Angela Merkel – đường từ tiến sĩ tới nữ thủ tướng Đức

by HALO Education

Với cương vị là thủ tướng Đức, bà Angela Merkel giữ vai trò như một trung gian hòa giải, góp phần xoa dịu các căng thẳng và hàn gắn nhiều xung đột trong khu vực và trên toàn thế giới.

Angela Merkel có tên khai sinh là Angela Dorothea Kasner. Bà sinh ngày 17/4/1954 tại Hamburg, Đức, là con gái của ông Horst Kasner, mục sư Giáo hội Luther, và bà Herlind, giáo viên. Bà lớn lên tại một vùng nông thôn cách Berlin khoảng 80km về phía bắc.

Bà tốt nghiệp ngành vật lý và hóa học vật lý tại Đại học Leipzig năm 1978, đạt học vị tiến sĩ ngành hóa học lượng tử vào năm 1986. Bà làm việc tại Viện nghiên cứu Hóa Lý Trung ương, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Đức từ năm 1978 đến 1990. Trong ảnh là lần bà tham dự cuộc thi toán quốc tế tại Teterow, Đức, năm 1971.

Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, bà Merkel tham gia phong trào dân chủ, gia nhập đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU). Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/1990, khi Đông Đức và Tây Đức đã sáp nhập, bà được bổ nhiệm vào nội các của thủ tướng Helmut Kohl với chức danh bộ trưởng phụ nữ và thanh niên.

>>>> Xem thêm: Cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Đức

 

Năm 1994, bà chuyển sang làm bộ trưởng môi trường và an toàn hạt nhân. Vị trí này giúp bà Merkel trở thành một chính trị gia được nhiều người biết đến và tạo điều kiện thuận lợi để bà xây dựng sự nghiệp. Trong ảnh bà Merkel và ông Kohl ngồi cạnh nhau trong một phiên họp diễn ra tại Bonn, Đức, năm 1992.

Năm 2000, sau vụ bê bối tài chính liên quan đến nhiều lãnh đạo đảng CDU, bà Merkel được lựa chọn để thay thế chủ tịch đảng Wolfgang Schauble, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này.

>>>> Xem thêm:Văn hóa giao tiếp người Đức – Những điều du học sinh cần biết

Tháng 5/2005, bà Merkel được liên minh CDU/CSU cử làm đại diện đứng ra tranh cử thủ tướng. Đảng của bà bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử, dẫn trước đảng đối lập với tỷ lệ 21%, bất chấp việc uy tín cá nhân của bà Merkel được đánh giá thấp hơn thủ tướng đương nhiệm là ông Gerhard Schroder.

 

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi bà hai lần lẫn lộn giữa khái niệm lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng trong một cuộc tranh luận trên truyền hình. Khi đó, khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Đức được bà đưa ra làm trọng điểm cho lập trường của CDU.

Tuy nhiên, bà Merkel đã giành lại lợi thế khi tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Paul Kirchhof, cựu thẩm phán Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức, đồng thời là một chuyên gia về chính sách tài chính, vào vị trí bộ trưởng tài chính. Bà chính thức nhậm chức thủ tướng Đức vào ngày 22/11/2005. Trong ảnh, bà Merkel đang tuyên thệ nhậm chức.

>>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học Đức bậc Dự bị Đại học và Thạc sĩ

Năm 2013, bà giành ghế thủ tướng Đức lần thứ ba liên tiếp.

Uy tín của Thủ tướng Merkel liên tục gia tăng trong những năm qua không chỉ bởi lập trường ngoại giao kiên định mà còn vì bà là một người hoạt động rất tích cực với vai trò như một trung gian hòa giải mâu thuẫn, bất đồng, đặc biệt là giữa các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

 

Trong cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine, bà đã nỗ lực không ngừng nghỉ để thuyết phục các lãnh đạo của cả Nga và Ukraine ngồi vào bàn đàm phán tiến tới thống nhất một bản hiệp ước hòa bình cho khu vực.

Trong ảnh, từ trái qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 11/2/2015 có mặt tại Cung điện Độc lập ở thủ đô Minsk của Belarus.

Bà Merkel cũng là nhân tố chủ chốt góp phần định hình phản ứng của châu Âu đối với cuộc khủng hoảng nợ khởi phát ở Hy Lạp cách đây 6 năm và tiếp tục trở nên trầm trọng hơn trong năm nay.

 

Cuộc khủng hoảng di cư châu Âu có lẽ là thách thức lớn nhất mà bà Merkel phải đối mặt. Dòng người tị nạn từ các nước như Syria, Afghanistan, Iraq tìm đến Đức tăng mạnh sau khi bà Merkel hồi tháng 9 quyết định mở cửa biên giới, tiếp nhận những người di cư đang mắc kẹt ở Hungary. Đức là một trong số ít những quốc gia đón tiếp người di cư nồng hậu trong khi nhiều nước khác đóng sập cánh cửa ngay trước mắt họ.

Nhờ những đóng góp nổi bật của mình trong việc giải quyết nhiều vấn đề khu vực và thế giới, bà Merkel được tạp chíTime bầu chọn là “Nhân vật của năm”. Bà là cá nhân phụ nữ đầu tiên được bầu chọn là “Nhân vật của năm” kể từ khiTime thay đổi danh hiệu “Người đàn ông của năm” vào năm 1999. Bà cũng là phụ nữ thứ 4 xuất hiện một mình trên bìa tạp chí Mỹ.

>>> Xem thêm: LỘ TRÌNH DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC

You may also like

Leave a Comment

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, tư vấn định cư, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Quan tâm nhiều

©2015 Halo Education. All Right Reserved. Designed and Developed by Du học HALO