vị đại diện người Việt đưa ra. Thời gian phỏng vấn không giới hạn, thông thường từ 5 – 10 phút (tùy thuộc vào vấn đề của mỗi ứng viên ).

11. Visa du học có thời hạn bao lâu, HALO có hỗ trợ em gia hạn được không?

Thời hạn visa du học Canada không phải là thời hạn được ở lại Canada mà chỉ là thời gian để em vào Canada mà thôi.

Thời hạn visa du học Canada phụ thuộc vào chương trình mà em học, nó kéo dài từ 1-5 năm, với tấm visa này em có thể ra vào Canada một hoặc nhiều lần

Em cần xin gia hạn visa khi

Khi em về nước thăm gia đình:nếu có ý định về nước mà visa còn ít hoặc đã hết hạn thì em cần lập tức đi xin gia hạn visa để đảm bảo đầy đủ giấy tờ khi trở lại Canada học tập

Khi em tiếp tục học các bậc học cao hơn: Khi kết thúc khóa học mà bạn vẫn muốn học cao hơn lên các bậc khác tại Canada thì em cần tiến hành thủ tục xin ra hạn visa nhé

Thông thường các bạn du học sinh ở bên Canada sẽ tự đi gia hạn visa cho mình nếu visa đã hết hạn. Trong trường hợp em không tự làm được thì HALO sẽ hỗ trợ em gia hạn. Nếu bị đại sứ quán từ chối visa thì em có thể nộp luôn hồ sơ xin visa lần 2 ở đại sứ quán. Tuy nhiên ở lần xét thứ 2 DSQ sẽ xem xét kỹ lưỡng và gắt gao hơn rất nhiều so với lần 1. Do vậy ở những lần nộp sau, em cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thật hoàn hảo để DSQ không còn bắt được lỗi của em nữa.

12. Canada có các kì nhập học nào? Nên đi vào thời điểm nào thì tốt nhất?

Hiện tại Canada có 3 kì nhập học chính là kì tháng 1 tháng 5 và tháng 9.  Các bạn du học sinh thường nhập học vào kì tháng 9 vì đây là kì nhập học chính ở Canada. Nếu nhập học vào các kì khác thì chất lượng đào tạo cũng không có gì thay đổi cả em nhé.

13. Học phí tại Canada có cao không?

Chi phí du học Canada tương đối thấp so với các nước khác. Học phí sẽ phụ thuộc vào bậc học, khu vực, trường học và ngành học , mức học phí dao động như sau:

 • Trung học: 12.000-18.000 USD
 • Cao đẳng: 14.000-20.000 USD
 • Đại học: 15.000-20.000 USD
 • Khóa sau đại học:  12.000-18.000 USD
 • Thạc sĩ: 20.000-25.000 USD

14. Cần chứng minh tài chính khoảng bao nhiêu tiền? Hồ sơ chứng minh tài chính gồm những gì?

Hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm 3 loại:

 • Sổ tiết kiệm: người bảo lãnh cần có 1 cuốn sổ tiết kiệm khoảng 800.000 được mở trước khi xin visa ít nhất 6 tháng
 • Thu nhập của người bảo trợ: chứng minh thu nhập của bố mẹ ít nhất 40 triệu/ tháng từ các nguồn thu nhập của gia đình

+ Nếu bạn hoặc cha mẹ làm việc công nhân viên chức cho công ty tư nhân hay nhà nước thì phải có giấy tờ liên quan đến công việc như hợp đồng lao động, bảng lương.

+ Nếu là chủ doanh nghiệp thì cần phải có giấy đăng ký kinh doanh, hình chụp cơ sở kinh doanh, biên lai thuế trong 6 tháng vừa qua.

 • Tài sản của phụ huynh: giấy chứng nhận sở hữu nhà cửa, căn hộ, xe hơi hay tài sản có giá trị khác. Điều đó sẽ làm tăng khả năng cấp Visa lên.

15. Gia đình em không đủ điều kiện để chứng minh tài chính thì có cách nào khác không?

Nếu em có chứng chỉ IELTS trên 6.0 em hoàn toàn có thể đi theo chương trình SDS. Chương trình Study Direct Stream (SDS) là chương trình hỗ trợ chứng minh tài chính của chính phủ Canada dành cho sinh viên các nước Việt Nam, Ấn Độ, Philipin, Trung Quốc. Theo đó em chỉ cần đầu tư 10.000 CAD vào ngân hàng Scotiabank ở Canada, thì tất cả các thủ tục chứng minh tài chính khác em sẽ không phải chứng minh nữa. Thời gian xét hồ sơ theo diện SDS cũng nhanh hơn so với diện CMTC (khoảng 45 ngày ở ĐSQ). Để có thể tham gia được chương trình, em phải có chứng chỉ IELTS thấp nhất là 6.0 em nhé.

>>>> Danh sách các trường thuộc diện SDS

16. Định cư Canada diện du học có khó không? Tỉnh bang nào dễ định cư nhất?

Canada có chính sách định cư rất tốt nhất là chính sách định cư diện du học. Để định cư Canada diện du học,Du học sinh cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

 • Có kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng trở lên tại Canada trong suốt quá trình học tập
 • Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề, chuyên môn, hoặc kỹ thuật ở Canada.
 • Có hợp đồng làm việc dài hạn với một công ty ở Canada

Hiện nay, có 7 tỉnh bang tạo điều kiện định cư Canada cho du học sinh sau khi học có thể định cư tại đây: Quebec, Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba, Nova Scotia, Newfoundland và Labrado.

Trong đó dễ định cư nhất là tỉnh bang Manitoba với các yêu cầu được nới lỏng như sau: có việc làm full-time 6 tháng liên tiếp hoặc số giờ làm thêm cộng dồn đủ 6 tháng là có thể định cư rồi, Manitoba miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên và người dân ở đây, ngoài ra Manitoba còn có chính sách hoàn trả lại khoảng 60% học phí sau tốt nghiệp cho sinh viên.

>>>> Những vấn đề thường gặp khi du học Canada 

Trên đây là những thắc mắc mà du học sinh hay gặp phải khi chuẩn bị du học tại Canada.

Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể gửi về:

Công Ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế HALO

Bạn có thể tìm kiếm bài viết với từ khóa:

 • Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Canada
 • Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Canada
 • Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Canada
 • Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Canada
 • Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Canada

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO