Bí quyết kiếm việc làm thêm lương cao khi du học Canada

Tìm việc làm thêm là nhu cầu cũng cũng là xu hướng chung của các du học sinh quốc tế có tính cách năng động. Và các du học sinh Việt Nam tại Canada cũng không phải là ngoại lệ.

Tìm việc làm thêm chính là chủ đề được rất nhiều du học sinh cũng như phụ huynh nhắc tới khi chia sẻ kinh nghiệm du học Canada, tuy nhiên lại có rất ít thông tin chính thức được chia sẻ. Do vậy, HALO xin mang đến bài viết sau để góp phần làm sáng tỏ bức tranh toàn cảnh về việc làm thêm ở Canada.

Điều kiện để sinh viên được đi làm thêm

Thời gian làm thêm tối đa của một sinh viên là 20h/tuần, trừ trường hợp đó là dạng công việc thực tập bắt buộc của khóa học hoặc việc đã có sự thỏa thuận trước giữa phía đơn vị tuyển dụng và nhà trường. Đặc biệt, trong khoảng thời gian nghỉ giữa các khóa học, du học sinh sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm.

Hiện nay, chính phủ Canada cũng đưa ra rất nhiều chính sách thuận lợi để du học sinh có thể tham gia làm thêm. Đây chính là những ưu tiên mà chính phủ dành cho sinh viên quốc tế nhanh hòa nhập với cuộc sống cũng như đóng góp sức lao động và trí thức của mình cho đất nước này. Cụ thể như sau:

Các sinh viên đang theo học chương trình chính khóa của các trường công lập hay tư thục sẽ có cơ hội được làm thêm tại các xưởng sản xuất của chính đơn vị mà mình đang theo học

Sinh viên quốc tế có thể tìm việc làm thêm theo các chương trình chính thống được thiết kế riêng cho sinh viên nước ngoài.

Tìm việc làm thêm ở đâu?

Có rất nhiều cách để các du học sinh có thể tìm được một việc làm thêm ưng ý:

• Bảng thông báo tại khuôn viên trường
  • Tìm đọc phần rao việc của các tờ báo địa phương
  • Trao đổi với trung tâm việc làm và văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường

Ngoài ra rất nhiều trường có văn phòng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp. đây là nơi chuyên cung cấp  thông tin về những việc làm bán thời gian hoặc toàn thời gian trong kì nghỉ cho sinh viên. Du học sinh nên trao đổi trực tiếp với cán bộ phụ trách để có được những lời khuyên khi xin việc làm thêm, cơ hội sau khi tốt nghiệp cũng như những cơ hội để lấy kinh nghiêm làm việc.

Đồng thời, du học sinh cũng có thể áp dụng cách tìm việc khá phổ biến hiện nay là tự đi tìm việc tại các cửa hàng quanh khu vực mình sinh sống.

Mức lương trung bình

Cũng giống như các nước khác, mức lương cho công việc part – time ở Canada sẽ được tính theo giờ và giao động từ 8 dến 13 Đô la Canada. Con số bình quân này sẽ lên xuống tùy thuộc vào loại công việc bạn làm cũng như vùng miền bạn đang sinh sống. Cụ thể:

Công việc nhân viên thư viện hoặc trợ giảng sẽ có mức lương cáo hơn một chút, còn các công việc làm thêm trong quán rượu, quán ăn sẽ được trả thấp hơn những lại có thêm khoản TIP. Đặc biệt nếu học tập và làm việc tại các thành phố lớn như Toronto thì mức lương sẽ cao hơn các thành phố khác, tuy nhiên chi phí sinh hoạt ở đây cũng cao hơn.

Lợi ích từ việc đi làm thêm

Canada là quốc gia có môi trường sống, học tập và lao động tốt thứ 3 thế giới, do vậy sinh viên học tập tại Canada sẽ có nhiều cơ hội được thực tập và hưởng lương. Lợi ích nổi bật của việc đi làm thêm:

Thứ nhất, sinh viên tích lũy được kinh nghiệm sống, kinh nghiệm thực tiễn

Thứ hai, snh viên kiếm thêm thu nhập để chi trả cho việc sinh hoạt và học tập của bản thân.

Thứ ba, du học sinh cũng sẽ có thêm một số vốn kinh nghiệm nhất định trong công việc

Bên cạnh đó, sau khi ra trường sinh viên được phép ở lại 3 năm để tìm việc làm phù hợp với mức lương cao và có cơ hội định cư tại Canada